Trang chủ / ADVERTISING / Không gian thiết kế mới – NFT

Không gian thiết kế mới – NFT

NFT đã trở thành một trong những trường hợp sử dụng web3 thú vị, thành công và gây tranh cãi nhất cách đây vài năm, gần như chỉ sau một đêm. Không khó để hiểu tại sao vì mọi người đều muốn “sở hữu một phần Internet”.

Hãy tưởng tượng sở hữu hồ sơ Facebook của bạn và mang nó đi nơi khác nếu bạn không còn thích nền tảng này nữa (cùng với tất cả các kết nối của bạn). Hãy tưởng tượng sở hữu âm nhạc một lần nữa. Hãy tưởng tượng bạn đang sở hữu — không phải .jpeg — mà là tác phẩm nghệ thuật tự tạo ra (và tái tạo). Tuy nhiên, bất chấp tất cả những điều thú vị này, phần quyền sở hữu vẫn chưa thực sự đúng đối với hầu hết các dự án.

Nếu bạn đã biết chúng ta đang nói về điều gì, hãy bắt đầu xây dựng các dự án NFT với Cartesi và xem điều này thực sự có thể xảy ra như thế nào. Nếu không, hãy tiếp tục đọc để xem ý của chúng tôi là gì.

Những hạn chế của NFT

Bạn sở hữu những gì khi sở hữu NFT? Hầu hết những người hoài nghi về web3 sẽ nói rằng bạn không thực sự sở hữu nhiều và chúng cũng không quá xa sự thật về mặt kỹ thuật. Cách đơn giản nhất để diễn đạt là bạn sở hữu một chứng thư tham chiếu đến thứ gì đó nằm trong máy tính của người khác ở đâu đó. Không phải là loại “quyền sở hữu” tốt nhất để có.

Phân cấp hạn chế

Vấn đề chính với NFT hiện tại là các phần khác nhau tạo nên chúng tồn tại riêng biệt trên Internet.

NFT chỉ là một số được tạo và lưu bên cạnh số tài khoản của bạn trong một hợp đồng thông minh cụ thể. Nó hoạt động như một hành động. Chứng thư này cũng chứa liên kết đến siêu dữ liệu, là đối tượng bạn nghĩ đến khi nghĩ đến NFT: một bức ảnh, một bài hát, một nhân vật trong trò chơi hoặc bất cứ thứ gì.

Liên kết là từ khóa ở đây. Chứng thư và đồ vật nằm ở hai nơi riêng biệt và tất cả những gì bạn thực sự sở hữu là chứng thư đó vì đồ vật đó không được lưu trữ trên blockchain. Thứ được đề cập trong chứng thư được giữ ở một nơi khác.

Điều này không sao cả miễn là bạn mua vé xem hòa nhạc hoặc mua thẻ thành viên câu lạc bộ. Bất cứ điều gì có giá trị hơn một chút đều trở nên phức tạp. Nếu bạn sở hữu chứng thư thực tế về một ngôi nhà nhưng người khác có quyền đốt nó bất cứ khi nào họ muốn thì quyền sở hữu của bạn bị hạn chế theo một cách rất quan trọng. Điều tương tự cũng sẽ áp dụng cho một đối tượng kỹ thuật số có giá trị.

Nếu chúng ta xem xét cách hầu hết các NFT trên thị trường hiện nay được đúc, chúng ta sẽ thấy rằng các dự án NFT và nền tảng đúc tiền thực hiện rất tốt việc đăng ký chứng thư của người sưu tập. Tuy nhiên, khi nói đến nơi tồn tại của các đối tượng thực tế đã đăng ký, đôi khi, chúng sử dụng dịch vụ web2 tập trung như AWS, trên thực tế, dịch vụ này có thể xóa hoặc thay đổi đối tượng bạn đã mua dưới dạng NFT.

Nhà mật mã học Moxie Marlinspike đã giải thích điều này rõ nhất trong một bài đăng trên blog về ấn tượng đầu tiên của ông về web3, bao gồm một ví dụ thú vị về vấn đề:

“Thay vì lưu trữ dữ liệu trên chuỗi, NFT chứa một URL trỏ đến dữ liệu. Điều làm tôi ngạc nhiên về các tiêu chuẩn là không có cam kết băm nào cho dữ liệu có tại URL. Nhìn vào nhiều NFT trên các thị trường phổ biến được bán với giá hàng chục, hàng trăm hoặc hàng triệu đô la, URL đó thường chỉ trỏ đến một số VPS chạy Apache ở đâu đó. Bất kỳ ai có quyền truy cập vào máy đó, bất kỳ ai mua tên miền đó trong tương lai hoặc bất kỳ ai xâm phạm máy đó đều có thể thay đổi hình ảnh, tiêu đề, mô tả, v.v. cho NFT thành bất cứ điều gì họ muốn bất cứ lúc nào (bất kể có hay không). không phải họ “sở hữu” mã thông báo). Không có thông số nào trong thông số NFT cho bạn biết hình ảnh “nên” là gì hoặc thậm chí cho phép bạn xác nhận xem thứ gì đó có phải là hình ảnh “chính xác” hay không.

