Trang chủ / Kiến thức / Công nghệ Blockchain là gì? [Tất tần tật kiến thức bạn cần biết]

Công nghệ Blockchain là gì? [Tất tần tật kiến thức bạn cần biết]

Khởi nguồn của Blockchain

Năm 1991, Blockchain đã được mô tả vào bởi  W. Scott Stornetta và Stuart Haber. Mục đích là đánh dấu thời gian vào các tài liệu để nó trở nên bất biến. Điều này có nghĩa là bạn không thể sửa đổi ngày với bất cứ hình thức nào.

Năm 2008, nền tài chính thế giới sụp đổ. Thời điểm vàng cho một nhân vật hay một nhóm ẩn danh có tên là Satoshi Nakamoto tạo ra một giao thức mã nguồn mở có tên là Bitcoin.

Đừng hiểu nhầm về Bitcoin “Bitcoin là một loại tài sản và được quan nếu bạn là nhà đầu tư”. Cái thú vị nhất không nằm ở giá cả lên hay xuống mà nó chính là công nghệ Blockchain.

Lần đầu tiên thế giới được biết đến Blockchain!

Blockchain là gì?

Blockchain là một chuỗi các khối có chứa thông tin. Ngay từ chính cái tên của nó đã nói lên tất cả – block (khối) và chain (chuỗi).

Blockchain được ví như một cuốn sổ kế toán chính (cuốn sổ cái) của một công ty. nơi mà mọi hoạt động liên quan đến tiền của công ty được giám sát rất chặt chẽ.

Trong trường hợp này Blockchain là một cuốn sổ cái hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, và dữ liệu được lưu trữ là các dữ liệu số.

Xem ngay video dưới đây để hiểu thêm về Công nghệ chuỗi khối blockchain

Cấu trúc của Blockchain

Mỗi khối (block) sẽ được lưu trữ gồm 3 phần:

 • Dữ liệu
 • Hash của khối hiện tại
 • Hash khối trước

Dữ liệu

Dữ liệu sẽ tùy thuộc vào từng loại Blockchain. Chẳng hạn như blockchain của Bitcoin sẽ chứa dữ liệu giao dịch.

Dữ liệu giao dịch gồm: Thông tin người gửi, nhận và số lượng coin được gửi.

Hash của khối hiện tại

Hash của khối hiện tại như một đặt điểm để nhận dạng. Nó là duy nhất và không trùng nhau giống như vân tay của chúng ta vậy.

Hash của khối trước

Nhờ hash này mà các khối (block) liên kết tạo ra một chuỗi (chain). Tuy nhiên khối đầu tiên sẽ không được liên kết với bất cứ khối nào. Vì nó được tạo ra đầu tiên.

Khối đầu tiên này được gọi là Genesis block dịch ra tiếng Việt là “Khối nguyên thủy”.

Đặc điểm chính của công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain (Blockchain technology) đóng vai trò giống như một cuốn sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch xảy ra trong hệ thống. Các đặc điểm chính của blockchain có thể kể đến như:

 • Không thể làm giả, không thể phá hủy các chuỗi blockchain:
 • Bất biến
 • Bảo mật Dữ liệu
 • Minh bạch
 • Hợp đồng thông minh

Không thể làm giả, không thể phá hủy các chuỗi blockchain

Các chuỗi Blockchain gần như không thể bị phá hủy được. Theo lý thuyết thì chỉ có máy tính lượng tử mới có thể can thiệp vào và giải mã chuỗi blockchain.

Nó chỉ bị phá hủy hoàn toàn khi không còn internet trên toàn cầu.

Bất biến

Dữ liệu trong blockchain gần như không thể sửa đổi được. Nó chỉ có thể sửa đổi được bởi chính người đã tạo ra nó.

Nhưng phải được sự đồng thuận của các nút trên mạng và các dữ liệu đó sẽ lưu giữ mãi mãi.

Bảo mật Dữ liệu

Các thông tin, dữ liệu trong các chuỗi blockchain được phân tán và an toàn tuyệt đối. Chỉ có người nắm giữ private key mới có quyền truy xuất dữ liệu đó.

Minh bạch

Ai cũng có thể theo dõi được đường đi của dữ liệu trong blockchain từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và có thể thống kê toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là các kỹ thuật số được nhúng bởi một đoạn code if-this-then-that (IFTTT) trong hệ thống.

Cho phép chúng tự thực thi mà không cần bên thứ ba. Blockchain không cần bên thứ ba tham gia vào hệ thống.

Nó bảo đảm rằng tất cả các bên tham gia đều biết được chi tiết hợp đồng và các điều khoản sẽ được tự động thực hiện một khi các điều kiện được bảo đảm.

 

Tại sao việc sửa dữ liệu trên Blockchain là bất khả thi?

