Trang chủ / Tin tức 24h / Giám đốc điều hành JPMorgan gọi tiền điện tử là ‘kế hoạch Ponzi phi tập trung’

Giám đốc điều hành JPMorgan gọi tiền điện tử là ‘kế hoạch Ponzi phi tập trung’

Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon coi tiền điện tử như một câu chuyện về hai thành phố, với một bên là “mã thông báo tiền điện tử mà bạn gọi là tiền tệ” và một bên là những đổi mới “thực sự”.

Trong khi làm chứng trước các nhà lập pháp Hoa Kỳ (Hoa Kỳ), Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon tự gọi mình là “người hoài nghi lớn” về “các mã thông báo tiền điện tử mà bạn gọi là tiền tệ như Bitcoin”, gắn nhãn chúng là “các kế hoạch Ponzi phi tập trung”.

Dimon đã được hỏi điều gì khiến anh ta không tích cực hơn trong không gian tiền điện tử trong một phiên điều trần giám sát do Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện tổ chức vào ngày 21 tháng 9.

Dimon nhấn mạnh rằng anh ấy nhìn thấy giá trị trong blockchain, tài chính phi tập trung (DeFi), sổ cái, hợp đồng thông minh và “mã thông báo làm điều gì đó”, nhưng sau đó tiếp tục chuyển sang các mã thông báo tiền điện tử lambast được xác định là tiền tệ.

Khi được hỏi về suy nghĩ của mình về  dự thảo luật stablecoin của Hoa Kỳ , Dimon cho biết anh tin rằng không có gì sai khi các stablecoin được quy định phù hợp và quy định này phải tương tự như những gì các quỹ thị trường tiền tệ phải tuân theo.

Dimon đã từng mô tả Bitcoin là một “trò lừa đảo” và đã nhắc lại trong quá khứ ông không quan tâm đến việc hỗ trợ lĩnh vực này ở cấp độ cá nhân. Đôi khi, anh ấy đã làm dịu quan điểm của mình về tiền điện tử, một khi nhấn mạnh rằng nó có thể phục vụ các trường hợp sử dụng quan trọng đôi khi chẳng hạn như thanh toán xuyên biên giới. 

Bất chấp quan điểm của Dimon về không gian tiền điện tử, JPMorgan vẫn đang đẩy mạnh vào không gian công nghệ blockchain. Gã khổng lồ tài chính đã tung ra stablecoin nội bộ của riêng mình – JPM Coin vào tháng 10 năm 2020 – tiền điện tử đầu tiên được hỗ trợ bởi một ngân hàng Hoa Kỳ , nhằm mục đích tăng hiệu quả thanh toán.

Một tuần sau khi tung ra đồng tiền này, ngân hàng đã ra mắt một bộ phận kinh doanh mới dành riêng cho công nghệ blockchain có tên là Onyx. Kể từ đó, nền tảng Onyx đã được các khách hàng tổ chức lớn sử dụng để thanh toán toàn cầu suốt ngày đêm.

JPMorgan cũng trở thành ngân hàng lớn đầu tiên trong Metaverse sau khi khai trương phòng chờ ảo của mình trong thế giới dựa trên blockchain Decentraland vào tháng Hai. Động thái này theo sau một báo cáo được phát hành bởi công ty gọi Metaverse là cơ hội trị giá 1 nghìn tỷ USD.

JPMorgan đã  thuê nhân viên mới để thúc đẩy không gian blockchain và tiền điện tử, gần đây nhất đã thông báo vào ngày 9 tháng 9 rằng họ đã thuê cựu giám đốc điều hành của Microsoft Tahreem Kamptom làm giám đốc điều hành thanh toán cấp cao của mình. Kamptom được kỳ vọng sẽ giúp JPMorgan khám phá công nghệ blockchain nhờ tiểu sử Linkedin của anh ấy cho thấy anh ấy đã làm việc trên các phương thức thanh toán liên quan đến tiền điện tử.

Trong phiên điều trần, các nhà lập pháp cũng hỏi các CEO ngân hàng hàng đầu khác của Hoa Kỳ liệu họ có kế hoạch tài trợ cho hoạt động khai thác tiền điện tử hay không. Giám đốc điều hành Citigroup Jane Fraser, Giám đốc điều hành Ngân hàng Mỹ Brian Moynihan và Giám đốc điều hành Wells Fargo Charles Scharf đều cho rằng các ngân hàng của họ không có ý định làm như vậy.

Cùng chuyên mục