Vì vậy, để thử nghiệm, tôi đã tạo một NFT thay đổi dựa trên người đang xem nó, vì máy chủ web phân phát hình ảnh có thể chọn phân phát các hình ảnh khác nhau dựa trên IP hoặc Tác nhân người dùng của người yêu cầu…

Sau một vài ngày mà không có cảnh báo hay giải thích nào, NFT mà tôi tạo đã bị xóa khỏi OpenSea (thị trường NFT)…”

 

Việc chứng thư đối với đối tượng kỹ thuật số của bạn được phân cấp hoàn toàn là điều quan trọng, nhưng chúng tôi cần nhiều hơn thế nếu muốn xây dựng cơ sở hạ tầng phi tập trung thực sự cho NFT. Bạn muốn NFT không thể bị giả mạo dưới bất kỳ hình thức nào.

Để đạt được điều này chúng ta cần hai điều:

  1. Chứng thư  đồ vật cần được lưu trữ trên chuỗi. Điều này hiện cực kỳ tốn kém để thực hiện trên Ethereum. Tuy nhiên, có nhiều cách giải quyết vấn đề này như sử dụng dịch vụ lưu trữ phi tập trung cho các đối tượng được tham chiếu trong chứng thư. Sử dụng các dịch vụ như IPFS và Filecoin là cách tiếp cận phổ biến cho các nền tảng đúc tiền.
  2. Logic của quá trình đúc NFT cũng cần phải được phân cấp. Điều quan trọng cần lưu ý là các nền tảng và thị trường khai thác NFT này không hoạt động độc hại. Chúng chỉ đơn giản là phải hoạt động giống như nền tảng web2 vì sức mạnh tính toán và những hạn chế về khả năng biểu đạt mà chúng ta đã thấy trong trò chơi và DeFi DApps .

Vấn đề đầu tiên ở đây có các giải pháp đang được phát triển. Thứ hai là nơi chúng ta cần sự giúp đỡ.

Độ phức tạp hạn chế

Máy ảo Ethereum không được thiết kế để xử lý loại logic phức tạp cần thiết để tạo ra các dịch vụ phi tập trung ở quy mô nền tảng web2. Nó cũng không được thiết kế để tạo ra hình ảnh, bài hát hay bất cứ thứ gì ngoài những vật thể kỹ thuật số rất thô sơ cho vấn đề đó.

Đây là vấn đề đã hạn chế khả năng sáng tạo của một số dự án NFT thú vị như Autoglyphs và EulerBeats . Họ đã quản lý để lưu trữ cả chứng thư và đồ vật trên chuỗi bằng một cách giải quyết thông minh. Thay vì cố gắng lưu .jpeg hoặc .mp3 trên blockchain, họ lưu một đoạn mã hoặc thuật toán tạo ra hình ảnh hoặc bài hát. Điều này được gọi là nghệ thuật sáng tạo .

Tuy nhiên, các dự án này vẫn bị giới hạn bởi những gì Máy ảo Ethereum có thể hiển thị hoặc số lượng mã mà nó có thể chạy tốt. Họ vẫn gặp phải những vấn đề tương tự như chúng tôi gặp phải khi chơi DOOM hoặc tạo giải pháp quản lý rủi ro trên chuỗi.

Một cái nhìn đơn giản về phòng trưng bày Autoglyphs cho thấy rằng, mặc dù tác phẩm nghệ thuật có thể đẹp nhưng “các họa sĩ thuật toán” của nó đang làm việc với một khung vẽ rất hạn chế. Điều tương tự cũng xảy ra với những “nhạc sĩ thuật toán” sẽ tạo ra thứ gì đó tương tự như EulerBeats.

Vượt qua giới hạn

Cartesi có thể giúp khắc phục những vấn đề phân cấp này bằng cách cho phép các nền tảng khai thác phi tập trung phức tạp hơn. Hơn nữa, khả năng xử lý độ phức tạp của Máy ảo Cartesi cho phép các dự án NFT có nhiều tham vọng hơn về những sáng tạo của họ.

Cartesi Rollup

Một lần nữa, việc thiếu phân cấp cho hoạt động khai thác NFT là do vấn đề lưu trữ và không có khả năng xử lý các chương trình phức tạp trên chuỗi, buộc các dịch vụ khai thác phải hoạt động giống như nền tảng web2.

Cả hai vấn đề này đều có thể được giải quyết ngay bây giờ. Cartesi Rollups có thể hoạt động song song với các dịch vụ lưu trữ phi tập trung để đảm bảo rằng bản thân việc lưu trữ NFT cũng có khả năng chống giả mạo. Thiết kế mô-đun linh hoạt của nó thậm chí còn cho phép các nhà phát triển chọn các giải pháp sẵn có dữ liệu thay thế rẻ hơn nhiều so với Ethereum.