Cơ chế Hash

Để sửa đổi được dữ liệu của một khối thì Hash của khối đó sẽ bị thay đổi. Các khối phía sau nó khối bị sửa đổi trở nên không hợp lệ. Bởi vì lúc này Hash của khối trước không giống với khổi bị sửa đổi.

Vậy cách duy nhất để sửa đổi dữ liệu của một khối là bạn phải làm cho tất cả các khối phía sau nó trở nên hợp lệ.

 

Cơ chế đồng thuận

Để làm cho block hợp lệ thì bạn phải can thiệp vào các khối và thay đổi Hash một lúc. Nhưng vì máy tính ngày có thể tính toán rất nhanh.

Mỗi giây, chúng có thể tính toán hằng trăm ngàn Hash. Điều này ảnh hưởng đến độ bảo bật.

Lúc này, nhờ vào cơ chế đồng thuần sẽ quyết định ai là người sẽ thêm block mới. Mục dích để để chuỗi không bị ghi đè. Từ đó đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật.

Mạng ngang hàng (P2P Network)

Các blockchain sử dũng kiến trúc mạng ngang hàng thay vì một trung tâm quản lí. Điều này có nghĩa là ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới.

Mỗi cá thể trong mạng lưới đóng vai tro như một nút (node). Họ sẽ nhận một bản copy đầy đủ của blockchain. Họ sử dụng bản copy này để xác nhận mọi thứ vẫn theo trình tự.

Tất cả các nút tạo sự đồng thuận. Nếu sự đồng thuận này lớn hơn 50% tức là khối đã hợp lệ và đươc thêm vào chuỗi khối.

Mạng ngang hàng kết hợp cùng sự đồng thuận tạo thành một lớp bảo vê tránh các hoạt động gây hại.

Blockchain được phân loại như thế nào?

Trong hệ thống Blockchain chia thành 3 loại chính gồm: Public, Private và Permissioned:

Public blockchain

Public: Đây là hệ thống blockchain mà bất kỳ ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu trên Blockchain được.

Quá trình xác thực giao dịch trên Blockchain này đòi hỏi phải có hàng nghìn hay thậm chí là hàng vạn nút tham gia.

Do đó để tấn công vào hệ thống Blockchain này là điều bất khả thi vì chi phí rất cao. Ví dụ về public blockchain: BitcoinEthereum

 

Private blockchain

Private: Đây là hệ thống blockchain cho phép người dùng chỉ được quyền đọc dữ liệu, không có quyền ghi vì điều này thuộc về một bên thứ ba tuyệt đối tin cậy.

Bên thứ ba này có thể hoặc không cho phép người dùng đọc dữ liệu trong một số trường hợp. Bên thứ ba toàn quyền quyết định mọi thay đổi trên Blockchain.

Vì đây là một Private Blockchain, cho nên thời gian xác nhận giao dịch khá nhanh vì chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác thực giao dịch.

Ví dụ: Ripple là một dạng Private Blockchain, hệ thống này cho phép 20% các nút là gian dối và chỉ cần 80% còn lại hoạt động ổn định là được.

 

Permissioned blockchain

Permissioned: Hay còn gọi là Consortium. Đây là một dạng của Private Blockchain nhưng bổ sung thêm một số tính năng nhất định.

Nó kết hợp giữa “niềm tin” khi tham gia vào Public và “niềm tin tuyệt đối” khi tham gia vào Private.

Ví dụ: Các ngân hàng hay tổ chức tài chính liên doanh sẽ sử dụng Blockchain cho riêng mình.

 

Các phiên bản chính của Blockchain

Hiện tại thì công nghệ blockchain có 3 phiên bản chính gồm:

Blockchain 1.0

Blockchain 1.0 – Tiền tệ và Thanh toán: Là phiên bản sơ khai và đầu tiên của blockchain.

Ứng dụng chính của phiên bản này là các công việc liên quan đến tiền mã hoá. Nó bao gồm việc chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và tạo lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số.

Đây cũng là lĩnh vực quen thuộc với rất nhiều ngườt nhất, đôi khi khá nhiều người lầm tưởng Bitcoin và Blockchain là một.

Blockchain 2.0

Blockchain 2.0 – Tài chính và Thị trường: Đây là phiên bản thứ 2 của blockchain.

Ứng dụng của nó là xử lý tài chính và ngân hàng: mở rộng quy mô của Blockchain, đưa blockchain tích hợp vào các ứng dụng tài chính và thị trường.

Các tài sản bao gồm cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ điều gì có liên quan đến thỏa thuận hay hợp đồng.

Blockchain 3.0

Blockchain 3.0 – Thiết kế và Giám sát hoạt động: Hiện tại đây đang là phiên bản cao nhất của blockchain.

