Trang chủ / Tin tức 24h / Nhà lập pháp California đề xuất luật bảo vệ diễn viên khỏi bản sao AI

Nhà lập pháp California đề xuất luật bảo vệ diễn viên khỏi bản sao AI

Nghị sĩ bang California Ash Kalra coi dự luật là “yêu cầu thông thường” để giúp bảo vệ công việc của các diễn viên, nghệ sĩ và nghệ sĩ giải trí.

Một nhà lập pháp ở California đã đưa ra một dự luật để bảo vệ các diễn viên, nghệ sĩ và nghệ sĩ giải trí khỏi trí tuệ nhân tạo, bằng cách bắt buộc các hợp đồng lao động phải bao gồm sự đồng ý có hiểu biết khi nói đến các bản sao kỹ thuật số.

Ash Kalra, thành viên Quốc hội của Bang California và là nhà lập pháp đứng sau dự luật,  lập luận rằng AI tạo ra là “mối đe dọa thực sự” đối với người lao động trong ngành giải trí và việc sử dụng nó nên bị cấm trừ khi đạt được thỏa thuận thương lượng giữa các bên. .

Đạo luật, Dự luật Quốc hội 459, cuối cùng sẽ được giao cho một ủy ban mà các thành viên sẽ nghiên cứu, thảo luận và thực hiện các thay đổi đối với dự luật do Kalra đề xuất, sau đó sẽ được đưa ra trước viện để bỏ phiếu.

Kalra giải thích trong một tuyên bố ngày 13 tháng 9 rằng “các yêu cầu thông thường” như những yêu cầu trong dự luật AB 459 cần phải được thực hiện để bảo vệ những người lao động này:

“Việc bắt buộc phải có sự đồng ý và đại diện có hiểu biết sẽ giúp đảm bảo người lao động không vô tình có nguy cơ mất quyền đối với bản thân kỹ thuật số và cùng với đó là sự nghiệp và sinh kế của họ.”

Dự luật này cũng được hỗ trợ bởi Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh và Liên đoàn Nghệ sĩ Truyền hình và Phát thanh Hoa Kỳ (SAG-AFTRA) – một liên đoàn lao động có trụ sở tại Hoa Kỳ đại diện cho hơn 100.000 chuyên gia truyền thông trên khắp thế giới.

Duncan Crabtree-Ireland, giám đốc điều hành quốc gia và trưởng đoàn đàm phán của hiệp hội, nhấn mạnh rằng việc bảo vệ hình ảnh kỹ thuật số của diễn viên thông qua luật dựa trên sự đồng ý hiện là điều cần thiết.

Ông giải thích: “Chúng tôi tin rằng các thành viên của chúng tôi phải duy trì toàn quyền kiểm soát việc sử dụng bản thân kỹ thuật số của họ thông qua sự đồng ý có hiểu biết và đây là chìa khóa nếu họ có thể xây dựng và duy trì sự nghiệp”.

Crabtree-Ireland cho biết việc sao chép AI có thể dẫn đến các hành vi “lạm dụng” và “bóc lột” và luật pháp đó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế hành vi đó:

“Chúng tôi thấy việc bảo vệ chống lại việc chuyển giao các quyền này một cách bất công là điều bắt buộc đối với các hành vi lạm dụng hoặc bóc lột tiềm ẩn. Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước sự phổ biến của nội dung âm thanh và video do AI tạo ra mà không có sự đồng ý đầy đủ và luật này là một bước quan trọng để chấm dứt những hành vi nguy hiểm này.”

Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh đã đứng đằng sau một hành động đình công kéo dài gần 4 tháng ở Hollywood về mức bồi thường cơ bản, điều kiện làm việc tốt hơn và các vấn đề gây tranh cãi khác.

Một trong những vấn đề được nêu ra xoay quanh AI và việc sử dụng nó, trong đó người lao động yêu cầu các biện pháp bảo vệ chặt chẽ hơn trước trí tuệ nhân tạo và tiền bản quyền lớn hơn cho công việc của họ, vốn được biết đến trong ngành là phần dư.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Variety, nam diễn viên người Mỹ Sean Penn đã đề cập đến mong muốn của nhiều hãng phim trong việc tận dụng hình ảnh và giọng nói của diễn viên để sử dụng AI trong tương lai.

“Vậy là bạn muốn bản quét và dữ liệu giọng nói của tôi và tất cả những thứ đó. Được rồi, đây là điều tôi nghĩ là công bằng: Tôi muốn con gái của bạn, vì tôi muốn tạo một bản sao ảo của cô ấy và mời bạn bè của tôi đến làm bất cứ điều gì chúng tôi muốn trong một bữa tiệc ảo ngay bây giờ.

Cùng chuyên mục