Trang chủ / Tin tức 24h / Ngân hàng trung ương Hồng Kông cảnh báo các công ty tiền điện tử sử dụng các điều khoản ngân hàng

Ngân hàng trung ương Hồng Kông cảnh báo các công ty tiền điện tử sử dụng các điều khoản ngân hàng

HKMA cho biết các khoản tiền được đặt trên “ngân hàng tiền điện tử” không được cấp phép không được bảo vệ bởi chương trình bảo vệ tiền gửi của khu vực.

Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã đưa ra cảnh báo cho người dùng rằng các doanh nghiệp tiền điện tử tự nhận mình là ngân hàng và sử dụng thuật ngữ ngân hàng có thể vi phạm luật ngân hàng của khu vực. 

Trong một thông cáo báo chí, HKMA cho biết việc sử dụng một số thuật ngữ ngân hàng nhất định có thể gây hiểu lầm cho công chúng, khiến người dùng nghĩ rằng các công ty tiền điện tử là ngân hàng được ủy quyền ở Hồng Kông. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương nhấn mạnh rằng theo luật ngân hàng của khu vực, chỉ các tổ chức được cấp phép mới được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh ngân hàng hoặc nhận tiền gửi ở Hồng Kông. 

Ngân hàng trung ương cảnh báo công chúng rằng các công ty tự mô tả mình bằng những từ như “ngân hàng tiền điện tử”, “ngân hàng tài sản kỹ thuật số” và “ngân hàng tài sản tiền điện tử” hoặc tuyên bố cung cấp dịch vụ ngân hàng hoặc tài khoản ngân hàng có thể vi phạm luật. 

Theo HKMA, ngoài các tổ chức được ủy quyền, việc cá nhân hoặc doanh nghiệp sử dụng từ ngân hàng trong tên hoặc mô tả công ty của họ là trái pháp luật. Ngoài ra, việc tạo điều kiện cho việc nhận tiền gửi mà không có giấy phép phù hợp cũng là vi phạm pháp luật. 

HKMA nhắc nhở công chúng rằng các công ty tiền điện tử, không phải là ngân hàng, không được ngân hàng trung ương giám sát. Điều này có nghĩa là tiền được đặt trong cái gọi là “ngân hàng tiền điện tử” không được bảo vệ bởi chương trình bảo vệ tiền gửi của khu vực. 

Hồng Kông gần đây đã trấn áp những người vi phạm luật cấp phép của mình. Vào ngày 15 tháng 9, Ủy ban Chứng khoán và Tương lai (SFC) của khu vực đã đưa ra cảnh báo đối với sàn giao dịch tiền điện tử JPEX vì bị cáo buộc quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của mình tại Hồng Kông mà không có giấy phép hoặc đăng ký.

Sau cảnh báo của SFC, nhân viên của sàn giao dịch dường như đã biến mất khỏi gian hàng Token 2049 tại Singapore. Nó cũng tăng phí rút tiền lên tới 999 Tether, một động thái nhằm ngăn cản người dùng lấy tiền từ sàn giao dịch. 

Cùng chuyên mục