Trang chủ / Tin tức 24h / Bitcoin lao dốc khi căng thẳng chính trị leo thang ở Trung Đông

Bitcoin lao dốc khi căng thẳng chính trị leo thang ở Trung Đông

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác giảm mạnh sau cuộc tấn công của Iran vào Israel.

Giá bitcoin giảm mạnh hơn 8,4% vào ngày 13/4 sau khi Iran phát động cuộc tấn công vào Israel, làm leo thang xung đột địa chính trị ở Trung Đông. 

Giá của Bitcoin giảm từ khoảng 67.000 USD xuống còn 61.625 USD, xóa sạch hơn 130 triệu USD vốn hóa thị trường trong vòng vài phút sau tin tức về vụ tấn công.

Việc bán tháo cũng ảnh hưởng đến các loại tiền điện tử khác. Tại thời điểm viết bài, Ether đã giảm 9,81% xuống còn 2.927 USD, trong khi Solana giảm 15,96% xuống còn 129 USD. Theo dữ liệu của CoinMarketCap, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu đã giảm 8,19% xuống còn 2,23 nghìn tỷ USD.

Giá bitcoin ngày 13/4. Nguồn: TradingView

Theo Bloomberg, Iran đã phóng máy bay không người lái về phía Israel vào thứ Bảy, ngày 13 tháng 4. Hành động này là để trả đũa cuộc tấn công do Israel tiến hành vài ngày trước đó, nhằm vào một cơ sở ngoại giao ở Damascus, Syria, khiến 7 người Iran, trong đó có 2 tướng, thiệt mạng.

Ngoài các cuộc không kích, chính quyền Iran được cho là đã tịch thu một tàu chở hàng thuộc sở hữu của một tỷ phú người Israel.

Vào ngày 12 tháng 4, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cảnh báo  rằng Iran sẽ tiến hành các cuộc tấn công “sớm hay muộn”, nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ giúp bảo vệ Israel:

“Chúng tôi cống hiến hết mình cho việc bảo vệ Israel. Chúng tôi sẽ hỗ trợ Israel, chúng tôi sẽ giúp bảo vệ Israel và Iran sẽ không thành công”.

Xung đột giữa Iran và Israel làm gia tăng đáng kể căng thẳng trong khu vực, điều mà được cho là Mỹ đang cố gắng ngăn chặn kể từ vụ tấn công khủng bố ngày 7 tháng 10 năm 2023 do Hamas thực hiện, dẫn đến xung đột đang diễn ra rộng hơn giữa Israel và Hamas.

Một nguồn tin chính phủ nói với CNN rằng các quan chức Mỹ đã kêu gọi Israel không leo thang căng thẳng trong phản ứng của họ với Iran. Các quan chức cũng bày tỏ sự thất vọng với việc thiếu thông tin mà Israel cung cấp trước đó về cuộc không kích ở Damascus. Các nguồn tin cho biết Israel chỉ thông báo cho một quan chức Mỹ khi máy bay của họ đang trên đường tới Syria.

Quan chức này nói: “Chúng tôi không biết trước rằng Israel sẽ thực hiện cuộc không kích này. “Vài phút trước khi sự việc xảy ra và khi máy bay Israel đã cất cánh, Israel đã liên hệ với một quan chức Mỹ để nói rằng họ đang tiến hành một cuộc tấn công ở Syria. Nó không bao gồm bất kỳ chi tiết nào về người mà họ đang nhắm mục tiêu hoặc nơi nó sẽ được tiến hành, và cuộc tấn công đã được tiến hành trước khi chính phủ Hoa Kỳ có thể chuyển thông tin.”

Cùng chuyên mục