Trang chủ / Tin tức 24h / Giám đốc điều hành Grammy làm rõ bài hát AI Drake không đủ điều kiện nhận giải vì vấn đề bản quyền

Giám đốc điều hành Grammy làm rõ bài hát AI Drake không đủ điều kiện nhận giải vì vấn đề bản quyền

Giám đốc điều hành của Học viện Thu âm đã tuyên bố rõ ràng rằng bài hát “không đủ điều kiện” và trích dẫn rằng giọng hát không được thu thập một cách hợp pháp cũng như không được hãng hoặc nghệ sĩ cho phép.

Giám đốc điều hành của Học viện Ghi âm, nơi tổ chức Giải thưởng Âm nhạc Grammy hàng năm, đã xóa bỏ những quan niệm sai lầm về tính đủ điều kiện của một bài hát Drake do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra để được đề cử giải thưởng.

Vào ngày 8 tháng 9, Harvey Mason Jr. đã lên Instagram và đăng một video nêu rõ rằng bài hát “không đủ điều kiện để được xem xét giải Grammy” và muốn nói rõ hơn rằng:

“Mặc dù nó được viết bởi con người, nhưng giọng hát không được thu thập một cách hợp pháp, giọng hát không được hãng thu âm hoặc nghệ sĩ cho phép và bài hát không được bán trên thị trường – vì lý do đó, nó không đủ điều kiện.”

Ông cho biết chủ đề về AI vừa “phức tạp” vừa “di chuyển rất nhanh”, đồng thời nhận xét rằng ông rất coi trọng nó và dự đoán sẽ có nhiều tiến hóa và thay đổi hơn trong ngành.

Mặc dù âm nhạc có thành phần AI có thể đủ điều kiện nhận đề cử Grammy nhưng ca khúc phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể, quan trọng nhất là phần đề cử được tạo ra bởi con người. Ví dụ: để một bài hát giành được giải thưởng về trình diễn giọng hát, bài hát đó phải do con người biểu diễn.

Mason Jr. đã nhắc lại yếu tố này trong tuyên bố gần đây nhất của mình bằng cách nói:

“Xin đừng nhầm lẫn: Học viện ở đây để hỗ trợ, ủng hộ, bảo vệ và đại diện cho các nghệ sĩ nhân loại cũng như thời kỳ sáng tạo của con người.”

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây  , ông cũng nhấn mạnh khía cạnh này, nói rằng “Vai trò của Học viện luôn là bảo vệ cộng đồng sáng tạo và âm nhạc”.

Ngoài yếu tố con người, một khía cạnh khác được Mason Jr. nhấn mạnh là để đủ điều kiện nhận giải thưởng, ca khúc phải được thương mại hóa. Điều này bao gồm tính khả dụng trên các nền tảng phát trực tuyến lớn, chẳng hạn như Spotify và Apple Music. 

Tuy nhiên, bản nhạc được đề cập đã bị xóa khỏi nền tảng do vi phạm bản quyền và không được nghệ sĩ và hãng thu âm chấp thuận.

Các hãng đĩa đã vận động các nền tảng thận trọng trong việc xóa nội dung vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của nghệ sĩ. Trở lại vào tháng 4, Universal Music Group (UMG) đã yêu cầu các dịch vụ phát trực tuyến, bao gồm cả Spotify, xóa  nội dung do AI tạo ra .

Gần đây nhất, UMG và Google đã công bố hợp tác để chống lại nạn giả mạo sâu AI. Cả hai đang đàm phán để cấp phép cho các giai điệu và bài hát để sử dụng trong âm nhạc do AI tạo ra.

Cùng chuyên mục