Trang chủ / Tin tức 24h / Khai thác Bitcoin ở Na Uy được bật đèn xanh khi lệnh cấm được đề xuất bị bác bỏ

Khai thác Bitcoin ở Na Uy được bật đèn xanh khi lệnh cấm được đề xuất bị bác bỏ

Đề xuất cấm khai thác Bitcoin ở Na Uy đã bị Quốc hội Na Uy bác bỏ trong một cuộc bỏ phiếu vào thứ Ba.

Không có cách nào họ có thể cấm khai thác Bitcoin ( BTC ) ở Na Uy ngay bây giờ. Đó là theo đa số phiếu được Quốc hội Na Uy thông qua hôm thứ Ba.

Đề xuất cấm khai thác Bitcoin ở Na Uy lần đầu tiên được đề xuất vào tháng 3 năm nay bởi Đảng Đỏ (đảng cộng sản của Na Uy). Trong cuộc bỏ phiếu tuần này, đề xuất đã bị lật ngược vì chỉ có các đảng thiên tả của Na Uy, bao gồm Đảng Cánh tả Xã hội chủ nghĩa, Đảng Đỏ và Đảng Xanh sẽ ủng hộ lệnh cấm khai thác tiền điện tử.

Jaran Mellerud, một nhà phân tích tại Arcane Research, đã làm sáng tỏ những diễn biến này: “Cuộc bỏ phiếu mà các bên bị thua là chống lại việc cấm khai thác Bitcoin quy mô lớn nói chung.”

“Bị thua trong cuộc bỏ phiếu này, các đảng phái chính trị này có thể sẽ thực hiện thêm một nỗ lực nữa trong việc tăng thuế điện năng dành riêng cho các thợ mỏ, đây là công cụ duy nhất của họ còn lại trong hộp công cụ để gây khó khăn cho cuộc sống của thợ mỏ.”

Trái ngược với nỗ lực của các đảng phái chính trị, các công ty khai thác Bitcoin ở Na Uy đã phát triển mạnh trong những năm gần đây. Na Uy hiện đóng góp tới 1% vào tỷ lệ băm Bitcoin toàn cầu, tận dụng 100% năng lượng tái tạo ở Vùng đất Mặt trời lúc nửa đêm.

Norwegian Mellerud nói thêm rằng “Các đảng chính trị thù địch với Bitcoin ở Na Uy đã cố gắng buộc những người khai thác bitcoin ra khỏi đất nước bằng cách áp dụng mức thuế điện năng cao hơn dành riêng cho những người khai thác hoặc thậm chí cố gắng cấm khai thác”.

“May mắn thay, họ đã không thành công và quyết định này của chính phủ về việc không cấm khai thác bitcoin sẽ là cái đinh mới nhất trong quan tài cho những nỗ lực của họ để loại bỏ ngành công nghiệp này.”

CryptoVN trước đây đã báo cáo rằng Na Uy là một “ốc đảo xanh” để khai thác Bitcoin, tự hào có lượng thủy điện dồi dào và giá năng lượng thấp, đặc biệt là ở phía bắc.

Ở giữa miền bắc và bắc Na Uy, chi phí cho mỗi kilowatt giờ  0,12 Krone Na Uy (0,012 USD), một tỷ lệ cạnh tranh cao trên thế giới, hay “cực kỳ rẻ”, Mellerud nói.

Bài báo từ hãng tin E24 của Na Uy đưa tin rằng “các hộ gia đình bình thường, các công ty và khu vực công phải trả thuế điện là 15,41 øre (0,015 USD) cho mỗi kilowatt giờ”. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, “ngành khai khoáng được giảm thuế điện”. 

Mellerud kết luận rằng “việc tăng thuế điện năng dành riêng cho các thợ đào hiện nay ít có khả năng xảy ra hơn nhiều”. Trong khi đó, Bitcoin đang dần thâm nhập vào bối cảnh tài chính Na Uy khi  mối quan tâm bán lẻ đối với tiền điện tử tăng lên  và các công ty TradFi đã nhúng chân vào các khoản đầu tư BTC ở nước này.

Cùng chuyên mục