Trang chủ / Tin tức 24h / Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin chia sẻ tầm nhìn về các giao thức layer 3

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin chia sẻ tầm nhìn về các giao thức layer 3

Trong khi các giao thức layer 2 tập trung vào “khả năng mở rộng”, thì các giao thức layer 3 sẽ phục vụ cho một mục đích khác, Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum cho biết.

Trong khi các giải pháp layer 2 dựa trên Ethereum đã tập trung vào việc nâng cấp mạng lưới, người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin tin rằng layer 3 sẽ phục vụ một mục đích khác rất nhiều – cung cấp “chức năng tùy chỉnh”. 

Buterin đã chia sẻ suy nghĩ của mình trong một bài đăng hôm thứ Bảy, cung cấp ba “tầm nhìn” về những gì layer 3 sẽ được sử dụng trong tương lai.

Người đồng sáng lập Ethereum cho biết layer thứ ba trên blockchain chỉ có ý nghĩa nếu nó cung cấp một chức năng khác cho layer 2, được sử dụng chủ yếu để nâng cao khả năng mở rộng thông qua công nghệ tổng hợp zero-knowledge (zk):

“Một kiến ​​trúc chia tỷ lệ ba layer bao gồm việc xếp chồng cùng một sơ đồ tỷ lệ lên trên chính nó thường không hoạt động tốt. Các bản cuộn lên trên đầu các bản tổng hợp, trong đó hai layer tổng hợp sử dụng cùng một công nghệ, chắc chắn là không. ”

Tuy nhiên, “một kiến ​​trúc ba layer trong đó layer 2 và layer 3 có các mục đích khác nhau có thể hoạt động,” Buterin nói.

Một trong những trường hợp sử dụng của layer 3 sẽ là những gì Buterin mô tả là “chức năng tùy chỉnh” – đề cập đến các ứng dụng dựa trên quyền riêng tư sẽ sử dụng các bằng chứng zk để gửi các giao dịch bảo vệ quyền riêng tư lên layer 2.

Một trường hợp sử dụng khác sẽ là “thay đổi tỷ lệ tùy chỉnh” cho các ứng dụng chuyên biệt không muốn sử dụng Máy ảo Ethereum (EVM) để thực hiện tính toán.

Buterin cũng nói rằng layer 3 có thể được sử dụng để mở rộng quy mô “đáng tin cậy yếu” thông qua Validiums, một công nghệ chống zk. Buterin cho biết điều này có thể có lợi cho các ứng dụng “chuỗi khối doanh nghiệp” bằng cách sử dụng “một máy chủ tập trung chạy phương thức validium và thường xuyên cam kết các hàm băm thành chuỗi.”

Nhưng, Buterin nói thêm rằng vẫn chưa rõ liệu cấu trúc layer 3 có hiệu quả hơn mô hình layer 2 hiện tại khi nói đến việc xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh trên Ethereum hay không.

Kiến trúc mạng layer-2 Vs layer-3. Nguồn: StarkWare.

“Một lập luận khả dĩ cho mô hình ba layer so với mô hình hai layer là: mô hình ba layer cho phép toàn bộ hệ sinh thái con tồn tại trong một lần tổng hợp duy nhất, cho phép các hoạt động trên nhiều miền trong hệ sinh thái đó diễn ra rất rẻ, Buterin nói.

Tuy nhiên, Buterin nói rằng vì các giao dịch xuyên chuỗi có thể được thực hiện dễ dàng và rẻ giữa hai layer 2 đã cam kết với cùng một chuỗi, nên việc xây dựng layer 3 có thể không nhất thiết cải thiện hiệu quả của mạng.

Bình luận của Buterin về các trường hợp sử dụng layer 3 có thể xảy ra khi các bằng chứng hợp lệ đệ quy mới được sản xuất của StarkWare dường như có thể chấm dứt mối quan tâm về khả năng mở rộng của Ethereum.

Declan Fox, giám đốc sản phẩm tại công ty phần mềm Ethereum ConsenSys, gần đây đã nói rằng “với các lần cuộn và chứng minh đệ quy, về mặt lý thuyết, chúng tôi có thể mở rộng quy mô vô hạn”.

Các bằng chứng đệ quy này đã được thử nghiệm kỹ lưỡng trong quá trình sản xuất, với người đồng sáng lập StarkWare, Eli-Ben Sasson gần đây đã nói rằng các bằng chứng đệ quy của nó đã tổng hợp tới 600.000 token không thể sử dụng được trong một giao dịch duy nhất trên Immutable X và có thể sẽ sớm có 60 triệu giao dịch ở trên các thẻ “với nhiều kỹ thuật và tinh chỉnh hơn.”

Cùng chuyên mục