Trang chủ / Tin tức 24h / Các nhà lập pháp Hoa Kỳ thúc đẩy luật ngăn chặn đồng USD kỹ thuật số

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ thúc đẩy luật ngăn chặn đồng USD kỹ thuật số

Vào ngày 20 tháng 9, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện sẽ công bố hai dự luật ngăn chặn đồng USD kỹ thuật số tiềm năng ở Hoa Kỳ.

Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ đang tiến tới ban hành luật nhằm ngăn chặn việc phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. 

Theo thông báo từ chủ tịch Patrick McHenry, ủy ban sẽ đánh dấu hai dự luật về một đồng USD kỹ thuật số tiềm năng vào ngày 20 tháng 9. Sự đánh dấu là những phiên họp trong đó các nhà lập pháp thảo luận về các chi tiết của dự luật. Đây là một bước quan trọng trước khi luật được chuyển tới Hạ viện.

Một trong những dự luật là Đạo luật ngăn chặn thí điểm USD kỹ thuật số, hay HR 3712, cấm Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu các chương trình thí điểm để thử nghiệm CBDC mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.​ Đạo luật này được Đại diện Alex Mooney đưa ra vào tháng 5 .

Fed gần đây đã phủ nhận mọi quyết định về việc có nên phát hành CBDC hay không , tuyên bố rằng họ “sẽ chỉ tiến hành việc phát hành CBDC khi có luật ủy quyền”. Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang San Francisco đã tìm cách lấp đầy các vị trí kỹ thuật cho một dự án CBDC trong vài tháng qua, cho thấy rằng đồng USD kỹ thuật số vẫn còn trên bàn đàm phán.

Đạo luật thứ hai là sửa đổi Đạo luật Dự trữ Liên bang  cấm các ngân hàng Fed cung cấp một số sản phẩm hoặc dịch vụ trực tiếp cho một cá nhân, cùng với việc cấm sử dụng CBDC cho chính sách tiền tệ và cho các mục đích khác.

Dự luật có đoạn : “Ngân hàng dự trữ Liên bang sẽ không cung cấp tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hoặc bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào về cơ bản tương tự dưới bất kỳ tên hoặc nhãn hiệu nào khác, gián tiếp cho một cá nhân thông qua một tổ chức tài chính hoặc trung gian khác”.

Triển vọng của đồng USD kỹ thuật số đã gây tranh cãi ở Hoa Kỳ. Các ứng cử viên tổng thống Robert F. Kennedy Jr. và Ron DeSantis đã lên tiếng phản đối việc thành lập CBDC ở nước này, với lý do lo ngại về quyền riêng tư tài chính. Những người ủng hộ CBDC tuyên bố rằng nó sẽ giúp Hoa Kỳ duy trì mức độ phù hợp toàn cầu của đồng USD, cũng như thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử.

Cùng chuyên mục