Trang chủ / Tin tức 24h / Hoạt động kinh tế DeFi giảm 15% trong tháng 8 —VanEck

Hoạt động kinh tế DeFi giảm 15% trong tháng 8 —VanEck

Theo phân tích từ công ty quản lý đầu tư VanEck, khối lượng giao dịch trên các giao thức DeFi đã giảm xuống còn 52,8 tỷ USD trong tháng 8, thấp hơn 15,5% so với tháng 7.

Hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) phải chịu nhiều thất bại hơn trong tháng 8 khi hoạt động kinh tế trên chuỗi suy giảm. Theo phân tích từ công ty quản lý đầu tư VanEck, khối lượng giao dịch đã giảm xuống còn 52,8 tỷ USD trong tháng 8, thấp hơn 15,5% so với tháng 7. 

Các phát hiện này dựa trên Chỉ số lãnh đạo tài chính phi tập trung MarketVector (MVDFLE) của VanEck, theo dõi hiệu suất của các token lớn nhất và thanh khoản cao nhất trên các giao thức DeFi, bao gồm cả Unisawp , Lido DAO , Maker , Aave , THORChain  and Curve DAO (CRV).

​​Chỉ số DeFi hoạt động kém hơn Bitcoin và Ether vào tháng 8, giảm 21% trong tháng, báo cáo lưu ý. Kết quả càng trở nên trầm trọng hơn do hiệu suất tiêu cực của mã thông báo UNI là 33,5%, khi các nhà đầu tư bán tháo mã thông báo để thu lợi nhuận từ tháng Bảy.

Một số liệu quan trọng khác của hệ sinh thái, tổng giá trị bị khóa (TVL), đã giảm 8% trong tháng 8, từ 40,8 tỷ USD xuống còn 37,5 tỷ USD, vượt xa mức giảm 10% của Ethereum trong tháng.

Khối lượng trao đổi phi tập trung trong tháng 8. Nguồn: VanEck/DefiLlama

Phân tích lập luận rằng mặc dù mã thông báo DeFi có hiệu suất kém trong tháng 8, nhưng hệ sinh thái đã chứng kiến ​​​​sự phát triển tích cực trong suốt tháng. Những diễn biến này bao gồm việc Uniswap Labs bác bỏ một vụ kiện tập thể  và sự tăng trưởng của stablecoin của Maker và Curve.

Phục hồi sau đợt khai thác lớn vào cuối tháng 7, stablecoin crvUSD của Curve Finance đã chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng đáng kể trong tháng 8, đạt mức cao mới mọi thời đại là 114 triệu USD được vay. CrvUSD được chốt bằng đồng đô la Mỹ và dựa trên mô hình trạng thái nợ thế chấp (CDP). Có nghĩa là người dùng gửi tài sản thế chấp, chẳng hạn như ETH, để vay crvUSD.

Báo cáo cho biết: “Sự tăng trưởng của crvUSD đã cho phép nó trở thành nguồn đóng góp doanh thu đáng kể cho nền tảng, với phí crvUSD vượt quá phí thu được từ tất cả các nhóm thanh khoản không phải mạng chính trong 3 trong 4 tuần qua”. Tuy nhiên, mã thông báo quản trị của Curve Finance đã không cho thấy dấu hiệu phục hồi đầy hứa hẹn kể từ khi bị khai thác, với giá của nó giảm 24% trong tháng 8 xuống còn 0,45 USD.

Ghi chú phân tích của VanEck về hiệu suất của mã thông báo CRV:

“Do giá giảm, các nhà đầu tư đã mua CRV OTC từ Michael Egorov vào tháng trước hiện chỉ lãi 12,5% so với mức đầu tư của họ, còn 5 tháng nữa là họ có thể bán. Nếu crvUSD có thể tiếp tục tăng đến mức bù đắp được sự sụt giảm trong doanh thu sàn giao dịch do khối lượng DeFi giảm, thì giá CRV có thể sẽ giảm bớt phần nào. Tuy nhiên, cho đến lúc đó, khối lượng DeFi giảm vẫn là một trở ngại lớn cho việc đánh giá CRV.”

Người sáng lập Curve Finance, Michael Egorov, có khoản vay khoảng 100 triệu USD được hỗ trợ bởi 47% nguồn cung lưu hành của mã thông báo gốc của giao thức, CRV. Khi giá CRV giảm gần 30% sau vụ hack, lo ngại về việc thanh lý khoản vay thế chấp của Egorov đã làm dấy lên lo ngại về tác động lây lan trên toàn hệ sinh thái DeFi. Để giảm bớt vị thế nợ của mình, Egorov  đã bán 39,25 triệu token CRV cho một số nhà đầu tư DeFi đáng chú ý trong cuộc khủng hoảng.

Ngoài ra, VanEck chỉ ra rằng mức lãi suất toàn cầu hiện tại, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, tiếp tục gây áp lực lên stablecoin. Tổng vốn hóa thị trường của stablecoin đã giảm 2% trong tháng 8 xuống còn 119,5 tỷ USD. Công ty viết: “Điều này chủ yếu là do lãi suất tăng cao trong tài chính truyền thống, đã khuyến khích các nhà đầu tư bán stablecoin của họ và chuyển sang các quỹ thị trường tiền tệ, nơi họ có thể nhận được lợi suất phi rủi ro ~ 5%”.

Cùng chuyên mục