Sau đó, với khả năng chạy một máy ảo khi tổng hợp, chúng tôi có thể xây dựng các nền tảng có hoạt động tương tự như web2 nhưng có lợi thế là chúng có thể được xác minh trên chuỗi.

Cartesi Virtual Machine

Đó chính xác là những gì Máy ảo Cartesi làm. Tất cả logic và quy trình mà thị trường web2 có đều có thể được xây dựng trên đó. Điều này cho phép các dịch vụ xác định đặc điểm và giao diện NFT được phân cấp hoàn toàn và thậm chí thuộc sở hữu cộng đồng.

Máy ảo Cartesi cũng là môi trường thời gian chạy tốt hơn nhiều để mã hóa và triển khai nghệ thuật sáng tạo cũng như các dự án thú vị khác (miễn là kích thước tệp mã đủ nhỏ để tiết kiệm chi phí khi được lưu trữ trên chuỗi). Những hạn chế trước đây về mức độ phức tạp của NFT không còn là vấn đề nữa khi chúng ta có thể làm việc với sức mạnh xử lý và khả năng biểu đạt tồn tại trong Linux.

Nói một cách trực quan, nếu chúng ta coi sức mạnh xử lý và khả năng biểu cảm như một bức vẽ, thì bức vẽ dành cho “họa sĩ thuật toán” trong một dự án như Autoglyphs có kích thước bằng hình vuông màu đen bên dưới. Canvas của họ có thể có kích thước bằng hình vuông màu xanh mòng két với Cartesi.

Chứng minh khái niệm: Frmandy

Hãy lấy nghệ thuật sáng tạo làm ví dụ về NFT phi tập trung và phức tạp mang lại quyền sở hữu thực sự có thể trông như thế nào.

Frmandy là một nền tảng khai thác NFT và dự án giành chiến thắng trong cuộc thi hackathonđược xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Rust. Trên Cartesi, nó có thể tạo ra các NFT nghệ thuật tổng quát đẹp mắt tương tự đã tồn tại trong web3 nhưng đã được nâng cấp lên một bậc. Một ví dụ là việc tạo ra fractal Mandelbrot.

Tạo hình ảnh này theo thuật toán, từ đầu (không phải dưới dạng .jpeg), là một vấn đề rất phức tạp đối với máy tính. Nó đòi hỏi rất nhiều sức mạnh xử lý.

Cartesi biến điều này và hơn thế nữa trở nên khả thi. Các phân dạng của Frmandy có thể tiếp tục tự tạo ra. Sau đó, các fractal được tạo ra từ fractal cấp cao nhất có thể thuộc sở hữu của người khác.

Hãy tưởng tượng nếu chúng ta dịch điều này sang các loại hình nghệ thuật khác, không chỉ fractal của Mandelbrot. Khi chúng tôi tăng cường độ phức tạp của NFT và phát minh ra những cách mới để phân phối các đối tượng kỹ thuật số vượt xa tiền bản quyền đối với doanh số bán hàng thứ cấp.

Phần tốt nhất của cách tiếp cận NFT này là mọi thứ đều có trong chứng thư để bạn có thể sao chép nó ở bất cứ đâu bạn muốn. Chứng thư và đồ vật ở cùng một nơi và bạn không bao giờ có nguy cơ bị va chạm.

Khả năng của NFT với Cartesi

Frmandy mở rộng một khái niệm, mặc dù đầy hứa hẹn nhưng cho đến nay vẫn có rất ít ứng dụng trên web3. Nhưng đây chỉ là một ví dụ về cách tăng cường phân cấp và độ phức tạp có thể được áp dụng cho NFT cũng như DApp sử dụng chúng.

Các ví dụ khác trong hệ sinh thái Cartesi bao gồm các bằng chứng về khái niệm như:

  • Năng suất : Một khung vẽ phi tập trung sử dụng thư viện Fabric.js phổ biến.
  • Dazzle : Một game nhập vai và giải đố với các nhân vật NFT.

Chúng tôi cũng khuyến khích các nhà xây dựng tiến xa hơn với các dự án như:

  • NFT gắn kết tâm hồn có thể cập nhật hiệu quả về mặt chi phí.
  • NFT AI tổng hợp cho hình ảnh, âm thanh hoặc thậm chí hoạt ảnh.

Đây là không gian thiết kế mới cho NFT. Hãy cho chúng tôi biết bạn sẽ xây dựng dự án NFT nào bằng cách tham gia cộng đồng , tham gia diễn đàn Blue Sky Ideas hoặc tham gia cùng chúng tôi trên Discord .

Bạn cũng có thể kiểm tra xem các nhóm khác đang xây dựng những gì . Tốt hơn hết, hãy bắt đầu xây dựng DeFi DApp của riêng bạn và đăng ký Tài trợ cộng đồng Cartesi .

Cùng chuyên mục