Trang chủ / Tin tức 24h / Tranh cãi về việc không có ngân hàng buộc những người sáng lập phải đốt token và tách khỏi DAO

Tranh cãi về việc không có ngân hàng buộc những người sáng lập phải đốt token và tách khỏi DAO

Những người đồng sáng lập phương tiện truyền thông tiền điện tử Bankless đang tìm cách tách thương hiệu của họ khỏi BanklessDAO hai năm sau khi ra mắt.

Trong bối cảnh tranh cãi đang diễn ra xung quanh phương tiện truyền thông tiền điện tử Bankless và tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) có liên quan, BanklessDAO, những người sáng lập Bankless đã đề xuất tách thương hiệu này khỏi DAO.

Những người đồng sáng lập Bankless David Hoffman và Ryan Sean Adams có kế hoạch gửi đề xuất quản trị tới BanklessDAO để tách hai thực thể này. Những người đồng sáng lập đã đến X (trước đây là Twitter) vào ngày 26 tháng 11 để thông báo rằng họ cũng có kế hoạch đốt tất cả mã thông báo BanklessDAO (BANK) của mình sau đề xuất này.

Quyết định của Hoffman và Adams về việc tách Bankless khỏi BanklessDAO được đưa ra nhằm đáp lại sự chỉ trích của cộng đồng về đơn xin trợ cấp từ Arbitrum của BanklessDAO. Được nộp vào ngày 20 tháng 11, ứng dụng đã yêu cầu 1,82 triệu mã thông báo Arbitrum (ARB) từ Arbitrum, một dự án mở rộng quy mô lớp 2 cho chuỗi khối Ethereum. Số tiền này trị giá khoảng 1,8 triệu USD tại thời điểm viết bài, theo dữ liệu từ CoinGecko.

Hoffman viết: “Mối lo ngại là BanklessDAO sẽ không thể đưa ra những đề xuất đầy tham vọng như vậy nếu không tận dụng sức nặng của thương hiệu Bankless, thứ mà họ không sản xuất, không phải của họ và không được hưởng lợi từ đó”.

Cộng đồng BanklessDAO đã nhanh chóng chỉ trích sáng kiến ​​này, với nhiều thành viên DAO chỉ ra rằng đề xuất này yêu cầu gần hai triệu ARB để viết nội dung mà không cung cấp thông tin chi tiết về cách chi tiêu số tiền. Đáp lại, BanklessDAO cam kết sửa đổi đề xuất cắt khoản trợ cấp một năm xuống còn ba tháng và cung cấp các chỉ số và cột mốc hiệu suất chính rõ ràng.

Chiến dịch đào tạo và giới thiệu của BanklessDAO cho Arbitrum. Nguồn: Quỹ Trọng tài

Cuộc tranh cãi giữa những người ủng hộ đề xuất và những người phản đối leo thang nhanh chóng trên mạng xã hội. Một số nhà bình luận như Giám đốc điều hành Delegate Cash có biệt danh Foobar đã cáo buộc những người sáng lập Bankless đã “đánh cắp tính hợp pháp” bằng cách giả vờ rằng BanklessDAO hoàn toàn không liên quan đến Bankless.

Một số Bitcoin những người đam mê như Pledditor cũng chỉ trích  những người sáng lập Bankless vì đã tuyên bố “họ không phải là những kẻ nghiền nát”, ám chỉ Hoffman và Adams đang thúc đẩy các dự án như Nexo. Pledditor viết: “Sau đó, họ làm rõ rằng họ được trả 31k để chuyển nhượng Nexo chứ không phải 250k”.

Người đồng sáng lập Bankless, Adams đã giải quyết những lời chỉ trích, nhấn mạnh rằng việc kêu gọi những người sáng tạo chạy quảng cáo về cơ bản là cố gắng tiêu thụ sản phẩm miễn phí. Ông cũng tuyên bố rằng những người đăng ký trả phí luôn tài trợ cho sứ mệnh của Bankless.

Được thành lập vào năm 2019, Bankless là một công ty truyền thông về tiền điện tử nhằm thúc đẩy việc áp dụng và nhận thức về các hệ thống tiền không cần ngân hàng. Vào tháng 5 năm 2021, Bankless đã ra mắt Bankless DAO — một cộng đồng phi tập trung nhằm điều phối và quảng bá phương tiện truyền thông phi ngân hàng — và ra mắt mã thông báo BANK.

Vào tháng 4 năm 2023, những người sáng lập Bankless  thông báo  họ đang huy động quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 35 triệu đô la để đầu tư vào các công ty Web3 ở giai đoạn hạt giống.

Cùng chuyên mục