Ở phiên bản này, công nghệ Blockchain sẽ vượt khỏi biên giới chỉ phục vụ cho lĩnh vực tài chính. Nó hướng đến các lĩnh vực khác như giáo dục, chính phủ, y tế và nghệ thuật…

Các cơ chế đồng thuận trong Blockchain

Cơ chế đồng thuận trong Blockchain có thể hiểu như cách thức mà mọi người quản lý trong hệ thống blockchain có thể đồng ý cho một giao dịch xảy ra trong hệ thống. Dưới đây là các loại cơ chế đồng thuận phổ biến trong blockchain:

Proof of Work 

Proof of Work (Bằng chứng Công việc) là cơ chế đồng thuận phổ biến nhất, được dùng trong Bitcoin, Ethereum, LitecoinDogecoin và hầu hết các loại tiền mã hoá. Đây là cơ chế đồng thuận tiêu tốn khá nhiều điện năng.

Proof of Stake 

Proof of Stake (Bằng chứng Cổ phần): Đây là cơ chế đồng thuận phổ biến trong Decred, Peercoin và trong tương lai là Ethereum và nhiều loại tiền mã hoá khác. Cơ chế đồng thuận này phân cấp hơn, tiêu hao ít năng lượng và không dễ gì bị đe doạ.

Delegated Proof-of-Stake

Delegated Proof-of-Stake (Uỷ quyền Cổ phần): Đây là cơ chế đồng thuận phổ biến trong SteemitEOSBitShares. Cơ chế đồng thuận này có chi phí giao dịch rẻ; có khả năng mở rộng; hiệu suất năng lượng cao. Tuy nhiên vẫn một phần hơi hướng tập trung vì thuật toán này lựa chọn người đáng tin cậy để uỷ quyền.

Proof of Authority

Proof of Authority (Bằng chứng Uỷ nhiệm): Đây là cơ chế đồng thuận phổ biến thường thấy trong POA.Network, Ethereum Kovan testnet. Cơ chế đồng thuận này có hiệu suất cao, có khả năng mở rộng tốt.

Proof-of-Weight

Proof-of-Weight (Bằng chứng Khối lượng /Càng lớn càng tốt): Đây là cơ chế đồng thuận phổ biến trong Algorand, Filecoin.

Cơ chế đồng thuận này có thể tuỳ chỉnh và khả năng mở rộng tốt. Tuy nhiên quá trình thúc đẩy việc phát triển sẽ là một thử thách lớn.

Byzantine Fault Tolerance

Byzantine Fault Tolerance (Đồng thuận chống gian lận /Tướng Byzantine bao vây Blockchain): Đây là cơ chế đồng thuận phổ biến trong Hyperledger, Stellar, Dispatch, và Ripple.

Cơ chế đồng thuận này có năng suất cao, chi phí thấp, có khả năng mở rộng. Tuy nhiên vẫn chưa thể tin tưởng hoàn toàn.

Thuật toán này có 2 phiên bản là:

 • Practical Byzantine Fault Tolerance (Đồng thuận chống gian lận / Tướng Byzantine bao vây Blockchain trong thực tế)
 • Federated Byzantine Agreement (Liên minh Byzantine cùng đồng thuận)

Directed Acyclic Graphs (Thuật toán tô pô): Đây là cơ chế đồng thuận thường thấy trong Iota (công nghệ Tangle), Hashgraph, Raiblocks/Nano (công nghệ Block-lattice), là một đối thủ của Blockchain.

Các ứng dụng của blockchain trong đời sống

Ứng dụng hữu ích đầu tiên được biết đến rộng rãi từ công nghệ blockchain có lẽ là Bitcoin và các loại tiền ảo.

Nhưng hiện tại Blockchain đang cách mạng hóa hầu hết các ngành công nghiệp. Dưới đây là một vài ví dụ thiết thực về ứng dụng của công nghệ blockchain trong đời sống.

“Xem ngay  video về tầm ảnh hưởng của Blockchain”

 

Hôm nay mình sẽ nêu ứng dụng của Blockchain theo tổ hợp từng nghành kinh kinh tế Việt Nam để anh em dễ hình dung nhé!

Ứng dụng trong ngành công nghiệp và dịch vụ

Doanh nghiệp ứng dụng blockchain trong dịch vụ của họ

Dịch vụ doanh nghiệp

Microsoft và ConsenSys đang hợp tác để cung cấp Ethereum Blockchain dưới dạng Dịch vụ (EBaaS) trên Microsoft Azure để khách hàng và nhà phát triển Doanh nghiệp có thể có một môi trường phát triển blockchain.

Google cũng được cho là đang làm việc trên một blockchain độc quyền để hỗ trợ doanh nghiệp. Công ty mẹ Alphabet đang phát triển một sổ cái phân tán mà các bên thứ ba sẽ có thể sử dụng để lưu trữ dữ liệu, được cho là liên quan đến các dịch vụ đám mây của Google dành cho doanh nghiệp.

Công nghiệp năng lượng

Một dự án đầy tập trung vào các hệ thống năng lượng và nước phân tán đang sử dụng công nghệ blockchain ở Fremantle, Úc, . Các tấm pin mặt trời đang được sử dụng ở khu vực có ánh nắng mặt trời để thu điện, sau đó được sử dụng để làm nóng nước và cung cấp năng lượng và dữ liệu được ghi lại trên blockchain.

