Trang chủ / Tin tức 24h / Malta bắt đầu tham vấn cộng đồng về các quy tắc tiền điện tử được sửa đổi để phù hợp với MiCA

Malta bắt đầu tham vấn cộng đồng về các quy tắc tiền điện tử được sửa đổi để phù hợp với MiCA

Malta đã cùng với Pháp và các quốc gia EU khác sửa đổi các chính sách quản lý tiền điện tử hiện có của mình để phù hợp với MiCA, có hiệu lực vào tháng 12 năm 2024.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính Malta (MFSA) đã bắt đầu tham vấn cộng đồng về những thay đổi trong quy định về tiền điện tử nhằm phù hợp với các quy định của Thị trường Tài sản tiền điện tử (MICA) của Châu Âu sẽ có hiệu lực vào tháng 12 năm 2024. Thời gian tham vấn cộng đồng kéo dài đến ngày 29 tháng 9 .

Sách quy tắc sửa đổi  đề xuất những thay đổi đối với các quy tắc trao đổi, người giám sát và người quản lý danh mục đầu tư để phù hợp với MiCA của Liên minh Châu Âu. Malta lần đầu tiên thiết lập khuôn khổ tiền điện tử vào năm 2018 với Tài sản tài chính ảo (VFA).

Một số thay đổi đáng chú ý liên quan đến Quy tắc VFA là:

  • MFSA đã loại bỏ yêu cầu kiểm tra hệ thống đối với người có giấy phép VFA.
  • Yêu cầu về vốn đối với người có giấy phép Loại 3 và 4 đã giảm xuống lần lượt là 133.000 USD (125.000 euro) và 159.000 USD (150.000 euro).
  • Yêu cầu về bảo hiểm bồi thường nghề nghiệp đã được loại bỏ.
  • Các yêu cầu gia công phần mềm đã được cập nhật phù hợp với MiCA.
  • Các quy tắc dành riêng cho dịch vụ của MiCA đã được đưa vào sách quy tắc VFA, trong đó các yêu cầu áp dụng cho trao đổi VFA, thực hiện lệnh và sự phù hợp với khách hàng sẽ được sửa đổi.
  • Các yêu cầu liên quan đến phân loại khách hàng đã được loại bỏ.
  • Yêu cầu về Quản lý rủi ro và Báo cáo đánh giá mức đủ vốn nội bộ đã được loại bỏ.

Với việc thông qua các quy định MiCA , tất cả các quy định hiện hành ở các quốc gia EU sẽ được thay thế bằng luật MiCA phổ quát. Malta, là thành viên EU, có hai lựa chọn: chờ 18 tháng trước khi luật MiCA có hiệu lực hoặc sửa đổi các quy định hiện hành để phù hợp với luật chung của EU. Cơ quan quản lý đã chọn phương án thứ hai.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10 năm ngoái, các cơ quan quản lý tuyên bố rằng những sửa đổi sớm đối với các quy định về tiền điện tử hiện tại của họ sẽ giúp những người có giấy phép VFA chuyển đổi liền mạch sang luật dựa trên MiCA và có được giấy phép của EU. Khung VFA của Malta dựa trên các nguyên tắc của Chỉ thị Thị trường về Công cụ Tài chính (MiFID), trong đó MiCA rút ra một số nguyên tắc từ cùng một bộ quy tắc.

Ngoài Malta, quốc gia đồng hương trong EU là Pháp cũng đã  sửa đổi các hướng dẫn quy định hiện hành về tiền điện tử để phù hợp với MiCA , có hiệu lực vào đầu năm 2024.

Cùng chuyên mục