Trang chủ / Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Bitcoin không chỉ là tiền điện tử đầu tiên mà còn là loại tiền điện tử được biết đến nhiều nhất trong số hơn 5.000 loại tiền điện tử tồn tại ngày nay. Các phương tiện truyền thông tài chính háo hức đưa tin về từng mức cao mới ấn tượng và sự sụt giảm kinh hoàng, khiến Bitcoin trở thành một phần không thể tránh khỏi của bối cảnh.

Mặc dù sự biến động dữ dội có thể tạo ra những tiêu đề lớn, nhưng nó hầu như không khiến Bitcoin trở thành lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư mới làm quen hoặc những người đang tìm kiếm một kho lưu trữ giá trị ổn định. Hiểu rõ hơn về thông tin chi tiết có thể khá khó khăn — chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách thức hoạt động của Bitcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung mà bạn có thể mua, bán và trao đổi trực tiếp mà không cần qua trung gian như ngân hàng. Người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto, ban đầu mô tả sự cần thiết của “một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng mật mã thay vì sự tin tưởng”.

Mỗi và mọi giao dịch Bitcoin từng được thực hiện đều tồn tại trên một sổ cái công khai mà mọi người đều có thể truy cập được, khiến các giao dịch khó bị đảo ngược và khó bị làm giả. Đó là do thiết kế: Cốt lõi của bản chất phi tập trung của chúng, Bitcoin không được hỗ trợ bởi chính phủ hoặc bất kỳ tổ chức phát hành nào và không có gì để đảm bảo giá trị của chúng ngoài bằng chứng nằm trong trung tâm của hệ thống.

Anton Mozgovoy, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty dịch vụ tài chính kỹ thuật số Holyheld cho biết: “Lý do tại sao nó có giá trị đơn giản là vì chúng tôi, mọi người, quyết định rằng nó có giá trị – giống như vàng.

Kể từ khi ra mắt công chúng vào năm 2009, Bitcoin đã tăng đáng kể về giá trị. Mặc dù nó từng được bán với giá dưới 150 USD cho mỗi đồng xu, kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2021, một Bitcoin hiện được bán với giá gần 50.000 USD. Bởi vì nguồn cung của nó bị giới hạn ở 21 triệu đồng tiền, nhiều người hy vọng giá của nó sẽ chỉ tiếp tục tăng khi thời gian trôi qua, đặc biệt là khi quy mô lớn hơn, các nhà đầu tư tổ chức bắt đầu coi nó như một loại vàng kỹ thuật số để bảo vệ chống lại sự biến động của thị trường và lạm phát .

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin được xây dựng trên một bản ghi kỹ thuật số phân tán được gọi là blockchain. Như tên của nó, blockchain là một phần dữ liệu được liên kết, được tạo thành từ các đơn vị được gọi là khối chứa thông tin về mỗi và mọi giao dịch, bao gồm ngày và giờ, tổng giá trị, người mua và người bán và một mã nhận dạng duy nhất cho mỗi sàn giao dịch. Các mục nhập được xâu chuỗi với nhau theo thứ tự thời gian, tạo ra một chuỗi khối kỹ thuật số.

“Một khi một khối được thêm vào blockchain, nó trở nên dễ tiếp cận cho bất cứ ai muốn xem nó, đóng vai trò như một sổ cái của công chúng về các giao dịch cryptocurrency,” Stacey Harris, chuyên gia tư vấn cho Pelicoin, một mạng lưới các nói cryptocurrency máy ATM.

Blockchain là phi tập trung, có nghĩa là nó không được kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào. Buchi Okoro, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử Châu Phi Quidax cho biết: “Nó giống như một Tài liệu Google mà bất kỳ ai cũng có thể làm việc trên đó. “Không ai sở hữu nó, nhưng bất kỳ ai có liên kết đều có thể đóng góp cho nó. Và khi những người khác nhau cập nhật nó, bản sao của bạn cũng được cập nhật. ”

Mặc dù ý tưởng rằng bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa blockchain nghe có vẻ rủi ro, nhưng đó thực sự là điều khiến Bitcoin trở nên đáng tin cậy và an toàn. Để một khối giao dịch được thêm vào chuỗi khối Bitcoin, khối đó phải được xác minh bởi phần lớn tất cả những người sở hữu Bitcoin và các mã duy nhất được sử dụng để nhận dạng ví và giao dịch của người dùng phải tuân theo mẫu mã hóa phù hợp.

