Trang chủ / Tìm hiểu các đồng tiền điện tử / Polkadot (DOT) là gì? [Mọi thứ về DOT]

Polkadot (DOT) là gì? [Mọi thứ về DOT]

Polkadot là gì?

Polkadot là một giao thức blockchain thế hệ tiếp theo kết nối nhiều blockchain chuyên biệt thành một mạng thống nhất.

Đây là một nền tảng multi-chain framework, tương tự như Cosmos được thiết kế để tạo điều kiện cho khả năng tương tác và khả năng mở rộng của các blockchain có thể kết nối với “Relay Chain” của nó. Polkadot là một dự án đầy tham vọng thúc đẩy sự đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) cho hệ sinh thái rộng lớn hơn của các blockchain được kết nối với nó.

Các vấn đề mà Polkadot cần phải giải quyết

Hầu hết các loại tiền điện tử mới ra đời để giải quyết một số vấn đề trong thế giới thực bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Mặt khác, Polkadot ra đời để giải quyết vấn đề của chính blockchain.

Polkadot xác định rõ ràng các vấn đề chính mà các blockchain hiện tại phải đối mặt để nhận ra tiềm năng đầy đủ của chúng trong việc cung cấp các ứng dụng thực tế.

Các vấn đề đó gồm:

 • Khả năng tương tác: Mạng lưới blockchain vẫn rời rạc và độc lập , thiếu khả năng liên lạc và tương tác.
 • Khả năng mở rộng: Công nghệ blockchain tồn tại ngày nay không thể chạy số lượng giao dịch trong thế giới phi tập trung.
 • Độc lập và rời rạc: Mạng lưới blockchain vẫn rời rạc và độc lập, thiếu khả năng liên lạc và tương tác.

Polkadot giải quyết các vấn đề như thế nào?

Có 3 khái niệm liên quan đến cấu trúc của Polkadot. Thiết kế này là giải pháp cho các vấn đề mà Polkadot đặt ra, đó là:

 • Relay Chain: Đây là chuỗi Polkadot chính mà tất cả cácblockchain riêng lẻ sẽ kết nối với nhau.
 • Parachain: Tên viết tắt của “parallelized chains”. Các blockchain riêng lẻ này sẽ chạy song song thông qua mạng Polkadot.
 • Bridge Chain: Bridge Chain được xây dựng để kết nối các blockchain không sử dụng Polkadot governance protocol.

Thiết kế của Polkadot hoạt động như sau:

Polkadot sử dụng relay chain có chức năng như một trung tâm mà qua đó các parachain kết nối và điều phối sự đồng thuận cũng như vận chuyển các thông điệp và dữ liệu giữa các parachain.

Blockchain public và permissioned đều có thể kết nối với mạng. Với khả năng các chuỗi được phép tự cô lập mình với phần còn lại của hệ thống trong khi vẫn giữ được khả năng truyền dữ liệu sang các chuỗi khác và tăng cường bảo mật cho mạng. Parachains có thể là blockchain hoặc cấu trúc dữ liệu khác truyền vào relay chain để bảo mật tổng hợp và khả năng tương tác với các chuỗi khác.

Cuối cùng, với Bridge chain Polkadot cũng có thể tạo cầu nối với các chuỗi khác và có sự đồng thuận của riêng họ (chẳng hạn như Ethereum)

Một ý tưởng khác đằng sau mạng Polkadot là chia sẻ bảo mật. Các tài nguyên bảo mật sẽ được tổng hợp trong mạng Polkadot. Điều này sẽ cho phép các chuỗi riêng lẻ tận dụng bảo mật tập thể mà không cần phải bắt đầu từ con số 0.

Đồng tiền ảo DOT

DOT là Native Token có nguồn gốc từ mạng Polkadot nhằm mục đích thực hiện các chức năng chính của nền tảng. Tương tự như BTC là mã thông báo gốc của Bitcoin

DOT không phải token ERC-20 (đây là câu hỏi nhiều người đặt ra khi hỏi về token DOT)

Thông tin cơ bản về đồng DOT

 • Ticker: DOT
 • Toke type: Native Token
 • Total Supply : 10.000.000 DOT
 • Max Supply: Không có thông tin

Phân bổ token DOT

Vơi tổng cung là 10 triệu DOT thì lượng token có biểu đồ phân bổ như sau:

Polkadot ICO

ICO của Polkadot là một trong những ICO lớn nhất năm 2017. Giá DOT cuối cùng là 0,109 ETH có nghĩa là tổng cộng 485.331 ETH đã được huy động từ việc bán 5 triệu token. Phiên đấu giá đã hoàn thành vào ngày 17/10/2017, khi giá của ETH là khoảng 320 USD, tương đương với tổng giá trị khoảng 150 triệu đô la.

Dot (new) và DOT (old) là gì?

Ngày 21/8/2020, DOT sẽ trải qua quá trình xác định giá lại từ lần bán đấu giá ban đầu của nó. Việc xác định lại này sẽ chia tỷ lệ DOT 100: 1, nghĩa là DOT(new) sẽ nhỏ hơn 100 lần so với DOT(old).

Do đó, tổng cung DOT và bất kỳ số dư tài khoản nào sẽ cao hơn 100 lần. Nhưng giá mỗi token DOT sẽ thấp hơn 100 lần so với giá bán đấu giá ban đầu. Sự kiện này sẽ không ảnh hưởng đến tổng giá trị của mạng hoặc tài khoản của bất kỳ người dùng nào.

