Trang chủ / Tin tức 24h / Ngân hàng Vương quốc Anh Starling cấm mua và gửi tiền liên quan đến tiền điện tử với lý do rủi ro cao

Ngân hàng Vương quốc Anh Starling cấm mua và gửi tiền liên quan đến tiền điện tử với lý do rủi ro cao

Starling đã cấm khách hàng của mình mua tiền điện tử bằng thẻ ngân hàng của họ hoặc nhận chuyển khoản từ những người bán tiền điện tử.

Starling — một ngân hàng kỹ thuật số có trụ sở tại Vương quốc Anh — là tổ chức tài chính mới nhất cấm các hoạt động và chuyển khoản liên quan đến tiền điện tử đối với chủ thẻ của mình.

Khách hàng của Starling sẽ không còn có thể mua tiền điện tử như Bitcoin hoặc nhận chuyển khoản đến từ các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc người bán.

Ngân hàng trực tuyến đã công bố tin tức trong một tuyên bố tới khách hàng cũng như trên Twitter, với lý do nhận thấy rủi ro cao của giao dịch tiền điện tử.

Ngân hàng cũng mô tả tiền điện tử là “rủi ro cao và được sử dụng nhiều cho mục đích tội phạm”.

Người phát ngôn của Starling nói rằng ngân hàng đã có những hạn chế ở “các mức độ khác nhau” đối với các giao dịch liên quan đến tiền điện tử trong một thời gian. “Gần đây, chúng tôi đã thắt chặt các hạn chế đối với các giao dịch trong và ngoài nước bằng thẻ và chuyển khoản ngân hàng,” người đại diện cho biết thêm:

“Công nghệ đổi mới và tư duy đằng sau tiền điện tử có những lợi thế tiềm năng to lớn. Tuy nhiên, hiện tại, chúng có rủi ro cao và được sử dụng nhiều cho mục đích tội phạm, do đó, chúng tôi không còn hỗ trợ chúng nữa.”

Các biện pháp của ngân hàng được đưa ra trong bối cảnh vụ bê bối đang diễn ra trong ngành liên quan đến FTX, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới bị cáo buộc biển thủ tiền của người dùng với công ty chị em Alameda. Theo hồ sơ phá sản của FTX, công ty nợ 50 chủ nợ lớn nhất của mình hơn 3 tỷ USD , trong khi tổng số chủ nợ được báo cáo là hơn 1 triệu nhà đầu tư.

Một số thành viên của cộng đồng tiền điện tử tin rằng một số hạn chế đối với hoạt động tiền điện tử của các ngân hàng có vẻ hợp lý nhưng lệnh cấm toàn diện không phải là giải pháp tốt nhất.

“Mặc dù có thể hiểu được việc chặn các giao dịch riêng lẻ mà các ngân hàng tin là gian lận hoàn toàn, nhưng việc cấm các giao dịch hợp pháp liên quan đến toàn bộ ngành là không thể chấp nhận được,” SovrynBTC lập luận trong một tweet vào thứ Năm. Người đam mê tiền điện tử cũng hỏi tại sao các ngân hàng không quan tâm đến nhiều loại giao dịch rủi ro khác của khách hàng, bao gồm giao dịch cổ phiếu hoặc cờ bạc.

Những hạn chế mới nhất không phải là lần đầu tiên Starling trấn áp hoạt động liên quan đến tiền điện tử. Ngân hàng đã tạm dừng thanh toán cho các sàn giao dịch tiền điện tử vào tháng 5 năm 2021 vì những lo ngại tương tự, với lý do “mức độ cao của tội phạm tài chính bị nghi ngờ với các khoản thanh toán cho một số sàn giao dịch tiền điện tử”. Starling sau đó đã tiếp tục hoạt động trao đổi tiền điện tử khoảng một tháng sau đó.

Khối này xuất hiện vài tuần sau khi Santander UK giới hạn tiền gửi của khách hàng đối với các sàn giao dịch tiền điện tử ở mức 1.000 bảng Anh ($1.196) cho mỗi giao dịch và tổng giới hạn là 3.000 bảng ($3.588) mỗi tháng.

Một số ngân hàng khác của Anh được cho là đã cấm hoàn toàn các giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Ngân hàng TSB đã cấm 5,4 triệu khách hàng của mình mua Bitcoin vào tháng 6 năm ngoái. Các công ty cho vay lớn khác bao gồm Lloyds, NatWest và Virgin đã cấm mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng vào năm 2018.

 

Cùng chuyên mục