Trang chủ / Tin tức 24h / Ủy ban các vấn đề kinh tế Vương quốc Anh không bị thuyết phục bởi triển vọng của CBDC bán lẻ

Ủy ban các vấn đề kinh tế Vương quốc Anh không bị thuyết phục bởi triển vọng của CBDC bán lẻ

Một báo cáo mới nêu bật sự đổi mới của khu vực tư nhân và sự bao gồm tài chính nhiều hơn với các CBDC, nhưng làm dấy lên lo ngại xung quanh quyền bá chủ đang giảm dần của USD.

Ủy ban các vấn đề kinh tế của Hạ viện – cơ quan quản lý điều tra đại diện cho các lợi ích kinh tế của Vương quốc Anh – đã phát hành một báo cáo chính thức đánh giá mức độ phù hợp của đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CDBC).

Với tiêu đề “Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương: giải pháp tìm kiếm vấn đề?”, Ấn phẩm dài 52 trang bao gồm nhiều lĩnh vực liên quan đến nỗ lực của CBDC trong nước và thường xuyên trích dẫn nhóm nghiên cứu sơ bộ do Ngân hàng Anh và Kho bạc HM thành lập trong Tháng 4 năm 2020.

Hơn 50 cá nhân, bao gồm các chuyên gia tài chính, giáo sư đại học từ các tổ chức ưu tú, giám đốc điều hành của các tập đoàn lớn, cũng như toàn bộ tổ chức đã tham khảo ý kiến ​​về tính khả thi và sắc thái của tài sản kỹ thuật số ở dạng văn bản và bằng miệng tại các cuộc thảo luận , điều trần và đệ trình trực tuyến trong nhiều tháng trước khi phát hành.

Andreessen Horowitz, Hiệp hội Blockchain và Crypto Vương quốc Anh đã gửi đánh giá bằng văn bản, trong khi Charlotte Hogg, Giám đốc điều hành tại Visa Europe, Andrew Bailey, Thống đốc Ngân hàng Anh, Ripple và Standard Chartered cung cấp tài khoản bằng lời nói.

Kết luận áp đảo của báo cáo xác định rằng Vương quốc Anh không cần phải nỗ lực ngay lập tức để đạt được lợi thế đi đầu trong không gian CBDC, cho rằng một số câu hỏi và thách thức vẫn còn tồn tại, bao gồm ảnh hưởng địa chính trị, mạng lưới người dùng rộng lớn của Meta, của Trung Quốc đổi mới và an ninh mạng trong những lĩnh vực có thể trở thành một “điểm thất bại đơn lẻ dễ bị tổn thương”, trong số những thứ khác.

Ngoài ra, người ta tuyên bố rằng việc lập kế hoạch không đúng cách và các biện pháp phòng ngừa an toàn bất cẩn có thể gây ra “hậu quả sâu rộng” và “gây ra rủi ro đáng kể” phụ thuộc vào thiết kế cơ sở hạ tầng của tài sản và ý định sử dụng trong phạm vi công cộng.

Ủy ban gồm 13 thành viên, do Lord Forsyth của Drumlean chủ trì, đã kết luận:

“Mặc dù CBDC có thể cung cấp một số lợi thế về tốc độ giải quyết và các khoản thanh toán xuyên biên giới rẻ hơn và nhanh hơn, nhưng nó sẽ đặt ra những thách thức đáng kể đối với sự ổn định tài chính và bảo vệ quyền riêng tư.”

Phát biểu về Trung Quốc, ủy ban lưu ý rằng các bước tiến nhằm cạnh tranh với cơ sở hạ tầng kinh tế truyền thống có thể “làm xói mòn đòn bẩy trừng phạt của USD, giúp các quốc gia đang tìm cách né tránh các lệnh trừng phạt kinh tế để vượt qua các hệ thống do USD chi phối như SWIFT”.

Nó cũng làm dấy lên lo ngại rằng điều này có thể gây ra những hậu quả lớn hơn ở các thị trường châu Âu, đặc biệt là về sức mạnh và việc áp dụng đồng bảng Anh và đồng euro.

Vương quốc Anh sẽ thu được lợi ích lâu dài nhất bằng cách đảm bảo các tiêu chuẩn và quy tắc toàn cầu về quản trị, quyền riêng tư, bảo mật và khả năng tương tác tương thích với lợi ích và giá trị quốc gia của Vương quốc Anh và các đồng minh.

Lực lượng đặc nhiệm chung do Ngân hàng Anh và Kho bạc HM giám sát dự kiến ​​sẽ công bố phát hiện của họ vào cuối năm nay, trước đó đã tuyên bố rằng một bảng Anh kỹ thuật số có thể được đúc thành lưu thông ảo trong nửa sau của thập kỷ này.

Ủy ban của Hạ viện đã tuyên bố rằng “Quốc hội nên có cơ hội bỏ phiếu về bất kỳ quyết định cuối cùng nào” sau kết quả của Lực lượng đặc nhiệm chung và đã đưa ra bảng câu hỏi công khai gồm 10 điểm để điều tra thêm vấn đề.

Nguồn (Source): Cointelegraph. 

Cùng chuyên mục