Trang chủ / ADVERTISING / Grokking (Hiểu) về Cartesi Virtual Machine

Grokking (Hiểu) về Cartesi Virtual Machine

Grokking (Hiểu) về Cartesi Virtual Machine

Vì vậy, chúng ta phải làm gì với tất cả khả năng mở rộng tính toán mà các bản tổng hợp dành riêng cho ứng dụng cung cấp cho chúng ta? Như chúng tôi đã giải thích trong Phần 2 của Grokking Cartesi Rollups , điều này cho phép chúng tôi làm việc dựa trên tính linh hoạt trong thiết kế và trừu tượng hóa quy mô. Bằng cách này, ý của chúng tôi là Cartesi cho phép các nhà phát triển sử dụng các công cụ quen thuộc và tái sử dụng tất cả kiến ​​thức cũng như công việc hiện có trong mã nguồn mở để xây dựng các dApp tốt hơn.

Những lợi ích của việc này được thể hiện trong một thành phần quan trọng khác của công nghệ Cartesi: Cartesi Virtual Machine hoặc CVM.

Virtual Machine là gì?

Hãy bắt đầu với Virtual Machin là gì. Virtual Machin đơn giản là một chương trình có thể mô phỏng tất cả công việc được thực hiện trên máy tính thực. Chúng ta có thể coi nó như một phiên bản kỹ thuật số của một chiếc máy tính bao gồm tất cả các thành phần của một chiếc máy tính vật lý (CPU, bộ nhớ…) nhưng nó tồn tại hoàn toàn trong một thế giới ảo.

Virtual Machin cực kỳ hữu ích và có nhiều loại Virtual Machin được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Chúng có thể là một phần thiết yếu của các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Java. Chúng cũng có thể cho phép các nhà phát triển chạy ứng dụng trên đám mây, tạo các môi trường biệt lập như Parallels để chạy các ứng dụng Windows trên Mac hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho việc thử nghiệm các sản phẩm phần mềm mới — tất cả đều tùy thuộc vào loại Virtual Machin cần thiết.

Virtual Machine trong Web3

Trong bối cảnh web3 và dApps, Virtual Machin hiện đóng vai trò trong việc triển khai và thực hiện hợp đồng thông minh. Etherum Virtual Machin (EVM) đã đi tiên phong trong khái niệm chạy một Virtual Machin trên mạng blockchain để các nhà phát triển có thể lập trình và thiết kế các giao dịch.

Vấn đề là loại Virtual Machin này bị giới hạn bởi những hạn chế về thời gian và không gian của mạng đó. Hơn nữa, nó được thiết kế đặc biệt để chạy các hợp đồng thông minh này. Ngay cả khi chúng tôi tìm cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình truyền thống trong các Virtual Machin blockchain, chúng vẫn bị giới hạn bởi mô hình này.

Mặc dù về mặt kỹ thuật vẫn là một Virtual Machin, nhưng các Virtual Machin dựa trên blockchain hiện tại không hoạt động giống như một máy tính vật lý thông thường. Họ cũng không thể chạy loại phần mềm mà người dùng quen dùng.

Như chúng ta đã thấy khi xem xét các trò chơi hoặc DeFi dApps , “CPU” cho một Virtual Machin như EVM chạy 10 triệu lệnh cứ sau 12 giây hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã thấy cách các bản tổng hợp tập trung vào ứng dụng như Cartesi Rollups vượt qua giới hạn này — chúng cho phép chúng tôi thực hiện điều này với hơn 3,6 tỷ hướng dẫn. Hãy quay lại câu hỏi chúng ta có thể làm gì với điều này.

Một Virtual Machine mới cho web3

Tất cả những lợi ích về sức mạnh tính toán này cho phép chúng tôi xây dựng một loại Virtual Machin tốt hơn để hoạt động với các bản tổng hợp dành riêng cho ứng dụng. Điều này có thể đưa các nhà phát triển thoát khỏi thế giới giới hạn của Etherum Virtual Machin và quay trở lại thế giới vô biên của các môi trường phát triển truyền thống như Linux.

Đây chính xác là những gì Cartesi Virtual Machin làm. CVM được thiết kế để hoạt động với RISC-V, một tiêu chuẩn mở cho mô hình trừu tượng của máy tính được các tập đoàn lớn như NVIDIA, Intel, Google, QUALCOMM và Tencent hỗ trợ.

