Trang chủ / Tin tức 24h / Mira Murati, CEO tạm thời của OpenAI là ai?

Mira Murati, CEO tạm thời của OpenAI là ai?

Giám đốc điều hành tạm thời mới của OpenAI được coi là “người sản xuất”, người hỗ trợ giám sát quy định đối với trí tuệ nhân tạo.

Ban giám đốc OpenAI đã sa thải người sáng lập Sam Altman vào ngày 17/11 , khiến giới công nghệ chấn động. Ngay sau đó, hội đồng quản trị đã bổ nhiệm Mira Murati làm Giám đốc điều hành tạm thời. 

Kể từ đó, hội đồng quản trị đã phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ từ các khách hàng và nhà đầu tư của OpenAi. Theo báo cáo của Bloomberg, nỗ lực khôi phục Altman làm CEO đã có sự tham gia của Microsoft, cổ đông lớn nhất của OpenAI.

Trong khi đó, Murati, người đã làm việc tại OpenAI từ năm 2018, là Giám đốc điều hành tạm thời. Khi cô gia nhập, công ty hoạt động như một trung tâm nghiên cứu phi lợi nhuận nhưng nhanh chóng chuyển sang hoạt động kinh doanh đằng sau chatbot ChatGPT nổi tiếng.

Murati là CEO tạm thời 34 tuổi của OpenAI. Nguồn: OpenAI

Trước OpenAI, Murati được cho là đã dành một mùa hè làm nhà phân tích tại Goldman Sachs, sau đó là các vị trí kỹ thuật tại Zodiac Aerospace và Tesla, như được  mô tả trong tiểu sử Chương trình nghị sự dành cho Phụ nữ dựa trên hồ sơ LinkedIn của cô ấy, hiện không còn nữa.

Murati được cho là đã được bổ nhiệm làm phó chủ tịch sản phẩm và kỹ thuật tại Ultraleap vào năm 2016. Tại OpenAI, cô tham gia với tư cách là phó chủ tịch phụ trách AI ứng dụng và quan hệ đối tác trước khi trở thành phó chủ tịch cấp cao về nghiên cứu, sản phẩm và quan hệ đối tác, và cuối cùng là vai trò giám đốc công nghệ viên chức vào năm 2022.

Giám đốc điều hành tạm thời sinh ra ở Albania và nhận bằng của Ivy League Dartmouth College vào năm 2012. Theo The Wall Street Journal, Murati là một “người làm sản phẩm” và tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) không nên bị giới hạn trong các dự án nghiên cứu .

Bà nói trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time vào đầu năm 2023: “Điều quan trọng là chúng tôi thu hút được những tiếng nói khác nhau, như các triết gia, nhà khoa học xã hội, nghệ sĩ và những người thuộc lĩnh vực nhân văn”.  theo Murati:

“Điều quan trọng đối với OpenAI và các công ty như của chúng tôi là đưa vấn đề này đến với công chúng theo cách có kiểm soát và có trách nhiệm. Nhưng chúng tôi là một nhóm nhỏ và chúng tôi cần thêm rất nhiều thông tin đầu vào trong hệ thống này cũng như nhiều thông tin đầu vào vượt ra ngoài phạm vi công nghệ—chắc chắn là các cơ quan quản lý, chính phủ và mọi người khác.”

Cô đứng đằng sau việc phát triển và quản lý một số dự án đột phá nhất của OpenAI, bao gồm mô hình tạo hình ảnh DALL-E 3, công cụ nhận dạng giọng nói Whisper và phiên bản mới nhất của chatbot GPT-4 của công ty.

Xem hồ sơ của Murati trên X (trước đây là Twitter) minh họa sự tham gia của cô ấy với việc phát triển sản phẩm tại OpenAI. Các tính năng mới và cập nhật sản phẩm là chủ đề duy nhất cô nói đến trên mạng xã hội.

Murati đã không lên tiếng công khai kể từ những phát triển mới nhất về OpenAI. Cô ấy không còn tài khoản LinkedIn nữa và bài đăng cuối cùng của cô ấy trên X là từ ngày 6 tháng 11, khi ChatGPT Turbo được phát hành. 

 

Cùng chuyên mục