Trang chủ / Tin tức 24h / Giám đốc điều hành FTX không thấy tương lai trong thanh toán bằng Bitcoin, cộng đồng bùng nổ trở lại

Giám đốc điều hành FTX không thấy tương lai trong thanh toán bằng Bitcoin, cộng đồng bùng nổ trở lại

Nhận xét của CEO FTX về Bitcoin đã nhận được phản ứng dữ dội từ cộng đồng tiền điện tử, với nhiều điều khiến ông nhớ đến Solana, một mạng PoS đã hoạt động ngoại tuyến nửa chục lần.

Sam Bankman-Fried, người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX, đã chỉ trích hiệu quả của Bitcoin ( BTC ) như một mạng thanh toán, chỉ để đáp ứng phản ứng dữ dội từ cộng đồng tiền điện tử.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, Bankman-Fried đã thúc đẩy những lo ngại về môi trường liên quan đến bằng chứng công việc đồng thuận khai thác (PoW) của mạng Bitcoin và tuyên bố rằng nó không đủ khả năng mở rộng để đáp ứng hàng triệu giao dịch.

Thay vào đó, ông ủng hộ việc sử dụng đồng thuận khai thác bằng chứng cổ phần (PoS) và tuyên bố rằng nó phù hợp hơn với các mạng thanh toán blockchain. Anh ấy nói:

“Những thứ mà bạn đang thực hiện hàng triệu giao dịch mỗi giây phải cực kỳ hiệu quả, nhẹ và chi phí năng lượng thấp hơn. Bằng chứng về mạng lưới cổ phần là. “

Các bình luận của Bankman-Fried đã cộng hưởng với những lời kêu gọi gần đây về lệnh cấm hoàn toàn đối với PoW của một nhóm các nhà vận động hành lang tỷ phú bao gồm người đồng sáng lập Ripple và một số nhóm môi trường khác. Tuy nhiên, những người ủng hộ Bitcoin đã tích cực đấu tranh chống lại bản tường thuật đang diễn ra kêu gọi thay đổi mã của sự đồng thuận khai thác của mạng Bitcoin.

Những người như Jack Dorsey đã nói rõ rằng PoS tập trung hơn và kém an toàn hơn PoW.

Cộng đồng tiền điện tử không hài lòng lắm với những bình luận gần đây của Giám đốc điều hành FTX. Nhiều người khẳng định mạng Bitcoin không nhằm mục đích trở thành một mạng thanh toán, mà là một giải pháp dàn xếp một và layer2 (L2), chẳng hạn như Lightning Network, đóng vai trò là cổng thanh toán chính. Một người dùng đã viết:

“SBF hoặc FT nằm ở đây. Điều gì xảy ra với L2 (Lightning Network)? Mạng Lightning Bitcoin xử lý tới 1.000.000 giao dịch mỗi giây! ”

Những người khác nhắc anh ta về sự tập trung cao độ và sự ngừng hoạt động đồng thời của các mạng PoS như Solana ( SOL ). Một người dùng đã viết :

“Cảm ơn chúa, chúng tôi có Soylana mà chúng tôi có thể tắt và bật cách tuần!”

Một người dùng khác trên Reddit đã viết :

“Anh ấy không có manh mối gì về những gì anh ấy đang nói (hoặc nhà báo phỏng vấn anh ấy thì không). Việc mở rộng quy mô KHÔNG liên quan gì đến thuật toán đồng thuận và do đó cho dù đó là POW hay POS hoàn toàn không liên quan đến vấn đề mở rộng quy mô . “

Giám đốc điều hành FTX đã lên Twitter để làm rõ không khí xung quanh các bình luận của mình và nói rằng ông cũng nói về tiềm năng của mạng Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị. Anh ấy nói:

“Để rõ ràng hơn, tôi cũng đã nói rằng nó có tiềm năng như một kho lưu trữ giá trị. Mạng lưới BTC không thể duy trì hàng nghìn / triệu TPS, mặc dù BTC có thể được phân chia nhanh chóng. ”

Cuộc tranh luận PoW và PoS bắt đầu vào năm ngoái khi mạng Ethereum vạch ra kế hoạch chuyển sang đồng thuận khai thác PoS. Những người như Elon Musk đã thúc đẩy tâm lý rằng BTC cần sử dụng nhiều năng lượng sạch hơn để trở thành một lựa chọn khả thi. Tuy nhiên, vào năm 2022, cuộc tranh luận dường như đã chuyển sang hướng thay đổi hoàn toàn sự đồng thuận khai thác cho mạng BTC.

Cùng chuyên mục