Ban Năng lượng Quốc gia Chile đã bắt đầu sử dụng công nghệ blockchain như một phương tiện xác nhận dữ liệu liên quan đến việc sử dụng năng lượng của đất nước. Dữ liệu nhạy cảm sẽ được lưu trữ trên blockchain như một phần của sáng kiến ​​giúp hiện đại hóa và bảo mật cơ sở hạ tầng điện của quốc gia Nam Mỹ.

Ứng dụng trong ngành nông nghiệp, thủy hải sản

Đánh bắt cá

Blockchain hiện đang được sử dụng để hỗ trợ đánh bắt cá bền vững. Cá đánh bắt bất hợp pháp là một vấn đề đặc hữu trong ngành, và công nghệ sổ cái phân tán cung cấp một phương tiện để chứng minh nơi cá được đánh bắt, chế biến và bán. Chuỗi “net-to-plate” này cho phép các thanh tra xác định liệu cá có đến từ các khu vực khét tiếng vì vi phạm nhân quyền hay từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt kinh tế.

Nông nghiệp

Bạn có biết thực phẩm, quần áo,… của bạn đến từ đâu? Quản lý chuỗi cung ứng là một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và thường trải qua hàng chục bên trung gian từ sản xuất đến mua hàng.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo được chất lượng, tính minh bạch, sự tin cậy của các sản phẩm trên một hành trình dài từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng? Câu trả lời là blockchain.

 • Food industry: Là ứng dụng Blockchain có thể cải thiện tính minh bạch và hiệu quả trong việc tìm ra những loại thực phẩm có thể bị ô nhiễm và ở đâu trong suốt chuỗi cung ứng.
 • OriginTrail: Là một nền tảng blockchain cho phép người tiêu dùng biết hàng hóa thực phẩm mà họ mua đến từ đâu và cách chúng được sản xuất.

Ứng dụng Blockchain trong xây dựng

Địa ốc

Ukraine vinh dự trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng blockchain để tạo điều kiện cho một thỏa thuận về tài sản. Một tài sản đã được bán bởi người ủng hộ tiền điện tử nổi tiếng và người sáng lập TechCrunch Michael Arrington.

Thỏa thuận này được kích hoạt với sự hỗ trợ của các hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum và được dự định là hợp đồng đầu tiên trong số nhiều người hoàn thành bởi Propy , một công ty khởi nghiệp chuyên về các giao dịch bất động sản dựa trên blockchain.

Đường sắt

Nhà điều hành đường sắt Novotrans tại Nga đang sử dụng công nghệ blockchain với mục tiêu cải thiện tốc độ hoạt động của mình. Một trong những nhà khai thác cổ phiếu lớn nhất trong nước, sẽ sử dụng blockchain để ghi lại dữ liệu liên quan đến yêu cầu sửa chữa, hàng tồn kho và các vấn đề khác liên quan đến hoạt động của họ. Ý tưởng là các bản ghi blockchain sẽ có khả năng chống giả mạo và tham nhũng dữ liệu nhiều hơn.

Quyền sử dụng đất

Chính phủ Georgia sử dụng nó để đăng ký quyền sở hữu đất đai . Họ đã tạo ra một hệ thống blockchain được thiết kế tùy chỉnh và tích hợp nó vào hệ thống hồ sơ kỹ thuật số của Cơ quan đăng ký công cộng quốc gia (NAPR). Georgia hiện đang tận dụng lợi thế của tính minh bạch và giảm gian lận được cung cấp bởi công nghệ blockchain.

Ứng dụng trong hoạt động quản lí chất thải

Công nghệ RFID của Waltonchain đang được sử dụng bởi Hệ thống quản lý chất thải thông minh ở Trung Quốc. Sử dụng blockchain của Walton, dự án sẽ cho phép giám sát mức chất thải để cải thiện hiệu quả hoạt động và tối ưu hóa tài nguyên.

Ứng dụng trong nghành bán buôn, bán lẻ 

Thanh toán di động (Mobile payment)

Tiền điện tử với công nghệ blockchain cơ bản đang được sử dụng để tạo điều kiện thanh toán di động trong một loạt các dự án. Một trong những sáng kiến ​​mới nhất được công bố, ra mắt vào mùa thu năm 2018, sẽ liên quan đến một tập đoàn của các ngân hàng Nhật Bản . Họ sẽ sử dụng công nghệ của Ripple để cho phép thanh toán di động tức thì.

Chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng được coi là một trong những trường hợp sử dụng có lợi nhất cho blockchain, điều lý tưởng cho các ngành công nghiệp nơi hàng hóa được chuyển qua nhiều tay khác nhau, từ đầu đến cuối, hoặc nhà sản xuất đến cửa hàng. IBM và Walmart đã hợp tác để ra mắt Liên minh an toàn thực phẩm Blockchain tại Trung Quốc. Dự án được điều hành cùng với công ty Fortune 500 JD.com, được thiết kế để cải thiện việc theo dõi và an toàn thực phẩm, giúp dễ dàng xác minh rằng thực phẩm an toàn để tiêu thụ.

