Trang chủ / Tin tức 24h / 13 năm sau lần mua Bitcoin đầu tiên, các giải pháp L2 chật vật để đạt được sức hút

13 năm sau lần mua Bitcoin đầu tiên, các giải pháp L2 chật vật để đạt được sức hút

Trong một cuộc phỏng vấn, Giám đốc điều hành của Trust Machines Muneeb Ali giải thích cách sự cường điệu của Ordinals có thể hỗ trợ Bitcoin bằng cách thu hút nhiều nhà phát triển hơn và vốn cho các giải pháp L2.

Mười ba năm sau Bitcoin đầu tiên trên thế giới mua bánh pizza, mạng tiền điện tử tiên phong phải đối mặt với một làn sóng gián đoạn mới nhờ sự ra đời của Ordinals, giao thức được ra mắt gần đây cho phép thêm nội dung kỹ thuật số như nghệ thuật — tức là các mã thông báo không thể thay thế — trong chuỗi khối Bitcoin. 

Kể từ khi ra mắt NFT thông thường trên mạng chính Bitcoin vào tháng 1 năm 2023, lưu lượng truy cập của mạng đã tăng đáng kể, làm tăng chi phí giao dịch và làm nổi bật các vấn đề xung quanh Bitcoin.

Bitcoin mempool, “khu vực chờ” cho các giao dịch đến trên mạng,  hơn 286.000 giao dịch đang chờ xử lý tại thời điểm viết bài. Mặc dù con số này thấp hơn mức cao nhất là 400.000 giao dịch bị tắc vào đầu tháng, nhưng nó vẫn ở mức cao trong lịch sử.

Trong một cuộc phỏng vấn với Joe Hall trong Bitcoin Builders vào tuần trước, Muneeb Ali, Giám đốc điều hành của Trust Machines, đã giải thích cách sự cường điệu của Ordinals NFT có thể hỗ trợ Bitcoin trong việc thu hút nhiều nhà phát triển hơn và vốn cho các giải pháp L2.

“Bitcoin là tài sản lớn nhất. Chúng ta nên có những nhà phát triển giỏi nhất, những nhà khoa học giỏi nhất đang cố gắng làm việc trên L2 của Bitcoin,” Ali nói. Ông tin rằng mức phí tăng đột biến đã cung cấp bằng chứng rõ ràng cho các nhà phát triển và nhà đầu tư rằng các giao thức L2 cho Bitcoin đang được yêu cầu.

Mục đích của các giải pháp L2 là cải thiện khả năng mở rộng, quyền riêng tư và các đặc điểm khác của chuỗi khối lớp 1, chẳng hạn như mạng Bitcoin. Ali’s Trust Machines là một hệ sinh thái không phân biệt lớp dành cho các ứng dụng Bitcoin, được xây dựng trên nhiều lớp khác nhau trong mạng Bitcoin.

Tổng số giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin trong 12 tháng qua. Nguồn: Blockchain.com

Có một tiềm năng thị trường trị giá 500 tỷ USD chưa được khai thác trên mạng BTC, Ali tuyên bố, đề cập đến vốn hóa thị trường hiện tại của BTC là 521 tỷ USD. Sản phẩm, người dùng và lượng Bitcoin được gửi trên Lightning Network (LN), giải pháp thanh toán L2 được xây dựng trên chuỗi khối của nó, đã tăng vọt vào năm 2023 . Bất chấp các số liệu, không gian Bitcoin vẫn tiếp tục gặp khó khăn đối với các nhà phát triển và không có thực thể nào “chơi trò chơi”, Ali giải thích.

Giám đốc điều hành cho biết Bitcoin “rất tốt”, một lợi ích vẫn có thể cản trở sự phát triển của một hệ sinh thái nhà phát triển vững chắc. “Không có bộ phận tiếp thị, không có nền tảng, không có khuyến khích. Đó là lý do tại sao nó được phân cấp ở cấp cơ sở và được điều khiển phi tập trung nhất.” 

Việc tăng phí Bitcoin có thể thu hút nhiều nhà phát triển hơn, nhưng sẽ không mở khóa tiềm năng toàn cầu của nó nếu các giải pháp L2 không thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư mạo hiểm, Ali bảo vệ. “Nếu nói chung, L2 của Bitcoin nổi lên như một danh mục rất hấp dẫn và có sự giáo dục tốt hơn về lý do tại sao nó lại thú vị, thì đó cũng là một câu chuyện kể. Tôi nghĩ rằng cộng đồng có thể có một câu chuyện rất cơ bản và có rất nhiều hỗ trợ cho Bitcoin ngoài kia.”

Cùng chuyên mục