Trang chủ / Tin tức 24h / Tiền điện tử nên bắt chước các quy tắc TradFi — Cơ quan quản lý chứng khoán toàn cầu IOSCO

Tiền điện tử nên bắt chước các quy tắc TradFi — Cơ quan quản lý chứng khoán toàn cầu IOSCO

Theo US SEC, các thành viên IOSCO cùng nhau điều chỉnh hơn 95% thị trường chứng khoán thế giới.

Một cơ quan giám sát chứng khoán toàn cầu lớn, Tổ chức Ủy ban Chứng khoán Quốc tế (IOSCO), đang làm việc để giúp các nhà hoạch định chính sách điều chỉnh tiền điện tử hiệu quả hơn.

IOSCO vào ngày 23 tháng 5 đã phát hành một tập hợp các khuyến nghị quy định liên quan đến tiền điện tử như một phần của báo cáo tư vấn được phát triển bởi Lực lượng đặc nhiệm Fintech của Hội đồng IOSCO.

Báo cáo bao gồm 18 khuyến nghị chính sách để giúp các cơ quan quản lý chứng khoán toàn cầu giải quyết các mối lo ngại về tính toàn vẹn của thị trường và bảo vệ nhà đầu tư phát sinh từ tiền điện tử. Sau thời gian tham vấn kéo dài đến cuối tháng 7, IOSCO có kế hoạch hoàn thiện các khuyến nghị vào cuối năm 2023.

Trong Chương 1, IOSCO đã đưa ra một khuyến nghị tổng thể gửi đến tất cả các cơ quan quản lý, khuyên các nhà hoạch định chính sách không nên tạo ra bất kỳ sự chênh lệch nào trong việc điều chỉnh tiền điện tử và tài chính truyền thống.

IOSCO đề xuất các cơ quan quản lý tiền điện tử trên toàn thế giới nên tìm cách đạt được các kết quả quản lý “giống hoặc phù hợp với những gì được yêu cầu trong thị trường tài chính truyền thống”. Theo cơ quan có thẩm quyền, các khuyến nghị như vậy sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho một “sân chơi bình đẳng giữa tài sản tiền điện tử và thị trường tài chính truyền thống” và giảm rủi ro chênh lệch giá theo quy định. IOSCO đã viết:

“Một trong những mục tiêu của IOSCO là thúc đẩy tính nhất quán cao hơn đối với cách các thành viên IOSCO tiếp cận quy định và giám sát các hoạt động của tài sản tiền điện tử, do tính chất xuyên biên giới của thị trường, rủi ro chênh lệch giá theo quy định và rủi ro gây hại đáng kể mà các nhà đầu tư bán lẻ tiếp tục được tiếp xúc.

IOSCO cũng khuyến khích các cơ quan quản lý toàn cầu phân tích khả năng áp dụng và tính đầy đủ của các khuôn khổ quy định về tiền điện tử của họ và mức độ mà chúng hoạt động như những sản phẩm thay thế cho các công cụ tài chính được quản lý. Các cơ quan quản lý nên áp dụng cách tiếp cận như vậy đối với tất cả các loại tài sản tiền điện tử, bao gồm cả các loại tiền ổn định như Tether, cơ quan chức năng lưu ý.

Được thành lập vào năm 1983, IOSCO là một hiệp hội gồm các tổ chức quản lý thị trường chứng khoán và thị trường kỳ hạn trên thế giới. Hội đồng quản trị của IOSCO là cơ quan quản lý và thiết lập tiêu chuẩn của các thành viên cấu thành. Nó  bao gồm 35 cơ quan quản lý chứng khoán trên toàn thế giới, bao gồm Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai.

Theo SEC Hoa Kỳ, các thành viên IOSCO điều chỉnh hơn 95% thị trường chứng khoán thế giới. “SEC là một thành viên tích cực của Hội đồng IOSCO,” cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ đã viết, đồng thời cho biết thêm rằng một trong những chức năng chính của Hội đồng IOSCO là xem xét các vấn đề quản lý chứng khoán lớn và phát triển các phản ứng chính sách phù hợp.

Trong khi IOSCO kêu gọi các cơ quan quản lý tạo ra sự cân bằng về quy định giữa tài chính truyền thống và ngành công nghiệp tiền điện tử, một số thành viên của nó đã bị chỉ trích vì không cung cấp đủ sự rõ ràng về quy định tiền điện tử.

Vào tháng 4, Nghị sĩ thân thiện với tiền điện tử Tom Emmer đã chỉ trích Chủ tịch SEC của Hoa Kỳ Gary Gensler vì cách tiếp cận của ông đối với quy định về tiền điện tử, gán cho ông là “cơ quan quản lý thiếu đức tin”. Trước đây, Emmer cũng đã chỉ ra “sự không nhất quán rõ ràng” trong quy định về tiền điện tử của SEC khiến cơ quan này bỏ sót những vụ sụp đổ lớn của ngành công nghiệp tiền điện tử như Terra, Celsius, Voyager và FTX.

Cùng chuyên mục