Ứng dụng blockchain trong vận tải kho bãi

Shipping

Sự phù hợp của Blockchain để ghi lại dữ liệu vận chuyển là hiển nhiên. Một số dự án đã phân phối công nghệ sổ cái để hoạt động trong lĩnh vực này. Sử dụng nó trong ngành công nghiệp hậu cần hàng hải để mang lại sự minh bạch cho bộ máy quan liêu không thể tránh khỏi trong thương mại quốc tế.

Hai gã khổng lồ trong ngành công nghiệp tương ứng là IBM và Maersk đã cùng nhau tạo ra nền tảng blockchain vận chuyển đầu tiên trên thế giới, TradeLens.

Ứng dụng trong hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Tài chính, Ngân hàng

Bitcoin Atom

Bitcoin Atom là một nhánh mới của Bitcoin cho phép trao đổi tiền mã hóa dễ dàng mà không tốn phí giao dịch. Bạn không thể bị tấn công khi giao dịch. Nó khiến Bitcoin thực sự được phân cấp lại.

Công nghệ này dựa trên các hoán đổi nguyên tử (atomic swaps). Đây được xem là một công cụ vô giá để trao đổi các đồng tiền mã hóa và không cần phải có một bên thứ ba đáng tin cậy.

Nhưng hiện tại, việc áp dụng rộng rãi các giao dịch hoán đổi nguyên tử đã bị ngăn chặn vì chúng đòi hỏi phải có kỹ năng kỹ thuật cao. Bitcoin Atom chỉ có thể giải quyết vấn đề này một phần nào đó.

Securrency

Securrency là một nền tảng giao dịch tiền mã hóa và một vài loại tài sản, bao gồm cả những tài sản không hoán đổi thành tiền mặt.

Tất cả được trao đổi thông qua token của Securrency. Dự án cho phép tiền mã hóa được giao dịch bên ngoài các giao dịch chuyên dụng của chúng.

Ripple

Ripple nhắm đến việc trở thành một nhà cung cấp giải pháp thanh toán toàn cầu. Họ sẽ kết nối ngân hàng nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, doanh nghiệp và các giao dịch tài sản kỹ thuật số. Các giao dịch được giải quyết ngay tức thì, theo nhu cầu trên toàn cầu.

ABRA

ABRA là một ứng dụng toàn cầu và ví tiền mã hóa cho phép bạn mua, đầu tư và trữ 20 loại tiền mã hóa, bao gồm Bitcoin, ethereum, litecoin…

Aeternity

Aeternity là một nền tảng blockchain có khả năng mở rộng cao. Nó có thể được sử dụng cho bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu tốc độ giao dịch cao.

Bao gồm các hợp đồng thông minh được tạo ra từ các thanh toán chuỗi, nano và vi mô.

Bảo hiểm

Blockchain trong ngành bảo hiểm thường được nói đến, nhưng nhiều người không biết công nghệ đã được triển khai. Chẳng hạn, Công ty bảo hiểm American International Group Inc, hợp tác với International Business Machines Corp, đã hoàn thành một thí điểm của một chính sách đa quốc gia được gọi là hợp đồng thông minh, đối với PLC của Standard Chartered Bank và có kế hoạch quản lý phạm vi quốc tế phức tạp thông qua blockchain.

Ứng dụng blockchain trong khai khoáng

Kim cương

Tập đoàn De Beers, công ty kim cương nổi tiếng thế giới, hiện có blockchain riêng mang tên “Tracr” và đang hoạt động, được thiết kế để thiết lập một kỷ lục kỹ thuật số cho mỗi viên kim cương được đăng ký trên nền tảng.

Với những lo ngại về nguồn gốc của kim cương và đạo đức liên quan đến nguồn gốc của họ, cùng với nguy cơ bị tráo đổi vì những thứ ít giá trị hơn. Dọc theo dây chuyền từ mot khai thác đến địa điểm bán lẻ, blockchain là một sự phù hợp tự nhiên. Bởi vì mỗi bản ghi là không thể xóa được, nó sẽ đảm bảo dữ liệu cho mỗi viên đá tồn tại miễn bản thân nó là kim cương.

Dầu mỏ

Một trong những công ty hàng đầu trong thị trường hàng hóa, S&P Global Platts, đang thử nghiệm một giải pháp blockchain đang được sử dụng để ghi lại dữ liệu lưu trữ dầu. Hàng tồn kho hàng tuần sẽ được lưu trữ trên blockchain, giảm nhu cầu quản lý dữ liệu thủ công và giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi của con người

Carbon

Vào tháng 3 năm 2017, IBM đã ra mắt Blockchain Food Safety Alliance kết hợp với Phòng thí nghiệm Energy-Blockchain, như một phương tiện theo dõi tài sản carbon ở Trung Quốc. Điều này tạo ra một hệ thống có thể đo lường và kiểm toán để theo dõi khí thải và tạo điều kiện cho một thị trường có thể giao dịch cho các công ty đang tìm cách bù đắp mức tiêu thụ năng lượng của họ trong khi khuyến khích các hoạt động công nghiệp xanh.

