Trang chủ / Tin tức 24h / Hard fork tiếp theo của Ethereum có thể khiến các khóa riêng bị mất trở thành quá khứ

Hard fork tiếp theo của Ethereum có thể khiến các khóa riêng bị mất trở thành quá khứ

Công cụ phục hồi xã hội yêu cầu người dùng trước tiên phải chuyển tất cả tài sản của họ sang hợp đồng người phát hành, hợp đồng này sẽ thực hiện tất cả các giao dịch trong tương lai cho người dùng.

Người dùng Ethereum có thể không còn phải lo lắng về việc mất cụm từ hạt giống của họ nữa sau đợt hard fork Pectra – nhờ vào tính năng “phục hồi xã hội” mới trong bản nâng cấp Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 3074 đã được lên kế hoạch. 

EIP-3074 đã được nhà phát triển lõi Ethereum Tim Beiko xác nhận là một bổ sung mới cho hard fork Pectra trong một bài đăng ngày 11 tháng 4.

Nhà nghiên cứu “Domothy” của Ethereum Foundation giải thích trong một bài đăng trên blog ngày 25 tháng 3 rằng việc nâng cấp sẽ chứng kiến ​​sự “tăng tốc” của ví Ethereum thông thường (tài khoản thuộc sở hữu bên ngoài) với một số khả năng hợp đồng thông minh mới, bao gồm khả năng phục hồi tài sản.

Tuy nhiên, để tận dụng công cụ khôi phục xã hội, trước tiên người dùng phải chuyển quyền sở hữu tài sản của mình sang hợp đồng bên gọi thông qua chữ ký số, hợp đồng này sẽ thay mặt người dùng thực hiện các giao dịch và lệnh gọi chức năng trong tương lai.

Trong khi quyền sở hữu được ủy quyền, thông báo trong chữ ký số sẽ cho phép người dùng lấy lại tài sản của họ nếu họ làm mất hoặc quên cụm từ gốc.

Nhà bình luận tiền điện tử Cygaar đã giải thích trong một bài đăng ngày 11 tháng 4 rằng tính năng này sẽ được thực hiện bằng cách triển khai các mã opcode “AUTH” và “AUTHCALL” .

AUTH sẽ lấy chữ ký và hành động dự kiến ​​của người dùng rồi xác minh rằng nó đã được ký đúng cách. AUTHCALL sau đó sẽ gọi hợp đồng mục tiêu để thực hiện giao dịch nhưng sẽ chỉ định người dùng làm người gọi thay vì hợp đồng người gọi.

Nguồn: Cygaar

Tuy nhiên, Domothy chia sẻ lo ngại rằng tiền có thể bị cạn kiệt nếu người dùng ủy thác tài sản của họ cho một hợp đồng kẻ xâm nhập độc hại, mặc dù ông cũng hy vọng một số hợp đồng kẻ xâm nhập độc hại đã được xác minh chính thức và kiểm toán đầy đủ sẽ có sẵn sau khi nâng cấp Pectra.

Người ta ước tính rằng số tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la đã bị mất trong những năm qua do người dùng quên hoặc đánh mất khóa riêng của họ. 

Trong khi đó, một ưu điểm quan trọng khác của EIP-3074 là người dùng sẽ không cần bất kỳ Ether nào trong ví của họ để gửi giao dịch, vì thực thể đứng sau hợp đồng người thực hiện có thể trả trước số tiền đó.

Cygaar lưu ý: “Điều này có thể rất lớn để đạt được sự áp dụng bán lẻ đại trà”.

Nó cũng sẽ cho phép thực hiện nhiều hành động trong một giao dịch.

“Ngay bây giờ để hoán đổi token trên Uniswap, trước tiên bạn phải phê duyệt Uniswap để sử dụng token của mình, sau đó thực hiện hoán đổi thực tế. Không tốt.”

“[Nhưng] với 3074, hai hành động này có thể được gộp thành một giao dịch duy nhất,” Cygaar nói thêm.

Hard fork Pectra được cho là sẽ diễn ra vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025.

Cùng chuyên mục