Trang chủ / Tin tức 24h / Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ thử nghiệm CBDC bán buôn với các đối tác thương mại

Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ thử nghiệm CBDC bán buôn với các đối tác thương mại

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã tích hợp CBDC bán buôn trong hệ thống ngân hàng với năm ngân hàng thương mại như một phần của giai đoạn hai của Dự án Helvetia.

Thụy Sĩ đã thực hiện một bước nữa để làm rõ lộ trình tích hợp các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào hệ thống tài chính hiện tại. 

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB), ngân hàng trung ương của đất nước,  đã hoàn thành giai đoạn hai của Dự án Helvetia với các đối tác của mình bằng cách tích hợp CBDC bán buôn vào các hệ thống và quy trình hậu cần hiện có của năm ngân hàng, đó là Citi, Credit Suisse, Goldman Sachs, Hypothekarbank Lenzburg và UBS.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng tài chính Thụy Sĩ SIX đã tham gia với tư cách là đối tác của SNB trong Dự án Helvetia Giai đoạn II, diễn ra trong quý 4 năm 2021.

Được hình dung như một cuộc điều tra nhiều giai đoạn về việc xử lý tài sản mã hóa bằng tiền của ngân hàng trung ương, Dự án Helvetia nhằm mục đích chuẩn bị cho các ngân hàng trung ương sẵn sàng cho một tương lai nơi các tài sản tài chính được mã hóa dựa trên DLT là tiêu chuẩn. Dự án tập trung vào giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động, pháp lý và chính sách về các khu định cư. Thông báo chính thức nói rằng việc thiếu một nền tảng dựa trên DLT có hệ thống hiện tại không có nghĩa là sẽ không có những nền tảng như vậy trong tương lai.

Thụy Sĩ là một quốc gia lý tưởng để tiến hành thử nghiệm kể từ khi phát hành CBDC bán buôn, được sử dụng cụ thể để thanh toán chuyển khoản liên ngân hàng và các giao dịch bán buôn có liên quan, trên nền tảng DLT phân tán do một công ty tư nhân điều hành và sở hữu theo luật.

Giai đoạn thứ hai của Dự án Helvetia khám phá việc giải quyết các giao dịch liên ngân hàng, chính sách tiền tệ và các giao dịch xuyên biên giới trên các hệ thống thử nghiệm của SIX Digital Exchange (SDX), hệ thống thanh toán gộp theo thời gian thực của Thụy Sĩ – SIX Interbank Clearing (SIC) – và ngân hàng lõi theo thông báo.

“Để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo ổn định tài chính và tiền tệ, các ngân hàng trung ương cần phải luôn đi đầu trong việc thay đổi công nghệ,” thành viên ban điều hành SNB Andréa M. Maechler lưu ý. Cô ấy tiếp tục:

“Dự án Helvetia là một ví dụ điển hình về cách đạt được điều này. Nó cho phép SNB hiểu sâu hơn về cách thức an toàn của tiền ngân hàng trung ương có thể được mở rộng sang các thị trường tài sản được mã hóa. ”

Giai đoạn đầu tiên của Dự án Helvetia diễn ra vào tháng 12 năm 2020 và tập trung vào việc phát hành một khu CBDC bán buôn.

Nguồn (Source): Cointelegraph. 

Cùng chuyên mục