Những mã này là những con số ngẫu nhiên, dài, khiến chúng cực kỳ khó để tạo ra một cách gian lận. Trên thực tế, một kẻ lừa đảo đoán mã khóa vào ví Bitcoin của bạn có tỷ lệ cược gần giống như một người trúng xổ số Powerball chín lần liên tiếp, theo Bryan Lotti của Crypto Aquarium. Cấp độ mã xác minh blockchain ngẫu nhiên mang tính thống kê này, cần thiết cho mọi giao dịch, giúp giảm đáng kể rủi ro mà bất kỳ ai có thể thực hiện các giao dịch Bitcoin gian lận.

Khai thác Bitcoin hoạt động như thế nào?

Khai thác Bitcoin là quá trình thêm các giao dịch mới vào chuỗi khối Bitcoin. Đó là một công việc khó khăn. Những người chọn khai thác Bitcoin sử dụng một quy trình được gọi là bằng chứng công việc, triển khai máy tính trong một cuộc chạy đua để giải các câu đố toán học nhằm xác minh các giao dịch.

Để lôi kéo những người khai thác tiếp tục chạy đua để giải các câu đố và hỗ trợ hệ thống tổng thể, mã Bitcoin thưởng cho những người khai thác bằng Bitcoin mới. Okoro cho biết: “Đây là cách các đồng tiền mới được tạo ra” và các giao dịch mới được thêm vào blockchain.

Trong những ngày đầu, người bình thường có thể khai thác Bitcoin, nhưng điều đó không còn xảy ra nữa. Mã Bitcoin được viết để làm cho việc giải các câu đố của nó ngày càng trở nên khó khăn hơn theo thời gian, đòi hỏi ngày càng nhiều tài nguyên máy tính hơn. Ngày nay, việc khai thác Bitcoin đòi hỏi máy tính mạnh mẽ và khả năng tiếp cận với lượng điện giá rẻ khổng lồ để có thể thành công.

Khai thác bitcoin cũng trả ít hơn trước đây, khiến việc bù đắp chi phí điện và tính toán ngày càng khó khăn hơn. Flori Marquez, đồng sáng lập BlockFi, một công ty quản lý tài sản tiền điện tử, cho biết: “Vào năm 2009, khi công nghệ này lần đầu tiên ra mắt, mỗi khi bạn đóng dấu, bạn sẽ nhận được một lượng Bitcoin lớn hơn nhiều so với hiện nay. “Ngày càng có nhiều giao dịch [bây giờ, vì vậy] số tiền bạn được trả cho mỗi con tem ngày càng ít đi.” Vào năm 2140, người ta ước tính rằng tất cả Bitcoin sẽ được đưa vào lưu thông, có nghĩa là hoạt động khai thác sẽ không phát hành đồng tiền mới và thay vào đó, các thợ đào có thể phải phụ thuộc vào phí giao dịch.

Cách sử dụng Bitcoin

Ở Mỹ, mọi người thường sử dụng Bitcoin như một hình thức đầu tư thay thế, giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư ngoài cổ phiếu và trái phiếu . Bạn cũng có thể sử dụng Bitcoin để mua hàng, nhưng số lượng nhà cung cấp chấp nhận tiền điện tử vẫn còn hạn chế.

Các công ty lớn chấp nhận Bitcoin bao gồm Overstock, AT&T và Twitch. Bạn cũng có thể thấy rằng một số nhà bán lẻ nhỏ tại địa phương hoặc một số trang web nhất định lấy Bitcoin, nhưng bạn sẽ phải thực hiện một số thao tác đào.

Điều đó nói rằng, PayPal đã thông báo rằng họ sẽ cho phép tiền điện tử như một nguồn tài trợ cho các giao dịch mua trong năm nay, tài trợ cho các giao dịch mua bằng cách tự động chuyển đổi các khoản nắm giữ tiền điện tử sang tiền tệ fiat cho người dùng.

