Trang chủ / Tin tức 24h / Liên minh Hollywood thỏa thuận với các gã khổng lồ âm nhạc để bảo vệ việc sử dụng AI

Liên minh Hollywood thỏa thuận với các gã khổng lồ âm nhạc để bảo vệ việc sử dụng AI

Thỏa thuận được đề xuất với các hãng thu âm yêu cầu phải có sự đồng ý và bồi thường trước khi phát hành các bài hát có bản sao kỹ thuật số giọng hát của các nghệ sĩ.

Các nhân viên trong ngành giải trí đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với các hãng thu âm hàng đầu như Warner Music Group và Sony Music Entertainment để đảm bảo mức lương tối thiểu cao hơn và các biện pháp bảo vệ chống lại việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo một tuyên bố trên trang web của hiệp hội diễn viên Hollywood – Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh-Liên đoàn Nghệ sĩ Truyền hình và Phát thanh Hoa Kỳ (SAG-AFTRA) – “Thỏa thuận ghi âm” có thời hạn từ năm 2021 đến năm 2026 và đã nhận được sự đồng thuận nhất trí. từ ban điều hành SAG-AFTRA, đại diện cho khoảng 160.000 diễn viên và nhân viên truyền thông.

Khi ngành công nghiệp âm nhạc đối mặt với thách thức về các bài hát do AI tạo ra, cho phép người dùng Internet dễ dàng sao chép giọng hát của các nghệ sĩ – thường xuyên không có sự cho phép của nghệ sĩ – thì thỏa thuận được đề xuất với các hãng thu âm yêu cầu phải có sự đồng ý và bồi thường trước khi phát hành các bài hát có bản sao kỹ thuật số của tiếng nói của các nghệ sĩ.

Theo SAG-AFTRA, các thuật ngữ “nghệ sĩ”, “ca sĩ” và “nghệ sĩ hoàng gia” chỉ biểu thị con người theo hiệp định này. Thỏa thuận cũng bao gồm những cải tiến về phúc lợi sức khỏe và hưu trí, cùng với việc mở rộng phần doanh thu phát trực tuyến phải đóng góp.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng để các thành viên phê chuẩn dự kiến ​​sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Thỏa thuận được đưa ra khi công nghệ AI đã trở thành mối quan tâm đáng kể trong lĩnh vực giải trí, chi phối các cuộc thảo luận giữa SAG-AFTRA và các hãng phim lớn vào năm 2023. Sau nhiều tháng đình công,  các cuộc đàm phán đã kết thúc vào tháng 11  với một thỏa thuận hợp đồng.

Giám đốc điều hành quốc gia SAG-AFTRA và trưởng đoàn đàm phán Duncan Crabtree-Ireland tin rằng bản chất của Âm nhạc sẽ luôn xuất phát từ sự thể hiện chân thực của con người và trải nghiệm sống:

“Thỏa thuận này đảm bảo rằng các thành viên của chúng tôi được bảo vệ. Trong khi công nghệ có thể nâng cao quá trình sáng tạo thì bản chất của âm nhạc luôn phải bắt nguồn từ sự thể hiện và trải nghiệm chân thực của con người.”

Vào tháng 1, SAG-AFTRA đã đạt được một thỏa thuận khác với Replica Studios  – một công ty công nghệ giọng nói AI – liên quan đến việc sử dụng giọng nói AI trong trò chơi điện tử. Thỏa thuận sẽ cung cấp cho người biểu diễn quyền đồng ý và thương lượng với công ty AI, cũng như quyền từ chối “tiếp tục sử dụng” giọng nói của họ trong “các dự án mới”.

AI có tiềm năng to lớn trong lĩnh vực điện ảnh, đặc biệt là trong lĩnh vực làm phim ảo. Nó cung cấp các bộ sống động như thật và hiệu quả chi phí. Với tính linh hoạt sáng tạo cao hơn và chi phí sản xuất thấp hơn, công nghệ này có tiềm năng biến đổi hoàn toàn quy trình làm phim. Bất chấp sức mạnh biến đổi của nó, thỏa thuận bảo vệ AI nhằm mục đích đảm bảo tín dụng công bằng cho những người đóng góp trong ngành.

Cùng chuyên mục