Trang chủ / Tin tức 24h / ‘Hãy cẩn thận’ khi thêm AI vào chuỗi khối, Vitalik Buterin cảnh báo các nhà phát triển

‘Hãy cẩn thận’ khi thêm AI vào chuỗi khối, Vitalik Buterin cảnh báo các nhà phát triển

Người đồng sáng lập Ethereum cảnh báo rằng “cần phải thận trọng” khi kết hợp công nghệ AI và blockchain với nhau.

.

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã cảnh báo các nhà phát triển “hãy cẩn thận” khi kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) với công nghệ blockchain.

Trong một bài đăng trên blog ngày 30 tháng 1 , Buterin đã phân loại những mối quan tâm cấp bách nhất của mình với AI, nói với các nhà phát triển rằng “cần phải xem xét cẩn thận”, đặc biệt là khi triển khai các ứng dụng mới trong bối cảnh có giá trị cao và rủi ro cao.

“Điều quan trọng là phải cẩn thận: nếu ai đó xây dựng một thị trường dự đoán hoặc một stablecoin sử dụng nhà tiên tri AI và hóa ra nhà tiên tri đó có thể bị tấn công, thì số tiền khổng lồ đó có thể biến mất ngay lập tức.”

Buterin giải thích rằng một lĩnh vực mà AI có khả năng tồn tại cao nhất là cho phép AI tham gia vào các cơ chế như thị trường dự đoán ở quy mô vi mô mà con người không thể thực hiện được.

Buterin viết : AI cũng có thể được sử dụng trong giao diện ví tiền điện tử cho người dùng, giúp họ hiểu và tương tác an toàn với tiền điện tử bằng cách giải thích các giao dịch và chữ ký hoặc phát hiện các trò gian lận .

Ông nói: “Ý kiến ​​​​của riêng tôi là các giao diện AI thuần túy có lẽ quá rủi ro vào lúc này vì nó làm tăng nguy cơ mắc các loại lỗi khác, nhưng việc AI bổ sung cho một giao diện thông thường hơn đang trở nên rất khả thi”.

Theo quan điểm của Buterin, nỗ lực rủi ro nhất sẽ là khai thác AI để thực thi các quy tắc hoặc quản trị hệ thống tiền điện tử, vì các mô hình AI nguồn mở có thể dễ bị tấn công bất lợi.

AI nguồn mở dễ bị tấn công bất lợi hơn vì các tác nhân độc hại có thể kiểm tra mã của nó và tối ưu hóa các cuộc tấn công chống lại nó. Ông nói, AI nguồn đóng cung cấp “bảo mật thông qua sự tối tăm”, tuy nhiên, những mô hình này không cung cấp sự minh bạch về cách chúng hoạt động hoặc đảm bảo rằng chúng không thiên vị.

Công ty khởi nghiệp tiền điện tử liền kề OpenAI Worldcoin là một ví dụ về AI nguồn đóng, Buterin giải thích rằng nó dựa vào việc “không cho phép bất kỳ ai chỉ cần gọi vào mô hình AI” và thay vào đó sử dụng “phần cứng đáng tin cậy”.

Buterin giải thích rằng thách thức lớn nhất sẽ là việc tạo ra một AI phi tập trung sử dụng tiền điện tử và blockchain mà các ứng dụng khác có thể tận dụng.

“Thách thức lớn nhất để làm đúng là các ứng dụng cố gắng sử dụng chuỗi khối và kỹ thuật mã hóa để tạo ra một “singleton”: một AI đáng tin cậy phi tập trung duy nhất mà một số ứng dụng sẽ dựa vào vì mục đích nào đó.”

Ông nói: “Các ứng dụng này hứa hẹn “cả về chức năng và cải thiện độ an toàn của AI theo cách tránh các rủi ro tập trung hóa liên quan đến các phương pháp tiếp cận phổ biến hơn đối với vấn đề đó”. Ông kết luận rằng cũng có nhiều cách mà các giả định cơ bản có thể thất bại.

Cùng chuyên mục