Spencer Montgomery, người sáng lập của Uinta Crypto Consulting cho biết: “Họ có 346 triệu người dùng và được kết nối với 26 triệu người bán. “Nó rất lớn.”

Bạn cũng có thể sử dụng một dịch vụ cho phép bạn kết nối thẻ ghi nợ với tài khoản tiền điện tử của mình, nghĩa là bạn có thể sử dụng Bitcoin giống như cách bạn sử dụng thẻ tín dụng. Điều này thường liên quan đến việc một nhà cung cấp tài chính chuyển đổi Bitcoin của bạn thành USD ngay lập tức. Montgomery nói: “Crypto.com và CoinZoom là hai dịch vụ có quy định tại Hoa Kỳ.

Ở các quốc gia khác – đặc biệt là những quốc gia có tiền tệ kém ổn định hơn – mọi người đôi khi sử dụng tiền điện tử thay vì tiền tệ của họ.

Montgomery nói: “Bitcoin tạo cơ hội cho mọi người lưu trữ giá trị mà không cần dựa vào tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn. “Nó cung cấp cho mọi người một lựa chọn để phòng ngừa cho tình huống xấu nhất. Bạn đã thấy mọi người ở các quốc gia như Venezuela, Argentina, Zimbabwe — ở những quốc gia nợ nần chồng chất, Bitcoin đang nhận được sức hút to lớn. ”

Điều đó nói rằng, khi bạn sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ, không phải là một khoản đầu tư, ở Hoa Kỳ, bạn phải nhận thức được các tác động thuế nhất định .

Cách mua Bitcoin

Hầu hết mọi người mua Bitcoin thông qua các sàn giao dịch, chẳng hạn như Coinbase . Các sàn giao dịch cho phép bạn mua, bán và nắm giữ tiền điện tử và thiết lập tài khoản tương tự như mở tài khoản môi giới — bạn sẽ cần xác minh danh tính của mình và cung cấp một số loại nguồn tiền, chẳng hạn như tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ.

Các sàn giao dịch chính bao gồm Coinbase, Kraken và Gemini. Bạn cũng có thể mua Bitcoin tại một nhà môi giới như Robinhood.

Bất kể bạn mua Bitcoin ở đâu, bạn sẽ cần một ví kỹ thuật số để lưu trữ nó. Đây có thể được gọi là ví nóng hoặc ví lạnh. Ví nóng (còn được gọi là ví trực tuyến) được lưu trữ bởi một sàn giao dịch hoặc một nhà cung cấp trên đám mây. Các nhà cung cấp ví trực tuyến bao gồm Exodus, Electrum và Mycelium. Ví lạnh (hoặc ví di động) là một thiết bị ngoại tuyến được sử dụng để lưu trữ Bitcoin và không được kết nối với Internet. Một số tùy chọn ví di động bao gồm Trezor và Ledger.

Một số lưu ý quan trọng khi mua Bitcoin: Mặc dù Bitcoin đắt nhưng bạn có thể mua Bitcoin phân đoạn từ một số nhà cung cấp. Bạn cũng sẽ cần phải xem xét các khoản phí, thường là các tỷ lệ phần trăm nhỏ trong số tiền giao dịch tiền điện tử của bạn nhưng thực sự có thể tăng lên khi mua hàng với số tiền nhỏ. Cuối cùng, hãy lưu ý rằng việc mua Bitcoin không diễn ra tức thời như nhiều giao dịch mua cổ phần khác dường như. Vì các giao dịch Bitcoin phải được xác minh bởi các thợ đào, bạn có thể mất ít nhất 10-20 phút để xem giao dịch mua Bitcoin trong tài khoản của mình.

Cách đầu tư vào Bitcoin

Giống như một chứng khoán, bạn có thể mua và giữ Bitcoin như một khoản đầu tư . Bây giờ bạn thậm chí có thể làm như vậy trong các tài khoản hưu trí đặc biệt được gọi là Bitcoin IRA .

