Trang chủ / Tin tức 24h / Dự án blockchain do Davos ra mắt nhằm mục đích trở thành ‘SWIFT’ của stablecoin và CBDC

Dự án blockchain do Davos ra mắt nhằm mục đích trở thành ‘SWIFT’ của stablecoin và CBDC

Một hệ thống kiểu SWIFT dành cho các loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng phát hành và quản lý đã được đưa ra bởi một công ty tham gia xây dựng dự án chuỗi khối quốc gia của Trung Quốc.

Một công ty blockchain có trụ sở tại Hồng Kông đã ra mắt một hệ thống thanh toán kỹ thuật số nhằm thu hẹp khoảng cách giữa stablecoin và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Red Date Technology, công ty cơ sở hạ tầng chuỗi khối cũng đang dẫn đầu một trong  những nỗ lực chuỗi khối của Trung Quốc , đã ra mắt Mạng thanh toán kỹ thuật số toàn cầu (UDPN) vào ngày 19 tháng 1 trong cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2023 tại Davos, Thụy Sĩ.

Công ty kỹ thuật công nghệ GFT Technologies và công cụ tạo tài sản kỹ thuật số TOKO từ công ty luật DLA Piper cũng là những người đóng góp cho sự phát triển của UDPN.

Theo sách trắng của mình, UDPN là một nền tảng công nghệ sổ cái phân tán ( DLT ) sẽ phục vụ mục đích tương tự như những gì mạng SWIFT làm cho các ngân hàng, ngoại trừ stablecoin và CBDC.

“Giống như mạng SWIFT đã tạo ra tiêu chuẩn chung ban đầu để nhắn tin giữa các tổ chức tài chính trên các hệ thống thanh toán khác nhau, UDPN sẽ phục vụ mục đích tương tự cho thế hệ CBDC và stablecoin mới nổi.”

Theo thông cáo báo chí ngày 19 tháng 1, “một số ngân hàng cấp 1 toàn cầu” đã tham gia vào bằng chứng khái niệm về trường hợp sử dụng (POC) để thử nghiệm mạng trong chuyển khoản và hoán đổi xuyên biên giới.

Bản phát hành không tiết lộ ngân hàng nào tham gia POC, nhưng Deutsche Bank, HSBC, Standard Chartered, Ngân hàng Đông Á và Akbank đã có mặt trong một hội đồng tại buổi ra mắt UDPN ở Davos.

Tổng quan cấp cao về kiến ​​trúc UDPN mô tả các hệ thống CBDC kết nối với “nút giao dịch” ngoài chuỗi, từ đó kết nối với “nút xác thực” trên chuỗi. Nguồn: Sách trắng UDPN.

Các stablecoin được sử dụng trong POC cũng không được tiết lộ. Tuy nhiên, whitepaper của mạng tuyên bố rằng nó chỉ hỗ trợ “CBDC và các hệ thống tiền tệ stablecoin được hỗ trợ bởi fiat được quy định làm phương thức thanh toán”, thêm vào:

“Không có loại tiền điện tử chuỗi công khai không được kiểm soát nào, chẳng hạn như Bitcoin, sẽ được chấp nhận.”

Tám thử nghiệm bằng chứng về khái niệm khác đã được lên lịch cho mạng, bao gồm phát hành và lưu hành CBDC và stablecoin do ngân hàng phát hành và sử dụng UDPN làm cổng thanh toán cho thương mại điện tử.

UDPN đã được Red Date phát triển trong gần hai năm,

Trước khi ra mắt hệ thống thanh toán kỹ thuật số này, công ty đã được biết đến với công việc trên Mạng dịch vụ dựa trên chuỗi khối (BSN), dự án chuỗi khối quốc gia của Trung Quốc.

Trong một lộ trình hiện đã bị xóa được đăng vào ngày 15 tháng 1 năm 2021, BSN cho biết họ đã lên kế hoạch xây dựng một hệ thống CBDC toàn cầu “sẽ thay đổi hoàn toàn phương thức thanh toán và lưu thông hiện tại, cho phép một phương thức chuyển tiền kỹ thuật số được tiêu chuẩn hóa và quy trình thanh toán cho bất kỳ thông tin nào hệ thống.”

Sách trắng mới nhất không đề cập đến sự tham gia của Red Date trong việc chỉ đạo dự án chuỗi khối của Trung Quốc, cũng như các nỗ lực CBDC của chính quốc gia này với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Người phát ngôn của dự án nói rằng “không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa BSN và UDPN” vì cái sau được “quản lý và điều hành theo cách phi tập trung”.

Vào tháng 6, Giám đốc điều hành của Red Date, Yifan He, đã gọi tiền điện tử là “ kế hoạch Ponzi lớn nhất trong lịch sử loài người ”.

Cùng chuyên mục