Kraken và Binance đã liệt kê và định nghĩa lại các DOT là DOT(new). Tuy nhiên, không phải tất cả các sàn giao dịch đều hoàn tất quá trình, vì vậy hãy chú ý đến giá và token được sử dụng. Xem bài đăng của Polkadot này để biết thêm thông tin.

Chức năng của token DOT trong Polkadot

DOT sẽ phục vụ 3 chức năng chính trong Polkadot, đó là:

 • Governance : Cho phép các chủ sở hữu hoàn thành quyền kiểm soát quản trị đối với nền tảng. Bao gồm trong chức năng quản trị này là xác định phí của mạng, lịch trình bổ sung parachains, và các sự kiện đặc biệt như nâng cấp và sửa lỗi cho nền tảng Polkadot.
 • Staking: Tạo điều kiện cho cơ chế đồng thuận làm nền tảng cho Polkadot. Để nền tảng hoạt động và cho phép các giao dịch hợp lệ được thực hiện trên các parachains, Polkadot sẽ dựa vào các holder DOT đóng vai trò tích cực. Những người tham gia sẽ staking DOT của họ để thực hiện các chức năng này.
 • Bonding & Payment: DOT sẽ được trao làm phần thưởng cho việc tham gia tích cực vào mạng lưới. Bạn cũng sẽ cần liên kết các DOT để thêm các parachains mới, đây là một loại Proof of Stake.

Chức năng của DOT với chủ sở hữu

Chủ sở hữu DOT sẽ có một số chức năng nhất định trong nền tảng Polkadot, bao gồm:

 • Khả năng hoạt động như một Validator, Collator, Nominator hoặc Fisherman
 • Khả năng tham gia quản trị Polkadot
 • Khả năng tham gia vào quá trình quyết định liên quan đến các nâng cấp hoặc các thay đổi đối với Polkadot

Giờ mình sẽ giải thích cho anh em hiểu giao thức quản trị đối với thiết kế Polkadot được thực hiện như thế nào nhé

Governance Protocol

Polkadot sẽ triển khai giao thức bằng chứng cổ phần (Proof of Stake). Validator sẽ bảo mật Reply Chain bằng cách staking token DOT. Tham gia đồng thuận với những validator khác và xác thực bằng chứng từ Collator.

Vai trò của Collators là duy trì parachains bằng cách thu thập các giao dịch parachain từ user và tạo ra các bằng chứng chuyển đổi trạng thái để cung cấp cho Validator.

Cuối cùng, Nominator và Fisherman là những người được đề cử chọn những validator tốt và staking DOT, giúp bảo mật reply chain hơn nữa. Fisherman có chức năng giám sát mạng và chứng minh hành vi xấu cho validator.

Làm sao để mua và bán token DOT

 • Hiện tại bạn có thể đăng ký và mua bán token trên sàn Binance với các cặp DOT/BTC và DOT/USDT.
 • Tham gia phát triển mạng lưới Polkadot thì DOT sẽ trở thành phần thưởng
 • Staking

Lưu trữ token DOT ở đâu?

Polkadot đã có ví lưu trữ riêng của mình, có thể download tại: https://polkawallet.io/. Ứng dụng này đã có sẵn trên iOS và Android.

Ngoài ra bạn có thể giữ DOT trên sàn bạn niêm yết mà bạn đã mua.

Đánh giá tiềm năng của đồng DOT

Anh em có thể đánh giá tầm nhìn của Polkadot và các dự án đang sử dụng nền tảng của Polkadot để đưa ra quyết định đầu tư nhé.

Roadmap

Chi tiết: https://polkadot.network/launch-roadmap/

Các dự án xây dựng trên Polkadot

Hệ sinh thái Polkadot có phạm vi tiếp cận và sử dụng rộng rãi. Các dự án tiền điện tử liên quan đến DeFi, ví tiền điện tử, token, Oracle, DAO, quyền riêng tư, trao đổi, game, IoT,…

Một vài dự án nổi tiếng đang được xây dựng trên giao thức Polkadot là Chainlink, Ankr, Celer Network, Ocean Protocol, imToken,…

Tương lai của dự án Polkadot

Với việc hỗ trợ các dApp DeFi trên nền tảng, Polkadot có cơ hội chiếm được thị phần tiềm năng này. Với tổng giá trị tài sản được lock lên đến 6.74 tỷ USD, đây là cơ hội rất tốt cho bất kỳ dự án nào tham gia defi.

Tổng quan về team, tổ chức và các nhà đầu tư

 • Cá nhân: Jutta Steiner (CEO of Parity Technologies ), Gavin Wood (CWO and Co-Founder of Parity Technologies)
 • Tổ chức: Parity Technologies, Web3 Foundation.
 • Nhà đầu tư: KR1, Kosmos Capital, zk Capital, BlockAsset Ventures

Tổng kết

Có nên đầu tư và đồng DOT không? Polkadot đang nhanh chóng đạt được sức hút trong lĩnh vực DeFi và cộng đồng tiền điện tử. Nhờ tích hợp dễ dàng, khả năng tổng hợp rộng rãi, các dự án của Polkadot đang nhanh chóng đạt được giá trị cao. Hãy xem xét kỹ càn dự án để quyết định đầu tư với số tiền của bạn. Hy vọng token DOT sẽ đạt mức giá cao trong thời gian tới. Thanks

Cùng chuyên mục