Bất kể bạn chọn giữ Bitcoin ở đâu, triết lý của mọi người về cách đầu tư nó sẽ khác nhau: Một số mua và giữ lâu dài, một số mua và nhắm mục tiêu bán sau khi giá tăng và những người khác đặt cược vào việc giá của nó giảm. Giá của Bitcoin theo thời gian đã có những biến động lớn về giá, xuống mức thấp nhất là $ 5,165 và cao nhất là $ 28,990 chỉ trong năm 2020.

“Tôi nghĩ ở một số nơi, mọi người có thể sử dụng Bitcoin để thanh toán mọi thứ, nhưng sự thật là đó là một tài sản có vẻ như nó sẽ tăng giá trị tương đối nhanh chóng trong một thời gian,” Marquez nói. “Vậy tại sao bạn lại bán thứ gì đó sẽ có giá trị hơn rất nhiều vào năm sau so với hiện tại? Phần lớn những người nắm giữ nó là các nhà đầu tư dài hạn. ”

Người tiêu dùng cũng có thể đầu tư vào quỹ tương hỗ Bitcoin bằng cách mua cổ phiếu của Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), mặc dù quỹ này hiện chỉ dành cho các nhà đầu tư được công nhận kiếm được ít nhất 200.000 USD hoặc có giá trị ròng ít nhất 1 triệu USD. Điều này có nghĩa là phần lớn người Mỹ không thể mua nó. Tuy nhiên, ở Canada, đầu tư Bitcoin đa dạng đang trở nên dễ tiếp cận hơn. Vào tháng 2 năm 2021, Purpose Bitcoin ETF (BTCC) bắt đầu giao dịch với tư cách là Bitcoin ETF đầu tiên trên thế giới và Evolve Bitcoin ETF (EBIT) cũng đã được Ủy ban Chứng khoán Ontario phê duyệt. Các nhà đầu tư Mỹ đang tìm kiếm Bitcoin hoặc sự tiếp xúc giống như Bitcoin có thể xem xét các quỹ ETF blockchain đầu tư vào công nghệ cơ bản của tiền điện tử.

Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng: Mặc dù các quỹ dựa trên tiền điện tử có thể thêm đa dạng hóa cho việc nắm giữ tiền điện tử và giảm rủi ro một chút, nhưng chúng vẫn mang nhiều rủi ro hơn đáng kể và tính phí cao hơn nhiều so với các quỹ chỉ số trên diện rộng với lịch sử lợi nhuận ổn định. Các nhà đầu tư muốn tăng trưởng tài sản một cách ổn định có thể lựa chọn các quỹ tương hỗ và trao đổi (ETF) dựa trên chỉ số .

Khai thác Bitcoin hoạt động như thế nào?

Khai thác Bitcoin là quá trình thêm các giao dịch mới vào chuỗi khối Bitcoin. Đó là một công việc khó khăn. Những người chọn khai thác Bitcoin sử dụng một quy trình được gọi là bằng chứng công việc, triển khai máy tính trong một cuộc chạy đua để giải các câu đố toán học nhằm xác minh các giao dịch.

Để lôi kéo những người khai thác tiếp tục chạy đua để giải các câu đố và hỗ trợ hệ thống tổng thể, mã Bitcoin thưởng cho những người khai thác bằng Bitcoin mới. Okoro cho biết: “Đây là cách các đồng tiền mới được tạo ra” và các giao dịch mới được thêm vào blockchain.

Trong những ngày đầu, người bình thường có thể khai thác Bitcoin, nhưng điều đó không còn xảy ra nữa. Mã Bitcoin được viết để làm cho việc giải các câu đố của nó ngày càng trở nên khó khăn hơn theo thời gian, đòi hỏi ngày càng nhiều tài nguyên máy tính hơn. Ngày nay, việc khai thác Bitcoin đòi hỏi máy tính mạnh mẽ và khả năng tiếp cận với lượng điện giá rẻ khổng lồ để có thể thành công.

