Trang chủ / Tin tức 24h / Tiền điện tử đã tồn tại tồi tệ hơn sự sụp đổ của FTX: Chainalysis

Tiền điện tử đã tồn tại tồi tệ hơn sự sụp đổ của FTX: Chainalysis

Theo Chainalysis, sự sụp đổ của FTX có thể có tác động tương đối nhỏ hơn đối với hệ sinh thái tiền điện tử so với sự sụp đổ của Mt.Gox.

Công ty phân tích chuỗi khối Chainalysis đã so sánh sự sụp đổ của Mt. Gox với FTX để xác định sự phá sản của FTX sẽ tác động đến hệ sinh thái như thế nào.

Nó kết luận rằng FTX là một phần tương đối nhỏ hơn của ngành công nghiệp tiền điện tử so với Mt. Gox vào thời điểm đó và ngành này sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Trong một chủ đề trên Twitter ngày 23 tháng 11  , Eric Jardine, trưởng nhóm nghiên cứu của Chainalysis, đã bắt đầu so sánh của mình bằng cách lần đầu tiên xem xét thị phần của hai công ty, nhận thấy rằng Mt. 2014, so với mức trung bình 13% của FTX, hoạt động từ năm 2019 đến năm 2022.

Jardine lưu ý vào năm 2014 khi Mt. Gox sụp đổ, các sàn giao dịch tập trung (CEXes) là những người chơi duy nhất trong trò chơi, trong khi vào cuối năm 2022, gần một nửa số dòng tiền vào sàn giao dịch đã bị các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap và Curve nắm bắt.

Dòng tiền trao đổi của CEX so với DEX từ năm 2013 đến năm 2022. Nguồn: Chainalysis

Tuy nhiên, Jardine đề cập rằng FTX đang dần giành được thị phần trong khi Mt. Gox đang chứng kiến ​​thị phần của họ giảm dần và quỹ đạo kinh doanh đó đáng được xem xét, ông nói thêm:

“Mt. Gox đã trở thành một trong số nhiều sàn giao dịch trong thời kỳ tăng trưởng của hạng mục này, chiếm một phần nhỏ hơn trong chiếc bánh lớn hơn. Mặt khác, FTX đang chiếm một phần lớn hơn trong chiếc bánh đang bị thu hẹp, đánh bại các sàn giao dịch khác ngay cả khi khối lượng giao dịch thô của nó giảm.”

Mặc dù vậy, Jardine đã kết luận rằng Mt. Gox là “trụ cột của danh mục CEX vào thời điểm mà CEX thống trị”, khiến nó trở thành một phần lớn hơn của hệ sinh thái tiền điện tử vào thời điểm nó sụp đổ so với FTX.

Sau đó, Jardine tiếp tục kiểm tra sự phục hồi của ngành công nghiệp tiền điện tử sau sự sụp đổ của Mt. Gox và nhận thấy rằng mặc dù khối lượng giao dịch trên chuỗi bị đình trệ trong một năm hoặc lâu hơn, nhưng hoạt động đã sớm tăng trở lại.

Vào tháng 2 năm 2014, Mt. Gox đã tạm ngừng giao dịch, đóng trang web của mình và nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi mất 850.000 Bitcoin trong một vụ hack.

Những khách hàng đã gửi tiền trên sàn giao dịch vẫn chưa nhận lại được tiền của họ, nhưng Người được ủy thác của Mt. Gox đã thông báo vào ngày 6 tháng 10 rằng các chủ nợ có thời hạn đến ngày 10 tháng 1 năm 2023 để chọn phương thức hoàn trả cho 150.000 BTC được báo cáo là họ đang sở hữu.

Dòng dịch vụ hàng tháng cho tiền điện tử trước và sau khi Mt. Gox sụp đổ. Nguồn: Chainalysis

Jardine tin rằng mặc dù có những yếu tố khác như sự hiện diện rộng rãi của Sam Bankman-Fried trước công chúng , nhưng “sự so sánh sẽ mang lại sự lạc quan cho ngành,” như khi nó được đưa ra các nguyên tắc cơ bản của thị trường, “Không có lý do gì để nghĩ rằng ngành không thể phục hồi trở lại từ đây, mạnh mẽ hơn bao giờ hết.”

 

Cùng chuyên mục