Trang chủ / Tin tức 24h / Sự lạc quan của IMF ở Cộng hòa Trung Phi, bất chấp việc áp dụng Bitcoin

Sự lạc quan của IMF ở Cộng hòa Trung Phi, bất chấp việc áp dụng Bitcoin

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tăng trưởng GDP 2,2% và nợ có thể quản lý được, nhưng cảnh báo về rủi ro thanh khoản.

Cộng hòa Trung Phi (CAR) đã nhận được sự lạc quan từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sau một năm kể từ khi họ chấp nhận Bitcoin. Triển vọng tích cực của IMF phản ánh triển vọng kinh tế của đất nước và tác động của việc nắm lấy tiền điện tử hàng đầu.

IMF  đã công bố một báo cáo bày tỏ quan điểm tích cực hơn về triển vọng kinh tế của đất nước vào năm 2023. Báo cáo chỉ ra sự phục hồi dự kiến ​​của tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế lên 2,2%, do các yếu tố như hiệu ứng cơ sở và điều chỉnh chính sách dẫn đến tăng cường cung cấp nhiên liệu. IMF cũng dự đoán tỷ lệ lạm phát trung bình là 6,3% cho năm 2023.

Theo tài liệu của IMF, nợ công dự kiến ​​của CAR dự kiến ​​sẽ duy trì bền vững. Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh sự hiện diện của rủi ro thanh khoản đáng kể, được chỉ ra bởi các chỉ số nợ liên quan. Những rủi ro này phát sinh từ sự thiếu hụt tiềm năng trong hỗ trợ của các nhà tài trợ và những thách thức trong việc tiếp cận thị trường trong nước và khu vực.

CAR đã làm nên lịch sử bằng cách trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới, sau El Salvador, chấp nhận Bitcoin như một phương thức đấu thầu hợp pháp . Mặc dù là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, CAR đang khai thác tiềm năng của Bitcoin để định hình lại cơ sở hạ tầng tài chính và thúc đẩy triển vọng kinh tế.

Sau khi Bitcoin được chấp thuận là đấu thầu hợp pháp trong CAR, chính phủ đã không lãng phí thời gian trong việc đặt nền móng cho việc tích hợp tiền kỹ thuật số. Chủ tịch CAR, Faustin-Archange Touadera, đã tiết lộ sáng kiến ​​​​có tên là Dự án Sango, đánh dấu sự gia nhập của đất nước vào thế giới tiền điện tử.

Vào tháng 12 năm 2022, CAR đã thông báo hoãn niêm yết  Sango Coin trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Quyết định này được cho là do các điều kiện thị trường phổ biến và các cân nhắc về tiếp thị. Vào ngày 31 tháng 3, tổ chức đứng sau Sango Coin đã thông báo về việc trì hoãn thêm  “chỉ trong vài tuần”, trích dẫn những trở ngại về pháp lý và quy định.

Vào tháng 1 năm 2023, Dự án Sango  tiết lộ  rằng một lực lượng đặc nhiệm của chính phủ đang tích cực làm việc về các sửa đổi pháp lý để cho phép tích hợp trơn tru tiền điện tử.

Cùng chuyên mục