Năng lượng

Một trong những thách thức lớn nhất đối với ngành năng lượng. Các công ty có thói quen giao dịch cung cấp giá trị thặng dư cần lưu giữ hồ sơ và nó không thể sai lầm. Theo dõi phân bổ năng lượng trong thời gian thực và đảm bảo phân phối hiệu quả thông qua chuỗi cung ứng đòi hỏi nhiều điểm dữ liệu và cũng bắt buộc hợp tác chặt chẽ giữa tất cả các thực thể.

Mỗi ngày, dự án blockchains được sử dụng trên thế giới thực tăng lên. Từ hậu cần đến mỹ thuật, thật khó để tìm thấy một lĩnh vực chưa được chạm đến bởi công nghệ biến đổi này. Blockchain đã đạt đến một điểm mà công nghệ đã chứng minh rằng nó vượt trội hơn so với hiện tại .

Ứng dụng blockchain trong giáo dục

Năm 2010, bằng tiến sĩ (PhD) của cựu chủ tịch Microsoft Trung Quốc Tang Jun nhận từ đại học Pacific Western đã làm dấy lên những nghi ngờ.

Các nhà điều tra phát hiện ra rằng không những ngôi trường này chưa được kiểm định mà giá của tấm bằng còn quá rẻ. Chỉ cần có 2.595 USD và học viên chẳng cần học hành gì.

Một năm sau, hàng chục quản lý cao cấp khác cũng bị dính vào những vụ bằng cấp giả với quy mô lớn khác từ những chương trình đáng ngờ.

Người đăng ký học chỉ học “cho có lệ”. Vì thế việc đòi hỏi Minh Bạch Rõ Ràng là hết sức cần thiết.

Sở Hữu Trí Tuệ

Tình trạng ăn cắp bản quyền là một vấn nạn đã diễn ra từ rất lâu. Dường như vẫn chưa có giải pháp nào có thể giải quyết triệt để cho đến khi blockchain xuất hiện. Có lẽ, ở hiện tại, công nghệ này là giải pháp duy nhất cho vấn nạn trên.

Ngay cả khi bạn là một nhạc sĩ, bạn vẫn luôn muốn đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được tiền bản quyền khi bản nhạc của mình được phát hành. Hay đơn giản là khẳng định quyền sở hữu tài sản.

Công nghệ Blockchain có thể giúp chúng ta bảo vệ tài sản của mình bằng cách tạo hồ sơ không thể chối cãi về quyền sở hữu trong thời gian thực.

Ứng dụng blockchain trong dịch vụ ăn uống

Blockchain cũng đang tăng tốc trong ngành công nghiệp rượu và đồ uống. Vào tháng 3 năm 2019, tin tức nổi lên rằng thương hiệu rượu whisky cao cấp Ailsa Bay sẽ phát hành thứ mà nó tin là rượu whisky scotch đầu tiên trên thế giới được theo dõi với một hệ thống dựa trên blockchain.

Trong khi sau đó vào tháng 5, công ty kiểm toán Big Four E&Y đã công bố giải pháp blockchain độc quyền của mình cho một nền tảng mới lớn giúp người tiêu dùng trên khắp châu Á xác định chất lượng, xuất xứ và tính xác thực của rượu vang nhập khẩu châu Âu.

Ứng dụng blockchain trong thông tin và truyền thông

Quảng cáo

Sàn giao dịch quảng cáo tương tác New York hợp tác với Nasdaq đang sử dụng blockchain để tạo ra một thị trường điện tử nơi các thương hiệu, nhà xuất bản và đại lý có thể mua quảng cáo. Quá trình này rất đơn giản, mặc dù an toàn nhất có thể, bằng cách sử dụng một giao thức mở trên blockchain Ethereum.

Báo chí

Sự thường trực bây giờ là một chủ đề nóng trong thương mại báo chí. Một động thái sai lầm và nhiều năm làm việc chăm chỉ và nghiên cứu có thể đi công cốc. Blockchain là một giải pháp thông minh cho vấn đề.

Civil, một thị trường báo chí phi tập trung , ngoài các lợi ích blockchain rõ ràng, cung cấp một mô hình khuyến khích kinh tế cho nội dung tin tức chất lượng, cùng với khả năng lưu trữ nội dung vĩnh viễn, sẽ vẫn có thể truy cập bất cứ lúc nào.

