Trang chủ / Tin tức 24h / Elon Musk rút đơn kiện CEO OpenAI Sam Altman

Elon Musk rút đơn kiện CEO OpenAI Sam Altman

Quyết định của Musk được đưa ra một ngày trước khi thẩm phán liên bang quyết định xem có nên bác bỏ vụ kiện hay cho phép chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Elon Musk đã chuyển sang rút đơn kiện OpenAI và Giám đốc điều hành của nó, Sam Altman, cáo buộc công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã đi chệch khỏi sứ mệnh ban đầu là phát triển AI để mang lại lợi ích cho nhân loại chứ không phải vì lợi nhuận.

Các luật sư của Musk đã yêu cầu hủy bỏ vụ kiện vi phạm hợp đồng mà không gây tổn hại gì, theo hồ sơ tòa án tại Tòa án cấp cao San Francisco vào ngày 11/6.

Việc sa thải không có thành kiến ​​có nghĩa là vụ việc sẽ không bị bác bỏ mãi mãi và do đó cho phép Musk nộp đơn lại trong tương lai.

Hồ sơ tòa án trước đó cho thấy nó diễn ra một ngày trước khi thẩm phán liên bang quyết định xem nên bác bỏ vụ án hay cho phép vụ việc chuyển sang giai đoạn tiếp theo .

Musk không đưa ra tuyên bố nào về quyết định từ bỏ vụ kiện.

Chi tiết về việc Musk nộp đơn bác bỏ vụ kiện mà không ảnh hưởng đến OpenAI và Altman. Nguồn: Tòa Thượng Thẩm California

Musk đã kiện OpenAI và Altman vào ngày 29 tháng 2 năm 2024 vì vi phạm hợp đồng, cho rằng người sáng tạo ChatGPT đã đi chệch khỏi sứ mệnh ban đầu là phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn của mình vì “lợi ích của nhân loại, chứ không phải lợi nhuận”.

Những lời phàn nàn của ông liên quan cụ thể đến sự hợp tác của OpenAI với gã khổng lồ công nghệ Microsoft để xây dựng công nghệ trí tuệ nhân tạo chung (AGI) và quyết định ra mắt ChatGPT-4 theo cách có nguồn đóng.

Vào thời điểm đó, Musk kêu gọi OpenAI quay trở lại các nguyên tắc nguồn mở của mình và yêu cầu lệnh cấm ngăn chặn việc khai thác công nghệ AGI vì lợi nhuận.

Musk cũng đã nộp đơn khiếu nại về hành vi vi phạm nghĩa vụ ủy thác và các hành vi kinh doanh không công bằng đối với OpenAI.

Vấn đề mới nhất của tỷ phú với OpenAI liên quan đến sự hợp tác với Apple, hãng sẽ tích hợp ChatGPT vào hệ điều hành iPhone, iPad và Mac.

Musk tuyên bố quyết định của Apple là một “vi phạm bảo mật không thể chấp nhận được” đối với người dùng Apple khi giao quyền riêng tư và bảo mật cho bên thứ ba như OpenAI.

Tuy nhiên, Apple tuyên bố  địa chỉ IP của người dùng sẽ vẫn bị che khuất và OpenAI sẽ không lưu trữ các yêu cầu dữ liệu.

“Nó biết dữ liệu cá nhân của bạn mà không thu thập dữ liệu cá nhân của bạn”, Apple nhấn mạnh khi nói về “lời hứa về quyền riêng tư” của Apple Intelligence.

Musk đã giúp ra mắt chatbot AI Grok vào tháng 11 năm ngoái với mục tiêu cạnh tranh với ChatGPT.

Công ty đằng sau Grok, xAI, đã nhận được khoản tài trợ 6 tỷ USD từ Valor Equity Partners, Andreessen Horowitz, Sequoia Capital và Fidelity Management & Research Company vào cuối tháng 5.

Cùng chuyên mục