Trang chủ / Tin tức 24h / Kazakhstan thành lập cơ quan quản lý để thực hiện CBDC

Kazakhstan thành lập cơ quan quản lý để thực hiện CBDC

Tập đoàn Thanh toán Quốc gia sẽ chịu trách nhiệm phát triển “cơ sở hạ tầng tài chính kỹ thuật số”, bao gồm cả việc triển khai tenge kỹ thuật số.

Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan (NBK) đã thành lập một thực thể riêng biệt để lãnh đạo việc phát triển và triển khai đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), tenge kỹ thuật số. 

Theo một tuyên bố chính thức vào ngày 15 tháng 9, Tập đoàn Thanh toán Quốc gia (NPC) là tổ chức lại của Trung tâm Thanh toán Liên ngân hàng Kazakhstan. Cơ quan mới sẽ giám sát hệ thống thanh toán quốc gia, bao gồm các dịch vụ thanh toán bù trừ liên ngân hàng, chuyển tiền và nhận dạng kỹ thuật số.

NPC cũng sẽ chịu trách nhiệm phát triển “cơ sở hạ tầng tài chính kỹ thuật số”, bao gồm cả việc triển khai tenge kỹ thuật số.

Quá trình phát triển tenge kỹ thuật số  bắt đầu vào tháng 2 năm 2023 , với thời hạn ra mắt được ấn định là năm 2025. Khi đó, phó thống đốc NBK Berik Sholpankupov đã giải thích tầm nhìn của ngân hàng về “sự hợp tác giữa tài chính truyền thống và DeFi” có thể tăng cường khả năng hòa nhập tài chính và hỗ trợ thương mại quốc tế.

Hiện tại, thí điểm CBDC ở Kazakhstan đang trong giai đoạn thử nghiệm môi trường được kiểm soát với người tiêu dùng và người bán thực sự. Một trong những đối tác chính của dự án là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance. Công ty hỗ trợ thí điểm bằng giải pháp kỹ thuật, Chuỗi BNB.

Vào tháng 6, Binance đã công bố ra mắt một nền tảng tài sản kỹ thuật số được quản lý ở Kazakhstan với sự hợp tác của Ngân hàng Tài chính Tự do địa phương, cho phép người dùng chuyển tiền pháp định vào tài khoản của họ trên nền tảng này.

Cùng chuyên mục