Khai thác bitcoin cũng trả ít hơn trước đây, khiến việc bù đắp chi phí điện và tính toán ngày càng khó khăn hơn. Flori Marquez, đồng sáng lập BlockFi, một công ty quản lý tài sản tiền điện tử, cho biết: “Vào năm 2009, khi công nghệ này lần đầu tiên ra mắt, mỗi khi bạn đóng dấu, bạn sẽ nhận được một lượng Bitcoin lớn hơn nhiều so với hiện nay. “Ngày càng có nhiều giao dịch [bây giờ, vì vậy] số tiền bạn được trả cho mỗi con tem ngày càng ít đi.” Vào năm 2140, người ta ước tính rằng tất cả Bitcoin sẽ được đưa vào lưu thông, có nghĩa là hoạt động khai thác sẽ không phát hành đồng tiền mới và thay vào đó, các thợ đào có thể phải phụ thuộc vào phí giao dịch.

Cách sử dụng Bitcoin

Ở Mỹ, mọi người thường sử dụng Bitcoin như một hình thức đầu tư thay thế, giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư ngoài cổ phiếu và trái phiếu . Bạn cũng có thể sử dụng Bitcoin để mua hàng, nhưng số lượng nhà cung cấp chấp nhận tiền điện tử vẫn còn hạn chế.

Các công ty lớn chấp nhận Bitcoin bao gồm Overstock, AT&T và Twitch. Bạn cũng có thể thấy rằng một số nhà bán lẻ nhỏ tại địa phương hoặc một số trang web nhất định lấy Bitcoin, nhưng bạn sẽ phải thực hiện một số thao tác đào.

Điều đó nói rằng, PayPal đã thông báo rằng họ sẽ cho phép tiền điện tử như một nguồn tài trợ cho các giao dịch mua trong năm nay, tài trợ cho các giao dịch mua bằng cách tự động chuyển đổi các khoản nắm giữ tiền điện tử sang tiền tệ fiat cho người dùng.

Spencer Montgomery, người sáng lập của Uinta Crypto Consulting cho biết: “Họ có 346 triệu người dùng và được kết nối với 26 triệu người bán. “Nó rất lớn.”

Bạn cũng có thể sử dụng một dịch vụ cho phép bạn kết nối thẻ ghi nợ với tài khoản tiền điện tử của mình, nghĩa là bạn có thể sử dụng Bitcoin giống như cách bạn sử dụng thẻ tín dụng. Điều này thường liên quan đến việc một nhà cung cấp tài chính chuyển đổi Bitcoin của bạn thành USD ngay lập tức. Montgomery nói: “Crypto.com và CoinZoom là hai dịch vụ có quy định tại Hoa Kỳ.

Ở các quốc gia khác – đặc biệt là những quốc gia có tiền tệ kém ổn định hơn – mọi người đôi khi sử dụng tiền điện tử thay vì tiền tệ của họ.

Montgomery nói: “Bitcoin tạo cơ hội cho mọi người lưu trữ giá trị mà không cần dựa vào tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn. “Nó cung cấp cho mọi người một lựa chọn để phòng ngừa cho tình huống xấu nhất. Bạn đã thấy mọi người ở các quốc gia như Venezuela, Argentina, Zimbabwe — ở những quốc gia nợ nần chồng chất, Bitcoin đang nhận được sức hút to lớn. ”

Điều đó nói rằng, khi bạn sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ, không phải là một khoản đầu tư, ở Hoa Kỳ, bạn phải nhận thức được các tác động thuế nhất định .

Cách mua Bitcoin

Hầu hết mọi người mua Bitcoin thông qua các sàn giao dịch, chẳng hạn như Coinbase . Các sàn giao dịch cho phép bạn mua, bán và nắm giữ tiền điện tử và thiết lập tài khoản tương tự như mở tài khoản môi giới — bạn sẽ cần xác minh danh tính của mình và cung cấp một số loại nguồn tiền, chẳng hạn như tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ.

Các sàn giao dịch chính bao gồm Coinbase, Kraken và Gemini. Bạn cũng có thể mua Bitcoin tại một nhà môi giới như Robinhood.

