Trang chủ / Tin tức 24h / Ngay cả khi Ethereum 2.0 đang được triển khai, việc mở rộng quy mô L2 vẫn là chìa khóa cho tương lai của DeFi

Ngay cả khi Ethereum 2.0 đang được triển khai, việc mở rộng quy mô L2 vẫn là chìa khóa cho tương lai của DeFi

Bằng cách kết hợp các giải pháp mở rộng quy mô, chẳng hạn như cuộn lên và sidechains, Ethereum có tiềm năng triển khai tầm nhìn thực sự của DeFi.

Mạng Ethereum đã đi một chặng đường dài trong vài năm qua. Tất cả mọi thứ từ sự gia tăng của tài chính phi tập trung (DeFi) đến nâng cấp gần đây ở London đã khiến mạng trở thành nỗ lực hấp dẫn nhất để tạo ra một ‘máy tính thế giới’, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. 

Để việc áp dụng toàn cầu trở thành xương sống của Web 3.0, mạng sẽ cần những lợi ích mà bản nâng cấp Eth 2.0 hứa hẹn mang lại. Tuy nhiên, để mở rộng quy mô cho một làn sóng ứng dụng phi tập trung (DApps) mới, sẽ cần nhiều hơn thế và có vẻ như các giải pháp lớp hai có thể là câu trả lời duy nhất.

Vào tháng 8, Ethereum đã chứng kiến ​​việc thực hiện nâng cấp ở London . Hard fork này đại diện cho điểm dừng đầu tiên trên con đường đến với Ethereum 2.0 và nó đã triển khai nhiều bản cập nhật quan trọng cho mạng lưới để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi. London đã đến khi Ethereum tiếp tục vật lộn dưới sức nặng của những đợt bùng nổ gần đây trên cả thị trường DeFi và token không khả dụng (NFT). Đôi khi, tốc độ và chi phí giao dịch khiến nhiều DApp bị cấm hoàn toàn, làm suy yếu những lợi ích mà các hệ thống phi tập trung được tạo ra để giải quyết.

Một trong những tính năng đáng chú ý nữa được London triển khai là EIP-1559 , nhằm cải thiện tỷ lệ lạm phát cũng như ổn định phí giao dịch trên mạng. Để làm điều này, nó đang triển khai một hệ thống mà phí cơ sở trên các giao dịch được đốt cháy thay vì được trả cho các thợ đào. Người khai thác vẫn nhận được phần thưởng khối và người dùng có thể tự nguyện thêm “mẹo” vào giao dịch của họ để khuyến khích mức độ ưu tiên, nhưng bây giờ mỗi khối sẽ thấy một lượng Ether ( ETH ) nhất định bị xóa khỏi mạng mãi mãi.

Không giống như Bitcoin, Ethereum không có hard cap, do đó, nguồn cung tổng thể của nó tăng lên theo mọi khối. Điều này đã khiến nhiều người lo ngại về lạm phát dài hạn do tăng trưởng mở. Mặc dù EIP-1559 không làm cho Ethereum giảm phát, nhưng nó chắc chắn kiểm soát việc nguồn cung có thể mở rộng nhanh như thế nào.

Mặc dù là một bước quan trọng đầu tiên, nhưng London chỉ là phần nổi của tảng băng khi nói đến việc mở rộng quy mô Ethereum.

Lời kêu gọi 2.0

Phần lớn các vấn đề hoạt động của Ethereum xuất phát từ thực tế là tốc độ giao dịch gốc của mạng bị hạn chế do thiếu khả năng mở rộng vốn có của nó. Để đưa mọi thứ vào viễn cảnh, mạng Ethereum hiện có thể xử lý khoảng 30 giao dịch mỗi giây (tx/s). Để so sánh, một hệ thống thanh toán truyền thống như Visa được thiết kế để xử lý 1.700 tx/s.

Ethereum cần phải bắt kịp và đó là tất cả những gì của Ethereum 2.0. Đối với một điều, mạng sẽ chuyển từ bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoS), có nghĩa là một sự thay đổi từ các máy tính cạnh tranh để giải các bài toán phức tạp sang một nơi các nút đặt tài sản để xác nhận khối. Mặc dù PoS hiệu quả hơn nhiều so với PoW, cải thiện tốc độ mạng lên khoảng 50 tx / s, nhưng nó vẫn khác xa so với yêu cầu của một hệ thống thanh toán toàn cầu.

