Trang chủ / Tin tức 24h / Các giám đốc điều hành chính trị và công nghệ của Nga tố cáo đề xuất cấm tiền điện tử

Các giám đốc điều hành chính trị và công nghệ của Nga tố cáo đề xuất cấm tiền điện tử

Giám đốc điều hành Telegram, Pavel Durov, đã viết rằng lệnh cấm được đề xuất đối với tiền điện tử sẽ “phá hủy một số lĩnh vực của nền kinh tế công nghệ cao” trong một bài đăng gần đây trên nền tảng xoa bóp của ông.

Lệnh cấm gần đây của Nga đối với tiền điện tử đã thu hút sự chỉ trích từ một số tên tuổi lớn, bao gồm giám đốc Leonid Volkov của Alexei Navalny và người sáng lập Telegram Pavel Durov.

Vào ngày 20 tháng 1, Ngân hàng Trung ương Nga đã công bố một báo cáo đề xuất lệnh cấm toàn diện đối với hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử trong nước. Báo cáo cho biết rủi ro của tiền điện tử “cao hơn nhiều đối với các thị trường mới nổi, bao gồm cả Nga”.

Tuy nhiên, có vẻ như lệnh cấm được đề xuất này không được chấp nhận rộng rãi trong nước. Một bài đăng vào ngày 22 tháng 1 của người sáng lập Telegram, Pavel Durov tuyên bố  rằng lệnh cấm tiền điện tử được đề xuất sẽ “phá hủy một số lĩnh vực của nền kinh tế công nghệ cao”. Anh ấy nói thêm:

“Lệnh cấm như vậy chắc chắn sẽ làm chậm sự phát triển của các công nghệ blockchain nói chung. Những công nghệ này cải thiện hiệu quả và an toàn của nhiều hoạt động của con người, từ tài chính đến nghệ thuật. ”

Mặc dù Durov thừa nhận rằng “mong muốn điều chỉnh việc lưu thông tiền điện tử là điều đương nhiên đối với bất kỳ cơ quan tài chính nào”, ông kết luận rằng “lệnh cấm như vậy không có khả năng ngăn chặn những người chơi vô đạo đức, nhưng nó sẽ chấm dứt các dự án hợp pháp của Nga trong lĩnh vực này diện tích.”

Leonid Volkov: cấm tiền điện tử là “không thể”

Trong khi đó, trong một bài đăng trên Telegram vào ngày 20 tháng 1. Volkov, tham mưu trưởng của Alexei Navalny, đã viết rằng lệnh cấm sẽ giống như “gọi một cái thuổng là một cái thuổng”.

Navalny là một nhà lãnh đạo đối lập ở Nga và là người sáng lập Tổ chức Chống Tham nhũng (FBK). Tháng 8 năm 2020, ông bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Sau khi hồi phục ở Đức, anh ta quay trở lại Nga vào tháng 1 năm 2021, nơi anh ta bị bắt và bị giam giữ kể từ đó.

Trong thông báo của mình, Volkov đã tham khảo một báo cáo ngày 20 tháng 1 của Bloomberg. Nó tuyên bố rằng Cơ quan An ninh Liên bang của Nga (FSB) là công cụ thúc đẩy lệnh cấm vì tiền điện tử có thể được sử dụng để tài trợ cho “các tổ chức đối lập và cực đoan phi hệ thống.”

Anh ấy tiếp tục nói thêm rằng anh ấy “chắc chắn rằng phiên bản Bloomberg, trong trường hợp này, là 100% gần với thực tế, nhưng sẽ không có gì xảy ra” bởi vì người Nga có nhiều khả năng sử dụng tiền điện tử để mua ma túy hơn là tặng nó cho Moscow- dựa trên FBK phi lợi nhuận.

“Về mặt kỹ thuật, cấm tiền điện tử cũng giống như cấm chuyển tiền giữa người với người (tức là không thể) … Đúng vậy, họ có thể gây khó khăn cho việc gửi tiền trên các sàn giao dịch tiền điện tử, có nghĩa là các dịch vụ trung gian sẽ xuất hiện đơn giản là sẽ làm được. điều này thông qua các cơ quan tài phán nước ngoài. Có, chi phí giao dịch sẽ tăng lên. Chà, vậy thôi, tôi đoán vậy ”.

Nhiều nước láng giềng của Nga cũng có lập trường cứng rắn đối với tiền điện tử. Vào ngày 19 tháng 1, các công dân ở quốc gia láng giềng Georgia đã phải tuyên thệ ngừng khai thác tiền điện tử . Chính phủ Kosovo và Kazakhstan gần đây cũng đã được thêm vào danh sách các quốc gia cấm khai thác tiền điện tử.

Có lẽ một ngoại lệ là nước láng giềng Ukraine của Nga, quốc gia đã thông qua một số luật để tạo điều kiện cho đất nước áp dụng tiền điện tử vào tháng 9 năm 2021.

Nguồn (Source): Cointelegraph.

Cùng chuyên mục