Bất kể bạn mua Bitcoin ở đâu, bạn sẽ cần một ví kỹ thuật số để lưu trữ nó. Đây có thể được gọi là ví nóng hoặc ví lạnh. Ví nóng (còn được gọi là ví trực tuyến) được lưu trữ bởi một sàn giao dịch hoặc một nhà cung cấp trên đám mây. Các nhà cung cấp ví trực tuyến bao gồm Exodus, Electrum và Mycelium. Ví lạnh (hoặc ví di động) là một thiết bị ngoại tuyến được sử dụng để lưu trữ Bitcoin và không được kết nối với Internet. Một số tùy chọn ví di động bao gồm Trezor và Ledger.

Một số lưu ý quan trọng khi mua Bitcoin: Mặc dù Bitcoin đắt nhưng bạn có thể mua Bitcoin phân đoạn từ một số nhà cung cấp. Bạn cũng sẽ cần phải xem xét các khoản phí, thường là các tỷ lệ phần trăm nhỏ trong số tiền giao dịch tiền điện tử của bạn nhưng thực sự có thể tăng lên khi mua hàng với số tiền nhỏ. Cuối cùng, hãy lưu ý rằng việc mua Bitcoin không diễn ra tức thời như nhiều giao dịch mua cổ phần khác dường như. Vì các giao dịch Bitcoin phải được xác minh bởi các thợ đào, bạn có thể mất ít nhất 10-20 phút để xem giao dịch mua Bitcoin trong tài khoản của mình.

Cách đầu tư vào Bitcoin

Giống như một chứng khoán, bạn có thể mua và giữ Bitcoin như một khoản đầu tư . Bây giờ bạn thậm chí có thể làm như vậy trong các tài khoản hưu trí đặc biệt được gọi là Bitcoin IRA .

Bất kể bạn chọn giữ Bitcoin ở đâu, triết lý của mọi người về cách đầu tư nó sẽ khác nhau: Một số mua và giữ lâu dài, một số mua và nhắm mục tiêu bán sau khi giá tăng và những người khác đặt cược vào việc giá của nó giảm. Giá của Bitcoin theo thời gian đã có những biến động lớn về giá, xuống mức thấp nhất là $ 5,165 và cao nhất là $ 28,990 chỉ trong năm 2020.

“Tôi nghĩ ở một số nơi, mọi người có thể sử dụng Bitcoin để thanh toán mọi thứ, nhưng sự thật là đó là một tài sản có vẻ như nó sẽ tăng giá trị tương đối nhanh chóng trong một thời gian,” Marquez nói. “Vậy tại sao bạn lại bán thứ gì đó sẽ có giá trị hơn rất nhiều vào năm sau so với hiện tại? Phần lớn những người nắm giữ nó là các nhà đầu tư dài hạn. ”

Người tiêu dùng cũng có thể đầu tư vào quỹ tương hỗ Bitcoin bằng cách mua cổ phiếu của Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), mặc dù quỹ này hiện chỉ dành cho các nhà đầu tư được công nhận kiếm được ít nhất 200.000 USD hoặc có giá trị ròng ít nhất 1 triệu USD. Điều này có nghĩa là phần lớn người Mỹ không thể mua nó. Tuy nhiên, ở Canada, đầu tư Bitcoin đa dạng đang trở nên dễ tiếp cận hơn. Vào tháng 2 năm 2021, Purpose Bitcoin ETF (BTCC) bắt đầu giao dịch với tư cách là Bitcoin ETF đầu tiên trên thế giới và Evolve Bitcoin ETF (EBIT) cũng đã được Ủy ban Chứng khoán Ontario phê duyệt. Các nhà đầu tư Mỹ đang tìm kiếm Bitcoin hoặc sự tiếp xúc giống như Bitcoin có thể xem xét các quỹ ETF blockchain đầu tư vào công nghệ cơ bản của tiền điện tử.

Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng: Mặc dù các quỹ dựa trên tiền điện tử có thể thêm đa dạng hóa cho việc nắm giữ tiền điện tử và giảm rủi ro một chút, nhưng chúng vẫn mang nhiều rủi ro hơn đáng kể và tính phí cao hơn nhiều so với các quỹ chỉ số trên diện rộng với lịch sử lợi nhuận ổn định. Các nhà đầu tư muốn tăng trưởng tài sản một cách ổn định có thể lựa chọn các quỹ tương hỗ và trao đổi (ETF) dựa trên chỉ số .

Nguồn (Source): Forbes