Trang chủ / Ethereum là gì?

Ethereum là gì?

Ethereum là một loại tiền tệ kỹ thuật số hoặc tiền điện tử, một phương tiện trao đổi chỉ tồn tại trực tuyến. Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất và đứng thứ hai về tổng quy mô (tính đến tháng 8 năm 2021), sau Bitcoin , một đồng tiền trở nên đồng nghĩa với tiền điện tử.

Tiền điện tử đã tạo ra rất nhiều tranh cãi, từ những người ca ngợi nó là hệ thống thanh toán tiếp theo của thế giới cho đến những người xem nó đơn thuần như một bong bóng đầu cơ. Đây là Ethereum là gì và nó hoạt động như thế nào.

Ethereum là gì?

Ethereum thực sự là một trong hàng nghìn loại tiền điện tử đã phát triển trong vài năm qua. Khi đứa con tinh thần của 8 nhà đồng sáng lập, Ethereum xuất hiện lần đầu vào năm 2015. Các cryptocurrency hay nền tảng được gọi Ethereum, trong khi các đơn vị cá nhân được gọi là 1 ether (2 ether, 17 ether, vv)

Ethereum hoạt động trên một mạng máy tính phi tập trung, hoặc sổ cái phân tán được gọi là blockchain , quản lý và theo dõi tiền tệ. Có thể hữu ích khi nghĩ về một blockchain giống như một biên lai đang chạy của mọi giao dịch từng diễn ra trong tiền điện tử. Máy tính trong mạng xác minh các giao dịch và đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu.

Mạng phi tập trung này là một phần của sự hấp dẫn của Ethereum và các loại tiền điện tử khác. Người dùng có thể đổi tiền mà không cần trung gian trung gian như ngân hàng, và việc thiếu ngân hàng trung ương có nghĩa là tiền tệ gần như tự trị. Ethereum cũng cho phép người dùng thực hiện các giao dịch gần như ẩn danh, ngay cả khi giao dịch đó được công khai trên blockchain.

Mặc dù toàn bộ lĩnh vực được đề cập đến dưới dạng tiền tệ, nhưng có thể hữu ích hơn khi coi tiền điện tử như một mã thông báo có thể được sử dụng cho một mục đích cụ thể được hỗ trợ bởi nền tảng Ethereum. Ví dụ, gửi tiền hoặc mua và bán hàng hóa là các chức năng được kích hoạt bởi đồng xu. Nhưng Ethereum có thể làm được nhiều hơn thế và nó cũng có thể tạo cơ sở cho các hợp đồng thông minh và các ứng dụng khác.

Ethereum làm gì?

Ethereum có thể cung cấp năng lượng cho một số ứng dụng cung cấp nhiều chức năng:

  • Tiền tệ: Với ví tiền điện tử , bạn có thể gửi và nhận ether hoặc thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ, nếu tiền kỹ thuật số được chấp nhận thanh toán.
  • Hợp đồng thông minh: Hợp đồng thông minh là một loại ứng dụng không cần quyền, tự động thực thi khi các điều kiện của hợp đồng đã được đáp ứng.
  • Ứng dụng kỹ thuật số hoặc dapps: Ethereum cung cấp năng lượng cho các ứng dụng kỹ thuật số cho phép người dùng chơi trò chơi, đầu tư, gửi tiền, theo dõi danh mục đầu tư, theo dõi mạng xã hội và hơn thế nữa.
  • Mã thông báo không thể thay thế : Những mã thông báo này có thể được cung cấp bởi Ethereum và có thể cho phép các nghệ sĩ hoặc những người khác bán tác phẩm nghệ thuật hoặc các mặt hàng khác trực tiếp cho người bán bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh.
  • Tài chính phi tập trung: Bằng cách sử dụng Ethereum, một số người có thể tránh được sự kiểm soát tập trung (của chính phủ) đối với sự di chuyển của tiền hoặc các tài sản khác.

Một lần nữa, có thể chính xác hơn nếu coi Ethereum như một mã thông báo cung cấp năng lượng cho các ứng dụng khác nhau thay vì chỉ đơn thuần là một loại tiền điện tử cho phép người dùng gửi tiền cho nhau.

Đồng ether đến từ đâu?

Tính đến tháng 8 năm 2021, có khoảng 117 triệu ether đang tồn tại. Và trong khi các đồng tiền mới có thể được “khai thác”, thì tổng số tiền phát hành hàng năm bị giới hạn. Điều đó trái ngược hẳn với Bitcoin, nơi có thể khai thác tối đa 21 triệu coin và việc phát hành mới trở nên khó khăn hơn mỗi năm. Và nó vẫn trái ngược hơn nữa với Dogecoin, nơi việc phát hành hoàn toàn không giới hạn .

Các đồng Ether và các loại tiền điện tử khác được các máy tính trên mạng “khai thác”. Họ thực hiện các phép tính toán học để mở khóa hiệu quả các đồng xu hoặc các phần nhỏ của đồng xu.

Tuy nhiên, thiết lập đó đang thay đổi. Cả hai chuỗi khối Bitcoin và Ethereum đều sử dụng cái gọi là “bằng chứng công việc” để khai thác các đồng tiền mới và xác thực các giao dịch. Đó là một quá trình tốn kém, tốn nhiều năng lượng và thời gian có thể làm tắc nghẽn mạng. Vì vậy, những bộ óc đằng sau Ethereum đã quyết định thay đổi hệ thống của họ thành hệ thống “bằng chứng cổ phần”, có biệt danh là Ethereum 2.0.

Hệ thống mới gây khó khăn cho các thợ đào trong việc tạo ra các đồng tiền mới. Thay vào đó, những người sở hữu tiền tệ về cơ bản “đặt cọc” các khoản nắm giữ tiền điện tử của riêng họ và xác thực các giao dịch. Các nhà đầu tư có thể mất khoản đầu tư của mình nếu họ xác minh các giao dịch không tuân thủ các quy tắc của Ethereum.

Dự kiến ​​rằng việc chuyển đổi cũng như phí giao dịch bị “đốt cháy” – bị phá hủy vĩnh viễn – sẽ dẫn đến ít ether tồn tại hơn và một vòng xoáy giảm phát, khiến tiền điện tử tăng vọt.

Điểm mấu chốt

Các nhà đầu cơ có thể đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử như Ethereum, nhưng họ cũng có thể đầu tư vào các công ty có thể thu lợi nhuận từ việc chuyển sang tiền kỹ thuật số .

Cho dù bạn đang giao dịch Ethereum, Bitcoin hay bất kỳ công ty tiền điện tử nào, điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro, bao gồm cả khả năng mất toàn bộ khoản đầu tư của bạn. Các nhà đầu tư nên thực hiện một cách tiếp cận được đo lường với tiền điện tử, do tính biến động và nhiều rủi ro của nó. Những ai đang tìm cách thưởng thức hành động này không nên đầu tư nhiều hơn số tiền họ có thể bị mất.

Nguồn(Source): Bankrate.