Ứng dụng trong y tế và hoạt động đời sống xã hội

Y tế

Khi người bệnh đi khám hay xét nghiệm, mọi kết quả của họ sẽ được lưu trữ trong công nghệ blockchain. Điều này giúp người bệnh bảo mật toàn bộ thông tin và chỉ số xét nghiệm của mình.

Trong trường hợp người bệnh có nhu cầu chuyển viện đến bất kỳ đâu trên thế giới. Họ chỉ cần truy xuất thông tin và tìm kết quả chỉ số xét nghiệm của mình trên chuỗi blockchain. Mà không cần phải qua các thủ tục truyền thống lằng nhằng và phức tạp.

 • MedicalChain

MedicalChain là công ty trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain. Nó tạo thuận lợi trong việc lưu trữ và sử dụng hồ sơ y tế điện tử để cung cấp trải nghiệm y học từ xa (telemedicine) hoàn chỉnh.

Họ là các bác sĩ thực tế trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Anh và muốn thay đổi hệ thống này từ bên trong.

 • MedRec

MedRec cung cấp cho bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ y tế truy cập an toàn vào hồ sơ của bệnh nhân.

MedRec sử dụng blockchain để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và các quy trình lặp lại trong việc tiến hành thủ tục giữa các cơ sở và nhà cung cấp khác nhau.

Bệnh nhân cũng có thể truy cập vào hồ sơ y tế của họ để nghiên cứu các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế.

Bảo hiểm

Blockchain trong ngành bảo hiểm thường được nói đến, nhưng nhiều người không biết công nghệ đã được triển khai. Chẳng hạn, Công ty bảo hiểm American International Group Inc, hợp tác với International Business Machines Corp, đã hoàn thành một thí điểm của một chính sách đa quốc gia được gọi là hợp đồng thông minh, đối với PLC của Standard Chartered Bank và có kế hoạch quản lý phạm vi quốc tế phức tạp thông qua blockchain.

Chăm sóc sức khỏe

Hồ sơ y tế nổi tiếng tràn lan và nhiều sai sót, với quy trình xử lý dữ liệu không nhất quán có nghĩa là bệnh viện và phòng khám thường bị buộc phải làm việc với hồ sơ bệnh nhân không chính xác hoặc không đầy đủ. Các dự án chăm sóc sức khỏe đang sử dụng blockchain như một phương tiện hỗ trợ chia sẻ dữ liệu trong khi cung cấp xác thực và duy trì bảo mật.

Đời sống xã hội

Cộng đồng LGBT: Blockchain có thể hữu ích trong việc xây dựng nền kinh tế màu hồng của Đức, cũng như giúp cộng đồng LGBT đấu tranh cho quyền lợi của mình mà không tiết lộ danh tính của mọi người.

Vấn đề thứ hai là một vấn đề cực kỳ quan trọng vì tội ác căm thù là một vấn đề tái diễn trong cộng đồng đồng tính nam, đặc biệt là ở các quốc gia khét tiếng vì vi phạm nhân quyền và nơi đồng tính luyến ái bị cấm hoặc ít nhất là khó chịu vì sự xuất hiện.

Ứng dụng trong quản lí nhà nước và an ninh quốc phòng

Thuế

Trong khi blockchain cung cấp cho chúng ta sự minh bạch và có thể tự kiểm soát dữ liệu của mình. Công nghệ này cũng mang đến điều tương tự cho các chính phủ. Và điều đó ám chỉ đến một thứ duy nhất chính là thu thuế.

Tại Trung Quốc, các nhà chức trách hiện đang sử dụng một blockchain cho cả thuế và phát hành hóa đơn điện tử.

Dự án đã được đưa ra vào năm 2017. Hóa đơn trên hệ thống blockchain đầu tiên được tạo ra vào tháng 8 năm 2018 tại một nhà hàng địa phương.

Bỏ phiếu

Do các vấn đề phức tạp trong bảo mật và gian lận bầu cử, rất ít quốc gia chuyển sang sử dụng máy bỏ phiếu điện tử (EVM).

Thật khó để phủ nhận rằng EVM làm cho việc bỏ phiếu trơ nên dễ tiếp cận hơn. Do đó, thúc đẩy sự tham gia bầu cử của người dân. Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia đều đưa ra nhận xét rằng các rủi ro lớn hơn các mặt tích cực.

Blockchain có thể cung cấp một giải pháp cho vấn đề này. Tính bất biến của blockchain có nghĩa là các vấn đề như bỏ phiếu kép. Thay đổi phiếu bầu và xóa phiếu bầu sẽ bị “delete” ngay sau một đêm.

Blockchain cũng sẽ loại bỏ nhu cầu kiểm phiếu và đưa ra kết quả gần như ngay lập tức sau khi các cuộc thăm dò kết thúc.

