Trang chủ / Tin tức 24h / Chủ tịch FCC đề xuất cấm các cuộc gọi tự động AI

Chủ tịch FCC đề xuất cấm các cuộc gọi tự động AI

Đề xuất của Chủ tịch Jessica Rosenworcel nhằm mục đích cấm các trò lừa đảo bằng cuộc gọi tự động theo Đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng Điện thoại, luật năm 1991 quy định các cuộc gọi tiếp thị và chính trị tự động được thực hiện mà không có sự đồng ý của người nhận.

Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) Jessica Rosenworcel đã đề xuất coi các cuộc gọi có giọng nói do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra là bất hợp pháp, tuân theo các quy định và hình phạt được nêu trong Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng điện thoại (TCPA) trong thông báo ngày 31 tháng 1 . 

Thông báo này  theo sau một thông báo sai được tạo ra bằng cách sử dụng AI để bắt chước giọng nói của Tổng thống Mỹ Joe Biden  khuyên người dân New Hampshire không nên bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của bang.

Các tin nhắn tự động có giọng nói của Biden được tạo ra để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, nhưng văn phòng tổng chưởng lý của bang đã tố cáo các cuộc gọi này là thông tin sai lệch.

Đề xuất của Rosenworcel nhằm mục đích cấm các cuộc gọi tự động theo TCPA, luật năm 1991 quy định các cuộc gọi tiếp thị và chính trị tự động được thực hiện mà không có sự đồng ý của người nhận. Mục tiêu chính của TCPA là bảo vệ người tiêu dùng khỏi các thông tin liên lạc không mong muốn và xâm phạm, chẳng hạn như các cuộc gọi tiếp thị qua điện thoại không được yêu cầu và tin nhắn tự động.

Sự gia tăng các cuộc gọi này đã tăng mạnh trong những năm gần đây, với công nghệ hiện có khả năng đánh lừa người tiêu dùng bằng cách bắt chước giọng nói của những người nổi tiếng, nhân vật chính trị và thậm chí cả thành viên gia đình.

Bằng cách thực hiện đề xuất này, FCC sẽ trang bị cho các tổng chưởng lý tiểu bang trên toàn quốc các nguồn lực bổ sung để truy đuổi những người chịu trách nhiệm về các cuộc gọi tự động độc hại này và thực thi các hậu quả pháp lý.

Vào tháng 11 năm 2023, FCC  đã khởi xướng Thông báo Điều tra để thu thập thông tin về cách giải quyết các cuộc gọi tự động bất hợp pháp và khả năng liên quan đến AI. Cơ quan này đã hỏi về vai trò của AI trong các vụ lừa đảo, bắt chước giọng nói quen thuộc và liệu nó có nên được quản lý theo TCPA hay không. Ngoài ra, FCC đã tìm kiếm những hiểu biết sâu sắc về cách AI có thể được sử dụng một cách tích cực, chẳng hạn như nhận biết và ngăn chặn các cuộc gọi tự động bất hợp pháp.

Nhà Trắng đã công bố một tờ thông tin về các hành động chính của mình đối với AI vào ngày 29 tháng 1, ba tháng sau lệnh điều hành của Biden về AI. Tờ thông tin ghi nhận “tiến bộ đáng kể” đối với nhiệm vụ của tổng thống là “bảo vệ người Mỹ khỏi những rủi ro tiềm ẩn của hệ thống AI”.

Deepfake đã làm gia tăng lo ngại về nội dung do AI tạo ra, trong đó Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhấn mạnh những kết quả bất lợi của công nghệ AI trong Báo cáo Rủi ro Toàn cầu lần thứ 19. Cơ quan Tình báo An ninh Canada – cơ quan tình báo quốc gia chính của Canada – cũng đưa ra quan ngại về các chiến dịch thông tin sai lệch được thực hiện trên internet bằng cách sử dụng các tác phẩm giả mạo sâu của AI.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã kêu gọi ban hành luật hình sự hóa việc sản xuất các hình ảnh giả mạo sâu sau khi những bức ảnh giả rõ ràng của Taylor Swift được lan truyền rộng rãi.

Cùng chuyên mục