Trang chủ / ADVERTISING / Tìm hiểu tài sản trong thế giới thực: Định hình tương lai của RWA trên IRISnet

Tìm hiểu tài sản trong thế giới thực: Định hình tương lai của RWA trên IRISnet

Trong thập kỷ qua, không gian tiền điện tử đã chứng kiến ​​​​một loạt tài sản ảo mới nổi như Bitcoin, Ethereum, NFT, v.v., lần lượt trở nên nổi bật để đáp ứng với thời đại ngày càng phát triển. Tuy nhiên, trong bối cảnh rộng lớn của blockchain và Web3.0, thị trường tiền điện tử vẫn tương đối tách biệt với thế giới thực, cản trở sự phát triển của Web3.0 và các khoản đầu tư tài chính liên quan. Để thu hẹp khoảng cách, các nhà phát triển trên toàn thế giới hiện đang tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để hiện thực hóa mã thông báo Tài sản Thế giới Thực (RWA).

Mặc dù khái niệm RWA đã tồn tại được vài năm nhưng chỉ gần đây ý tưởng này mới đạt đến mức độ trưởng thành. RWA hiện đang thu hút được sự chú ý đáng kể của các công ty dịch vụ tài chính lớn, các thương hiệu nổi bật và thậm chí cả chính phủ. Vào tháng 11 năm 2022, gã khổng lồ ngân hàng Hoa Kỳ JPMorgan đã thực hiện thành công giao dịch trực tiếp đầu tiên bằng cách sử dụng các phiên bản token hóa dựa trên blockchain của đồng yên và đô la Singapore. Tiếp nối cột mốc quan trọng này, vào tháng 2 năm 2023, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã hỗ trợ Chính phủ Hồng Kông chào bán thành công 800 triệu đô la Hồng Kông trái phiếu xanh được mã hóa thông qua cơ sở hạ tầng blockchain được xây dựng bằng Cosmos SDK, đánh dấu trái phiếu xanh được mã hóa đầu tiên được phát hành bởi một chính phủ trên toàn cầu.

Dựa trên báo cáo từ Boston Consulting Group, thị trường RWA trên chuỗi dự kiến ​​sẽ đạt từ 4 nghìn tỷ đến 16 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Thật trùng hợp, Bank of America(BAC) đã gọi RWA là “động lực chính cho việc áp dụng tài sản kỹ thuật số ” trong một báo cáo nghiên cứu gần đây, trong đó tuyên bố rằng thị trường vàng token hóa đã vượt qua giá trị 1 tỷ USD.

Ưu điểm của việc token hóa RWA bao gồm:

 • Tài sản kỹ thuật số được gắn với giá trị trong thế giới thực : RWA cho phép các tài sản trong thế giới thực được mã hóa trên blockchain, cho phép thực hiện các giao dịch hiệu quả, an toàn và thuận tiện thông qua các giao thức phi tập trung. Điều này không chỉ làm giảm rủi ro liên quan đến giao dịch tài sản ảo mà còn nâng cao hiệu quả lưu thông tài sản trong thế giới thực.
 • Giảm chi phí : RWA có thể giảm đáng kể chi phí thường tồn tại trong cấu trúc truyền thống và giảm bớt gánh nặng cho các bên trung gian như luật sư, nhà môi giới, ngân hàng và tổ chức tài chính truyền thống.
 • Giao dịch 24/7 : Không giống như các tài sản truyền thống yêu cầu “giờ làm việc thường xuyên” cho bất kỳ hoạt động giao dịch nào, mã thông báo RWA có thể được giao dịch thuận tiện 24/7.
 • Rào cản gia nhập thấp hơn : Blockchain cho phép chia RWA thành các đơn vị nhỏ hơn, có thể giao dịch được. Điều này cho phép các nhà đầu tư mua một phần tài sản có giá trị cao (quyền sở hữu một phần), giảm rào cản gia nhập.
 • Tính thanh khoản tăng lên : Mã thông báo RWA có tính thanh khoản cao hơn so với các mã thông báo vật lý của nó. Nhà đầu tư có thể mua và bán token một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần bận tâm đến việc chuyển đổi tài sản thành tiền mặt cũng như phân phối và lưu trữ vật phẩm.
 • Khả năng tiếp cận toàn cầu : Blockchain không biên giới, giúp RWA có thể tiếp cận được với các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Mã thông báo tài sản trên nền tảng blockchain mở ra cơ hội đầu tư cho khán giả toàn cầu.

IRISnet (còn gọi là IRISHUB) được thiết kế để làm nền tảng cho các ứng dụng kinh doanh phân tán thế hệ tiếp theo. Được xây dựng bằng Cosmos-SDK, công nghệ tương tự hỗ trợ việc cung cấp trái phiếu xanh được mã hóa của Hồng Kông trong năm nay, IRISnet cho phép khả năng tương tác chuỗi chéo thông qua mô hình dịch vụ hợp nhất, đồng thời cung cấp nhiều mô-đun khác nhau để hỗ trợ các ứng dụng DeFi.

