Trang chủ / Tin tức 24h / Vụ kiện của SEC yêu cầu quyền tài phán vì các nút ETH được ‘tập trung’ ở Hoa Kỳ

Vụ kiện của SEC yêu cầu quyền tài phán vì các nút ETH được ‘tập trung’ ở Hoa Kỳ

SEC lập luận rằng vì những người xác thực ETH tập trung dày đặc hơn ở Hoa Kỳ, nên các giao dịch ETH được coi là diễn ra trong nước.

Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã đưa ra tuyên bố chưa từng có rằng các giao dịch Ethereum diễn ra ở Hoa Kỳ vì các nút Ethereum “tập trung dày đặc hơn” ở Hoa Kỳ so với bất kỳ quốc gia nào khác. 

Lập luận của SEC được tìm thấy trong một vụ kiện vào ngày 19 tháng 9 chống lại nhà nghiên cứu tiền điện tử và Youtuber Ian Balina, người bị cáo buộc , trong số nhiều khiếu nại khác, rằng Balina đã tiến hành một đợt chào bán mã thông báo Sparkster (SPRK) chưa đăng ký khi anh ta thành lập một nhóm đầu tư trên Telegram vào năm 2018.

SEC tuyên bố rằng vào thời điểm các nhà đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ tham gia vào nhóm đầu tư của Balina, các khoản đóng góp Ether ( ETH ) đã được xác nhận bởi một mạng lưới các nút trên chuỗi khối Ethereum, “được tập trung dày đặc ở Hoa Kỳ hơn bất kỳ nơi nào khác quốc gia.”

SEC lập luận rằng kết quả là “những giao dịch đó diễn ra ở Hoa Kỳ.”

Ở giai đoạn này, vẫn chưa rõ liệu một yêu cầu như vậy có được đưa ra tòa án hay không hay liệu có bất kỳ tiền lệ pháp lý nào đang bị đe dọa hay không. Tuy nhiên, hiện tại, 42,56% trong số 7807 nút Ethereum hiện đang nằm ở Hoa Kỳ,  theo Ethernodes.

 Aaron Lane, một luật sư người Úc và thành viên nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Đổi mới Blockchain RMIT, cho biết việc phân phối các nút Ethereum phần lớn không liên quan đến trường hợp hiện tại, giải thích:

“Thực tế là chúng tôi có một nguyên đơn ở Hoa Kỳ, một bị đơn ở Hoa Kỳ và các giao dịch đến từ Hoa Kỳ là những gì có liên quan nhất ở đây. Không quan trọng việc thanh toán được thực hiện trên Ethereum, Mastercard hay bất kỳ mạng thanh toán nào cho vấn đề đó ”.

Lane nói rằng mặc dù tuyên bố của SEC là một điều thú vị, nhưng anh ấy nói thêm rằng ngay cả khi các luật sư của Balina không tranh cãi về vấn đề quyền tài phán, thì hiện tại nó sẽ không có bất kỳ tác động nào đến các vụ việc trong tương lai:

“Người bào chữa có thể thừa nhận quyền tài phán ở đây, và nếu họ làm điều đó sẽ không phải là vấn đề, và nếu đó không phải là vấn đề gây tranh cãi thì tòa án sẽ không nói bất cứ điều gì về nó. Bất kỳ mối quan tâm nào về tiền lệ pháp trong giai đoạn này là quá sớm ”.

SEC trước đây đã bị chỉ trích vì cách tiếp cận quy định đối với tiền điện tử , được một số người gắn nhãn là “quy định bằng cách thực thi”.

Chủ tịch SEC Gary Gensler gần đây đã gợi ý rằng việc đặt cược dựa trên Ether cũng có thể kích hoạt luật chứng khoán của Hoa Kỳ ngay sau khi Ethereum chuyển sang bằng chứng cổ phần vào ngày 15 tháng 9 .

Trả lời vụ kiện, Balina cho biết trong một chủ đề Twitter gồm 19 phần rằng các cáo buộc là “vô căn cứ” và anh ta “từ chối giải quyết để họ [SEC] phải chứng minh bản thân.”

Balina đã không bình luận về tuyên bố của SEC rằng Hoa Kỳ nên được cấp quyền tài phán cho các giao dịch dựa trên Ethereum vì sự phân bổ lớn của các nút nằm ở Hoa Kỳ

Các cáo buộc của Balina được đưa ra khi Sparkster và Giám đốc điều hành của nó, Sajjad Daya, gần đây đã giải quyết vụ việc của mình với SEC vào ngày 19 tháng 9, đồng ý trả lại 35 triệu USD cho “các nhà đầu tư bị hại” sau đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) vào năm 2018.

Cùng chuyên mục