Trang chủ / Tin tức 24h / MakerDAO bỏ phiếu để giữ USDC làm tài sản thế chấp chính, từ chối kế hoạch ‘đa dạng hóa’

MakerDAO bỏ phiếu để giữ USDC làm tài sản thế chấp chính, từ chối kế hoạch ‘đa dạng hóa’

Biện pháp được thông qua chấm dứt phí đúc 1% USDC-to-DAI đã được thực hiện trước đó.

MakerDAO, tổ chức tự trị phi tập trung quản lý Dai stablecoin, đã bỏ phiếu áp đảo để giữ USD Coin làm tài sản thế chấp chính cho Dai. Theo trang chính thức của đề xuất, một đề xuất thay thế để “đa dạng hóa” tài sản thế chấp thành Gemini Dollar (GUSD) và Paxos Dollar (USDP) đã bị  từ chối với tỷ lệ phiếu bầu từ 20% đến 79%.

Tổng số phiếu bầu cho đề xuất bình thường hóa các Thông số PSM. Nguồn: Trang web chính thức của MakerDAO

Trong đề xuất được đăng vào ngày 17 tháng 3, Đơn vị cốt lõi rủi ro MakerDAO gợi ý rằng rủi ro của việc điều hành ngân hàng theo tầng ở Hoa Kỳ đã giảm nhờ các phản hồi từ chính phủ liên bang. Do đó, rủi ro khi sử dụng USDC làm tài sản thế chấp “đã giảm đáng kể kể từ tuần trước và không có mối lo ngại về khả năng thanh toán hoặc giảm giá nào khác vào thời điểm này”.

Tuy nhiên, nó cũng lập luận rằng một số rủi ro vẫn còn. USDC có “khả năng gặp nhiều rủi ro hơn đối với tiền gửi ngân hàng không được bảo hiểm” và “cấu trúc pháp lý yếu hơn” khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh là GUSD và USDP, đề xuất nêu rõ.

Đơn vị Trọng tâm Rủi ro đã đưa ra hai tùy chọn để “bình thường hóa” các quy tắc đúc Dai khi cuộc khủng hoảng đã qua. Tùy chọn đầu tiên là mở rộng giới hạn công suất đúc trên USDC, GUSD và USDP. Nếu tùy chọn này được chọn, phí chuyển đổi USDC sang DAI sẽ giảm từ 1% xuống 0,05% ngay lập tức, nhưng nó sẽ không giảm hoàn toàn về 0 cho đến một ngày sau đó.

Đơn vị rủi ro cốt lõi tuyên bố rằng tùy chọn đầu tiên này sẽ “phân phối đồng đều hơn dự trữ stablecoin Maker PSM trên một số tài sản”, giảm rủi ro từ việc giảm giá USDC.

Tùy chọn thứ hai là tăng công suất đúc USDC sang DAI từ 250 triệu hiện tại lên 450 triệu và giảm phí xuống 0%. Trong trường hợp này, các quy tắc đúc Dai sẽ được đưa “gần hơn với trạng thái trước đây của họ”, điều này sẽ khiến Dai “tiếp tục tiếp xúc quá nhiều với USDC,” nó nói.

Những người nắm giữ MKR đã chấp thuận áp đảo tùy chọn thứ hai, với 79,02% bỏ phiếu cho tùy chọn này so với 20,69% cho tùy chọn đầu tiên. Chưa đến 1% (0,29%) đã bỏ phiếu từ chối cả hai lựa chọn và 0,15 MKR trong phiếu bầu (khoảng 0%) được sử dụng để bỏ phiếu trắng.

Sau một làn sóng thất bại của ngân hàng, stablecoin USDC đã mất giá trị cố định 1 USD vào ngày 11 tháng 3, trong thời gian ngắn giảm xuống dưới 0,90 USD cho mỗi đồng xu. Đáp lại, MakerDAO đã thực hiện các biện pháp đặc biệt nhằm ngăn chặn các nhà kinh doanh chênh lệch giá bán phá giá tiền của họ vào giao thức và khiến Dai trở thành tài sản thế chấp dưới mức. Phí đúc Dai bằng USDC làm tài sản thế chấp đã tăng từ 0% lên 1% và giới hạn đúc hàng ngày cho quy trình này đã giảm từ 950 triệu DAI xuống 250 triệu DAI.

Nhưng vào ngày 13 tháng 3, USDC đã lấy lại mức cố định 1 USD, tăng cao tới 0,9987 USD. Tuy nhiên, các biện pháp đặc biệt vẫn được áp dụng kể từ ngày 23 tháng 3, trước khi đề xuất này được thông qua.

Cùng chuyên mục