Là cơ sở hạ tầng blockchain đáng tin cậy cho tài chính kỹ thuật số thế hệ tiếp theo, IRISnet được trang bị các mô-đun và giao thức hỗ trợ toàn bộ vòng đời của quá trình mã hóa tài sản, bao gồm:

 • NFT : cung cấp khả năng số hóa tài sản bằng các token không thể thay thế (tương đương với ERC-721). Thông qua mô-đun này, mỗi tài sản ngoài chuỗi có thể được mô hình hóa thành một NFT trên chuỗi duy nhất. Với sự trợ giúp của các tính năng an toàn và không thể giả mạo của blockchain, quyền sở hữu NFT sẽ được làm rõ. Quá trình giao dịch NFT giữa các thành viên cũng sẽ được ghi lại công khai để thuận tiện cho việc truy xuất nguồn gốc và giải quyết tranh chấp. Siêu dữ liệu NFT có thể được lưu trữ trực tiếp trên chuỗi hoặc URI của nguồn lưu trữ bên ngoài chuỗi có thể được lưu trữ trên chuỗi.
 • MT : cung cấp khả năng số hóa tài sản bằng token bán linh hoạt (tương đương với ERC-1155). Mô-đun MT có thể mô hình hóa tài sản ngoài chuỗi thành tài sản trên chuỗi duy nhất. Với tính chất an toàn và chống giả mạo của chuỗi khối, quyền sở hữu tài sản có thể được xác nhận và xác minh. Giao dịch tài sản giữa nhiều bên cũng có thể được ghi lại công khai, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy xuất nguồn gốc và giải quyết tranh chấp. Siêu dữ liệu của tài sản có thể được lưu trữ trực tiếp trên chuỗi hoặc được sử dụng để ghi lại các địa chỉ lưu trữ ngoài chuỗi.
 • Oracle : Mô-đun Oracle thực hiện việc tiêm dữ liệu phi tập trung từ các Oracle đáng tin cậy như Chainlink đến IRISnet, đảm bảo tính xác thực dữ liệu cho các tài sản trong thế giới thực được mã hóa.
 • IBC : Giao thức IBC cho phép Giao tiếp giữa các chuỗi khối giữa IRISnet và các chuỗi khối hỗ trợ IBC khác. Nói cách khác, token RWA có thể được chuyển giao liền mạch trên toàn bộ hệ sinh thái Interchain.
 • EVM : IRISnet hỗ trợ Máy ảo Ethereum (EVM), cho phép tích hợp các hợp đồng thông minh và dApps dựa trên EVM vào hệ sinh thái IRISnet.
 • Coinswap: Coinswap hỗ trợ trao đổi mã thông báo với toàn bộ quy trình được triển khai trên chuỗi, mang lại trải nghiệm không cần tin cậy, nhanh chóng và chi phí thấp cho giao dịch và tài trợ RWA.

Vào năm 2021, IRISnet đã hỗ trợ toàn cầu hóa các tác phẩm nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc , sử dụng NFT tích hợp nguyên bản và các công nghệ chuỗi chéo được hỗ trợ bởi Cosmos SDK và TIBC (Terse-IBC). Trong dự án, một loạt tác phẩm nghệ thuật thực tế nổi tiếng từ Cửa hàng Rongbaozhai Tử Cấm Thành đã được token hóa và lưu hành từ Chuỗi WenChang, một Blockchain được cấp phép mở do IRITA xây dựng, đến IRISnet và cuối cùng đã được đưa lên Ethereum để bán đấu giá công khai. Trong khi các tác phẩm nghệ thuật được mã hóa đang được chuyển giao và giao dịch trên blockchain, hình thức vật lý của tác phẩm nghệ thuật đang được các cơ sở lưu trữ chuyên nghiệp chăm sóc tốt, chờ chủ sở hữu mã thông báo tác phẩm nghệ thuật thu thập.

Trong bối cảnh phát triển nhanh chóng của blockchain và mã thông báo RWA, có một thế giới cơ hội đang chờ được khám phá. Như chúng ta đã thấy, tiềm năng của RWA trên IRISnet là rất lớn. Bằng cách tham gia cộng đồng IRISnet, bạn trở thành một phần của hệ sinh thái đổi mới đi đầu trong thị trường có tiềm năng lớn và công nghệ có tính biến đổi. Cho dù bạn là nhà phát triển, nhà đầu tư hay đơn giản là người đam mê tương lai của tài chính, chúng tôi mời bạn đóng góp kỹ năng, ý tưởng và tầm nhìn của mình để giúp định hình tương lai của RWA trên IRISnet.

Cùng nhau, chúng ta có thể mở ra những khả năng mới và cách mạng hóa cách chúng ta tương tác với tài sản trong thế giới thực trong thời đại kỹ thuật số.

Hãy tham gia cùng chúng tôi trong hành trình thú vị hướng tới một thế giới Web3.0 dễ tiếp cận, hiệu quả và toàn diện hơn.

💌 Kênh cộng đồng

Ecosystem

Cùng chuyên mục