RISC-V đủ mạnh để chạy hệ điều hành như Linux cũng như phần mềm mà nó hỗ trợ. Đặc biệt, Linux giờ đây có thể là một hệ điều hành blockchain, nơi các nhà phát triển web3 xây dựng các dApp vượt qua các giới hạn của EVM.

Khả năng kiểm chứng

Điều tuyệt vời nhất là mọi thứ xảy ra trong CVM đều được báo cáo trở lại blockchain thông qua Cartesi Rollups. Do đó, CVM có thể cung cấp khả năng tính toán có thể kiểm chứng được hưởng tất cả các lợi ích về bảo mật, tính minh bạch và tính bất biến được cung cấp bởi mạng blockchain.

Điều này làm cho CVM có đặc tính độc đáo và cho phép nó có cơ chế tranh chấp hiệu quả. Nếu ai đó đang chạy dApp trên CVM thì không bên nào liên quan cần phải tin tưởng lẫn nhau vì CVM là:

  • Khép kín: Nó hoạt động tách biệt khỏi mọi ảnh hưởng bên ngoài.
  • Có thể tái sản xuất: Những người khác có thể nhận được kết quả tương tự do nó trả về.
  • Minh bạch: Mọi thứ nó làm đều có thể được kiểm tra bởi bất kỳ ai.

Nhìn chung, điều này có nghĩa là những người trung thực chạy chương trình bên trong Cartesi Machine luôn nhận được kết quả chính xác như nhau. Ngược lại, những tuyên bố không trung thực về những kết quả này có thể bị tranh chấp trên blockchain theo cách mà kết quả trung thực sẽ chiếm ưu thế. Điều đó đúng ngay cả khi Cartesi Machine nhanh hơn nhiều so với blockchain.

Khả năng mở rộng trừu tượng

Nhưng có lẽ ưu điểm quan trọng nhất khi làm việc với CVM là khả năng mở rộng trừu tượng cho web3. Đây là một khía cạnh bị bỏ qua của khả năng mở rộng blockchain, là nền tảng để xây dựng các dApp tốt hơn.

Chúng tôi đã xác định khả năng mở rộng trừu tượng như sau: “ Khả năng mở rộng trừu tượng là sự mở rộng khả năng tổng thể của một hệ thống cho phép các thành phần lập trình được sử dụng làm khối xây dựng trong môi trường phát triển mới. Khả năng mở rộng trừu tượng làm tăng số lượng hoạt động quan trọng mà nhà phát triển có thể thực hiện mà không cần phải xây dựng lại chúng.”

Điều này có nghĩa là CVM cung cấp cho các nhà phát triển web3 khả năng xây dựng các dApp tốt hơn bằng cách tham khảo công việc của các nhà phát triển khác không nhất thiết phải có trong web3 và sử dụng lại nó làm khối xây dựng cho các sáng tạo của riêng họ. Khả năng mở rộng trừu tượng giúp họ không phải “phát minh lại bánh xe” để điều chỉnh các hạn chế của các Virtual Machin blockchain khác.

(Đi sâu hơn vào khái niệm này trong bài này,nơi nó được gọi là “khả năng mở rộng nội dung.”)

Phạm vi trừu tượng mà các nhà phát triển web3 hiện có thể sử dụng bao gồm mọi thứ từ thư viện Python như numpy cho đến loại công cụ cần thiết để xây dựng các trò chơi cổ điển như SimCity . Chúng ta đang nói về ngôn ngữ lập trình, trình biên dịch, trình liên kết, trình biên dịch, trình gỡ lỗi và mọi thứ bạn mong đợi có trong một hệ điều hành bình thường. Tất cả những điều này có thể chạy trên chuỗi một cách có thể xác minh được nhờ Cartesi và CVM.

Bạn có nghĩ rằng bạn đã mò mẫm Cartesi Virtual Machin không? Kiểm tra kiến ​​thức của bạn bằng cách làm bài kiểm tra về Grokking (Hiểu) về Cartesi Virtual Machin trên bảng nhiệm vụ Cartesi .

Tìm hiểu thêm về CVM trong tài liệu . Bạn cũng có thể cập nhật mọi thứ diễn ra trong hệ sinh thái Cartesi bằng cách tham gia cộng đồng .

 

Cùng chuyên mục