Trang chủ / Tin tức 24h / Người Úc được cảnh báo để tránh ví giấy tiền điện tử mà họ tìm thấy trên đường phố

Người Úc được cảnh báo để tránh ví giấy tiền điện tử mà họ tìm thấy trên đường phố

Những kẻ lừa đảo được cho là đã để lại ví giấy tiền điện tử giả ở những nơi công cộng như một phần của trò lừa đảo nhằm lừa người Úc lấy tiền điện tử của họ.

Người Úc đã được cảnh báo tránh xa các ví giấy Bitcoin giả trông đáng ngờ, hoạt động bằng cách dụ nạn nhân truy cập vào một ví tiền điện tử sinh lợi nhưng cuối cùng sẽ rút cạn tiền điện tử của họ.

Theo một bài đăng ngày 22 tháng 11 trên trang Facebook của Lực lượng Cảnh sát NSW, vụ lừa đảo bắt đầu dưới dạng một ví tiền điện tử bằng giấy có mã QR, được tạo ra để trông giống như một ví giấy Bitcoin hợp pháp .

Chúng được rải bởi những kẻ lừa đảo ở các địa điểm công cộng như đường phố hoặc công viên.

Một ví dụ về ví giấy tiền điện tử lừa đảo. Nguồn: Lực lượng Cảnh sát NSW 

Một cá nhân tìm thấy ví giấy và quét mã QR sẽ được hướng dẫn nhấp vào liên kết để truy cập ví tiền điện tử với số tiền lên tới 16.000 USD Úc (10.000 USD).

Sau đó, người đó được yêu cầu trả phí rút tiền và cung cấp thông tin đăng nhập ví của riêng họ, thông tin này sẽ cho phép họ chuyển số dư vào ví tiền điện tử của riêng họ.

“Sau khi phí rút tiền được thanh toán và chi tiết ví tiền điện tử của người đó được cung cấp, tiền điện tử của người đó sẽ bị đánh cắp khỏi ví tiền điện tử của họ,” cảnh sát NSW giải thích.

Các nhà chức trách đã khuyến cáo công chúng nên cảnh giác và bất kỳ ai tìm thấy ví tiền điện tử bằng giấy tương tự như thế này không nên cố gắng quét mã QR, truy cập tài khoản hoặc cung cấp thông tin cá nhân của họ.

Thay vào đó, họ nên giao nộp chiếc ví cho đồn cảnh sát địa phương.

Đây không phải là trường hợp lừa đảo ví tiền điện tử giấy đầu tiên ở Úc. Hơn ba tháng trước, một người dùng trên Reddit đã tạo một chủ đề báo cáo rằng họ đã tìm thấy một ví tiền điện tử bằng giấy và đánh dấu nó là một trò lừa đảo có thể xảy ra.

Hàng chục người khác từ khắp nơi trên đất nước đã phản hồi bằng những câu chuyện của riêng họ về việc tìm thấy ví giấy tiền điện tử trên đường phố, trên bãi biển và tại công viên.

Một người dùng, Pinnymc, đã nhận xét rằng họ gần như bị mê hoặc vì họ có thể thấy địa chỉ ví và các giao dịch trên chuỗi. Họ cho biết trang web cũng xuất hiện chính hãng.

Tuy nhiên, Pinnymc cho biết họ trở nên nghi ngờ vì phí giao dịch 0,5%.

“Nếu đây là ví hợp pháp thì tôi có thể rút tiền và phí giao dịch sẽ được trừ vào số dư. Thật xấu hổ vì điều này trông rất hợp pháp”, người dùng cho biết. 

Người Úc đã được chứng minh là đặc biệt  dễ bị lừa đảo liên quan đến đầu tư và tiền điện tử trong năm nay, mất 242,5 triệu USD Úc cho những kẻ lừa đảo cho đến năm 2022, theo dữ liệu từ trang web Scamwatch của cơ quan giám sát người tiêu dùng Úc. 

Cơ quan thực thi pháp luật liên bang của đất nước cũng đã  nhấn mạnh việc tội phạm sử dụng tiền điện tử là một “mối đe dọa mới nổi” nhưng nói rằng đó là một thách thức để theo kịp bọn tội phạm liên tục thay đổi chiến thuật và phương pháp.

 

Cùng chuyên mục