Đây là lúc một sự phát triển quan trọng khác của Ethereum 2.0 xuất hiện: sharding . Sharding là một quá trình lấy từng khối và chia nó thành 64 “mảnh” có thể được xử lý song song. Về bản chất, điều này có nghĩa là chúng ta có thể lấy ước tính 50 tx/s và nhân nó với 64, điều này sẽ mang lại cho chúng ta hơn 3.000 tx/s một chút – vượt xa Visa và quá đủ để hoạt động như một mạng thanh toán cạnh tranh.

Đánh bại Visa là không đủ

Mặc dù sharding sẽ cho phép Ethereum phù hợp hoặc thậm chí đánh bại cơ sở hạ tầng thanh toán cũ, nhưng điều đó có thể vẫn chưa đủ tốt. Các hệ thống thanh toán truyền thống chủ yếu quan tâm đến các giao dịch tương đối đơn giản. Điều này đã ổn trong nhiều năm, nhưng internet, và bây giờ là DeFi, đang đẩy mọi thứ vượt quá những gì chúng ta từng tưởng tượng.

Bây giờ, chúng tôi đang xem xét các sàn giao dịch phi tập trung 24/7, thị trường NFT, thế giới ảo được NFT hỗ trợ và trò chơi blockchain. Tất cả những điều này vốn dĩ đòi hỏi tần suất giao dịch phức tạp cao hơn nhiều so với hầu hết các hệ thống thanh toán truyền thống có thể giải quyết. Ví dụ: một người chơi duy nhất trong một trò chơi blockchain có thể thực hiện nhiều giao dịch mỗi phút và việc tạm dừng chơi trò chơi để chờ mỗi giao dịch hoàn tất sẽ không hoạt động. Kết hợp điều đó với tầm nhìn đầy tham vọng của DeFi về việc lật đổ lĩnh vực tài chính truyền thống và bạn bắt đầu hiểu mạng Ethereum có thể phải gánh bao nhiêu trọng lượng.

Vấn đề là ngay cả 3.000 tx/s cũng không thể đáp ứng các dịch vụ này nếu chúng đạt được số lượng chấp nhận toàn cầu.

Tuy nhiên, bằng cách kết hợp các giải pháp mở rộng bổ sung – chẳng hạn như “cuộn lên” và “sidechains” – Ethereum có khả năng đạt tới 100.000 giao dịch mỗi giây. Điều này rất phù hợp với các ứng dụng thông lượng cao mà DeFi hứa hẹn sẽ cung cấp, nhưng những câu trả lời này trông như thế nào?

Mở rộng quy mô cho ngày mai

Trước hết, có các bản tổng hợp. Chúng có nhiều dạng, bao gồm Optimistic, Validium, Plasma và ZK. Rollups là một giải pháp mở rộng quy mô gánh vác giao dịch bằng cách thực hiện chúng ngoài chuỗi và viết bằng chứng mã hóa về tính hợp lệ cho chuỗi khi hoàn tất. Điều này giải phóng tài nguyên trên chuỗi chính và có thể tăng tốc độ tổng thể.

Tiếp theo, có các sidechains, đôi khi được gọi là các giải pháp “lớp thứ hai”. Về cơ bản, đây là các blockchains thứ cấp song song giao diện với chuỗi chính. Chúng có thể được triển khai nhiều lần và xử lý các quy trình khác nhau, một lần nữa, giảm áp lực đáng kể khỏi lớp cơ sở. Lợi ích bổ sung của các sidechains là chúng cũng hoạt động như những “cầu nối” có thể tương tác qua nhiều mạng cơ sở, cung cấp thêm tính thanh khoản, thông lượng và khả năng tương thích chéo cho các chuỗi được kết nối.

Hãy tưởng tượng một tương lai tiền điện tử nơi có toàn bộ hệ sinh thái gồm các chuỗi chính, chẳng hạn như Ethereum, tất cả đều tương tác với nhau thông qua một loạt các chuỗi phụ. Các mạng khác nhau có thể được triển khai cho các giải pháp cụ thể của họ, nhưng các kỹ thuật mật mã sẽ giữ cho dữ liệu an toàn có thể xác minh được ở bất cứ đâu. Điều này cuối cùng có thể cung cấp mức tốc độ cần thiết với chi phí đủ thấp để cuối cùng thực hiện tầm nhìn thực sự của DeFi, một hệ thống tài chính có thể truy cập và giá cả phải chăng cho bất kỳ ai.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và người đọc nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Nguồn (Source): Cointelegrap. 

Cùng chuyên mục