An ninh quốc gia

Vào năm 2016, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã công bố một dự án sẽ sử dụng blockchain như một phương tiện lưu trữ và truyền dữ liệu an toàn mà nó thu được. Sử dụng chuỗi khối Factom, dữ liệu được truy xuất từ ​​camera an ninh và các cảm biến khác được mã hóa và lưu trữ. Sử dụng blockchain như một phương tiện để giảm thiểu rủi ro vi phạm dữ liệu. Dự án vẫn đang tiếp tục.

Kiểm soát biên giới

Hiện tại, hành khách trên chuyến tàu Eurostar giữa hai nước trải qua kiểm soát biên giới tại nhiều địa điểm. Blockchain sẽ cung cấp một phương tiện để đảm bảo rằng dữ liệu không bị giả mạo và có thể xác minh chính xác.

Chứng minh thư nhân dân

Bang Zug ở Thụy Sĩ, được biết đến với tên là Crypto Valley-trụ sở của một nhóm các công ty blockchain, đã phát triển một dự án blockchain hợp tác với Uport để đăng ký ID của cư dân. Nó cho phép họ tham gia bỏ phiếu trực tuyến và chứng minh nơi cư trú của họ.

Ứng dụng trong nghệ thuật, vui chơi và giải trí

Mỹ nghệ

Tương tự như buôn bán kim cương, ngành công nghiệp mỹ nghệ phụ thuộc vào nguồn gốc và tính xác thực của tác phẩm nghệ thuật. Mặc dù blockchain không thể xác thực một bức tranh để xác định xem đó là bản gốc hay giả mạo, nó có thể được sử dụng để chứng minh chủ sở hữu trước đó của tác phẩm.

Ngoài ra, blockchain hiện được sử dụng như một phương tiện để có được tác phẩm nghệ thuật. Đó là một ví dụ khác về cách công nghệ blockchain có thể được sử dụng để làm cho các đối tượng hữu hình có thể dễ dàng giao dịch và trao đổi từ mọi nơi trên thế giới mà không cần chuyển giao vật lý từ bộ nhớ an toàn.

Âm nhạc

Một trong những lợi ích chính của công nghệ blockchain là cách nó loại bỏ các trung gian hoặc người trung gian. Âm nhạc là một ví dụ điển hình của một ngành công nghiệp mà sự thiếu hiệu quả đã thấy các nghệ sĩ được trả thù lao kém so với những nỗ lực của họ. Một số dự án dựa trên blockchain đã xuất hiện để tìm kiếm một thỏa thuận công bằng hơn cho những người sáng tác âm nhạc.

Ví dụ: Inmusik, một hệ sinh thái về âm nhạc sử dụng blockchain. Áp dụng cho người nghe và nhạc sĩ để kiếm tiền từ việc sáng tạo, khám phá và cập nhật nội dung:

Gaming

Với sự gia tăng của các giao dịch mua trong trò chơi và các giao dịch thanh toán trong game. Nhiều game thủ giờ đây có kho lưu trữ khổng lồ về các thứ được kết nối với các tài khoản khác nhau của họ.

Rõ ràng, điều này tạo ra các vấn đề bảo mật. Điều gì xảy ra nếu một hacker đánh cắp nó? Điều gì xảy ra nếu máy chủ của công ty mẹ offline?

Bằng cách triển khai một blockchain, cuối cùng các game thủ sẽ có thể sở hữu những vật phẩm này và kiểm soát hoàn toàn trạng thái của chúng.

Chuyển các vật phẩm trong trò chơi cho người khác cũng sẽ trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Không ai có thể sao chép chúng một cách phi pháp.

Du lịch

Blockchain đang được nghiên cứu như một phương tiện để cải thiện nền kinh tế của Hawaii bằng cách cho khách du lịch cơ hội thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ địa phương bằng Bitcoin và các loại tiền tệ khác. Bằng cách này, hy vọng sẽ thu hút khách du lịch, đặc biệt là từ châu Á, để họ chi nhiều tiền hơn và cuối cùng giúp Hawaii phát triển kinh tế.

Một số ứng dụng blockchain khác

Bảo vệ động vật quý hiếm

“Care for the Uncared” là một tổ chức phi chính phủ đang hợp tác với các nhà phát triển hàng đầu để tìm cách bảo tồn và bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng bằng cách sử dụng các công nghệ blockchain .

Thành phố thông minh

Thành phố thông minh không còn là thứ khoa học viễn tưởng nữa. Đài Bắc đang cố gắng định vị mình là một thành phố của tương lai với sự trợ giúp của Công nghệ sổ cái phân tán. Họ đã tuyên bố hợp tác với IOTA và họ đang nghiên cứu tạo ra các thẻ với phát hiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và ô nhiễm.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Blockchain là gì? Tìm hiểu về ứng dụng của công nghệ chuỗi khối Blockchain”. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều điều bổ ích về block chain.

Nếu bạn còn thắc mắc nào hay muốn chia sẻ những kiến thức của bạn công nghệ blockchain. Thì hãy liên hệ với chúng tôi ở dưới phần bình luận nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn.

Nguồn: blogtienao

Cùng chuyên mục